banner_nomal-01.gif

Search

Bãi đá Voi – Một kỳ quan thiên nhiên của tỉnh Bình Phước

     Bình Phước là tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ, là địa bàn trung chuyển giữa địa hình cao nguyên và đồng bằng, vì vậy tỉnh Bình Phước có địa hình đa dạng, điều này đã tạo cho Bình Phước có nhiều danh lam thắng cảnh có giá trị như các thác nước hùng vĩ: Thác Đứng, Thác Đăk Mai 1... hay các trảng cỏ tự nhiên đẹp thơ mộng. Ngoài các danh lam thắng cảnh nêu trên Bãi Đá Voi là một danh lam thắng cảnh đẹp, được xem như một kỳ quan thiên nhiên của tỉnh Bình Phước.

87375440_2533289120114375_7603814387215761408_o.jpg
     Một cum đá tại Bãi Đá Voi (ảnh Đỗ Trường Giang)

       Bãi Đá Voi nằm tại thôn Bù Dốt, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, cách thành phố Đồng Xoài khoảng 100km về phía Bắc, nằm trong vùng đệm của Vườn Quốc gia Bù Gia Mập. Sau khi chinh phục cung đường hiểm trở, băng qua các con suối, khe đá và các con đường mòn của vùng rừng núi Bù Gia Mập du khách sẽ thích thú trước vẻ đẹp kỳ vĩ của Bãi Đá Voi. Bãi Đá Voi được cấu thành gồm nhiều tảng đá lớn phân bố trên bề mặt đất rộng và xen lẫn bên khe suối nhỏ. Trên diện tích hơn 2000m2, hàng trăm tảng đá với nhiều khích thước khác nhau, từ những tảng đá một người có thể ôm, đến những tảng đá có khích thước khổng lồ đến hàng chục người ôm không hết. Đặc biệt hơn, mỗi tảng đá đều có hình thù khác nhau, có những tảng đá to có hình dáng như những con voi khổng lồ, có những tảng đá lại giống như những tượng người, có những tảng đá được xếp trồng lên nhau tạo thành những hình thù đặc biệt và nhiều tảng đá có hình thù thú vị khác.

87593554_2533293356780618_4452616299687706624_o.jpg
Tảng đá có hình dạng con voi (ảnh Đỗ Trường Giang)

    Tên gọi Bãi Đá Voi được đồng bào S’tiêng, cư dân sinh sống lâu đời trên vùng đất này gọi từ xa xưa và được lưu truyền đến ngày nay. Tên gọi này gắn với truyền thuyết của đồng bào S’tiêng được kể lại qua nhiều thế hệ. Truyền thuyết kể rằng: Xưa kia, vùng đất Bù Gia Mập là nơi cảnh đẹp, với những cánh rừng bạt ngàn, những con thác hùng vĩ: Thác Đăk Lung, Thác Đăk Mai... Một ngày đẹp trời, các vị tiên đã cưỡi voi xuống trần gian để ngắm cảnh và tắm thác. Đến chiều trên đường trở về, người con của một vị tiên lâm bạo bệnh và không may qua đời. Cả đoàn vô cùng buồn bã, liền dừng lại ở một bãi đất ven rừng để an táng cho đứa trẻ xấu số. Trong lúc an táng thì trời nổi sấm, sét và tối sầm lại, thời tiết trở nên vô cùng lạnh giá, khiến cho các vị tiên, người hầu và cả đàn voi bị hóa đá, tạo nên cảnh tượng như ngày nay. Ngoài ra, có một truyền thuyết khác được người S’tiêng kể lại để giải thích cho cảnh quan kỳ vĩ của Bãi Đá Voi. Truyền thuyết kể: Một ngày đẹp trời, có hai cha con vị tiên, có thân hình to lớn như người khổng lồ cưỡi voi đi câu cá và tắm tại Thác Đăk Lung. Tuy nhiên, người con bị nước lũ cuốn mất. Người cha tìm mãi không thấy con mình, ông đau khổ, bực tức nên lấy gùi cõng những tảng đá to với ý định lấp nguồn nước chảy ra thác Đăk Lung để tìm con, nhưng khi cõng đá tới đoạn suối này, ông gặp một con cò trắng đậu trên ngọn một cây cao. Cò trắng hỏi “ông đi đâu”, người khổng lồ trả lời “ta đi tìm nguồn nước để lấp lại”. Con cò thấy vậy liền bảo “tôi bay ở đây đến bạc cả đầu rồi mà vẫn không thấy nguồn nước ở đâu, vậy ông đi tìm làm gì cho khổ”. Nghe cò nói vậy, vị tiên từ bỏ ý định lấp nguồn nước, vứt đá và gùi xuống khúc suối này, tạo nên cảnh tượng như ngày hôm nay. Do những tảng đá to, có hình thù như những con voi nên người dân S’tiêng đặt tên cho bãi đá này là Bãi Đá Voi.

87657337_2533289106781043_5011702612198686720_o.jpg

Toàn cảnh Bãi Đá Voi (ảnh: Đỗ Trường Giang)

   Bãi Đá Voi là một danh lam thắng cảnh đẹp, có tiềm năng lớn đối với hoạt động phát triển du lịch của Bình Phước, đã được UBND tỉnh Bình Phước đưa vào Danh mục Kiểm kê di tích trên địa bàn tỉnh. Đến với Bãi Đá Voi, ngoài được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của những khối đá nhiều hình dáng, nhiều khích cỡ, du khách còn có cơ hội trải nghiệm và chinh phục những cảnh quan thiên nhiên đẹp của vùng đất Bù Gia Mập như Thác Đăk Mai 1, Thác Lưu Ly, Thác Đăk Pô, Cổng trời... khám phá sự đa dạng của hệ động thực vật tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập và được trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào S’tiêng nơi đây qua những món ăn, trang phục và nghi lễ truyền thống mang đạm bản sắc văn hóa cư dân vùng Nam Tây nguyên.

                                                                     Bài viết: Lê Văn Năm

Lượt xem: 882

  • File đính kèm:

Bookmark and Share

Bình luận

chỉ mục.jpg

       Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Đường Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú ,
thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Email: baotangbinhphuoc@gmail.com
Điện thoại: 0271 6502 333 - 0271 3870 690

Giờ mở cửa
từ 8h-17h từ thứ Hai đến Chủ nhật
(Cả ngày Lễ và Tết)

>>> Đường tới Bảo tàng

TÌM-HIỂU-90-NĂM-LỊCH-SỬ-ĐẢNG-1.gif

HCM1.gif

Hệ thống mail công vụ 01.gif

covid-19.gif

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết website ngành

Liên kết website trong tỉnh

Các Tạp chí văn hóa

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 25

Hôm nay: 33

Lượt truy cập: 402.731