banner_nomal-01.gif

Search

75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên - người dân Việt Nam tự quyết định vận mệnh lịch sử

VTV.vn - Thành công của cuộc Tổng tuyển cử đã đánh dấu sự ra đời của Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày nay là Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cách đây đúng 75 năm, ngày 6/1/1946 đánh dấu một sự kiện quan trọng trong lịch sử nước ta khi lần đầu tiên người dân Việt Nam thông qua lá phiếu của mình được quyền trực tiếp lựa chọn, bầu những người có tài, có đức vào Quốc hội để gánh vác công việc nước nhà.

Ý nghĩa lịch sử cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên vẫn vẹn nguyên giá trị và được kế thừa đến tận bây giờ. Bởi đây là cuộc Tổng tuyển cử được tiến hành theo những nguyên tắc dân chủ, tiến bộ nhất. Đó là phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín để bầu ra Quốc hội để chính thức hóa về mặt pháp lý Nhà nước và Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên diễn ra thắng lợi khi người dân Việt Nam tự mình quyết định vận mệnh lịch sử của mình. Thông qua Tổng tuyển cử, người dân của nước Việt Nam đã bầu nên Quốc hội, Chính phủ thống nhất, ban hành một bản Hiến pháp tiến bộ và một hệ thống chính quyền hoàn toàn đầy đủ danh nghĩa về mặt pháp lý để đại diện cho nhân dân Việt Nam về đối nội và đối ngoại.

Kể từ Quốc hội đầu tiên và đến nay nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, chặng đường 75 năm là cả một quá trình liên tục kế thừa và không ngừng đổi mới cả về tổ chức và hoạt động để Quốc hội phát huy được vai trò, vị trí là cơ quan quyền lực cao nhất và đại biểu Quốc hội là những người đại diện xứng đáng nhất cho quyền lợi và tiếng nói của cử tri và nhân dân.

Theo VTV điện tử

Lượt xem: 1092

  • File đính kèm:

Bookmark and Share

Bình luận

chỉ mục.jpg

       Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Đường Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú ,
thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Email: baotangbinhphuoc@gmail.com
Điện thoại: 0271 6502 333 - 0271 3870 690

Giờ mở cửa
từ 8h-17h từ thứ Hai đến Chủ nhật
(Cả ngày Lễ và Tết)

>>> Đường tới Bảo tàng

TÌM-HIỂU-90-NĂM-LỊCH-SỬ-ĐẢNG-1.gif

HCM1.gif

Hệ thống mail công vụ 01.gif

covid-19.gif

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết website ngành

Liên kết website trong tỉnh

Các Tạp chí văn hóa

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 37

Hôm nay: 104

Lượt truy cập: 409.165