Bảo tàng Quảng Ninh: Hút khách tham quan từ 4.0

Bảo tàng Quảng Ninh: Hút khách tham quan từ 4.0

Tận dụng triệt để thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 để thu hút khách tham quan là cách mà Bảo tàng Quảng Ninh đang triển khai, nhằm đưa các hiện vật đến gần hơn với người dân và du khách.

Bảo tàng Quảng Ninh: Hút khách tham quan từ 4.0 - Ảnh 1.

Du khách tham quan, chiêm ngưỡng các hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Trong số các điểm đến tại Quảng Ninh đang bắt nhịp tốt với chuyển đổi số không thể không nhắc đến Bảo tàng Quảng Ninh. Đây là bảo tàng cấp I trong hệ thống bảo tàng của Việt Nam. Hiện bảo tàng đang luân phiên trưng bày khoảng 6.000 tư liệu hình ảnh, hiện vật gốc tiêu biểu, có giá trị lịch sử cũng như hàm lượng khoa học sâu sắc về Quảng Ninh và đang là điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch, người dân tham quan, chiêm ngưỡng, học tập.

Để phát huy giá trị, công năng, phục vụ tốt nhu cầu tham quan, tìm hiểu, Bảo tàng Quảng Ninh đã chú trọng đầu tư ứng dụng công nghệ vào phục vụ công tác trưng bày. Theo đó, bảo tàng đang có trên 50 màn hình ti vi, màn hình led và màn hình cảm ứng tra cứu thông tin các loại, cùng một trung tâm điều khiển âm thanh, ánh sáng, trình chiếu với khoảng 1.000 thiết bị.

Tại khu trưng bày đa dạng sinh học và tài nguyên thiên thiên, Bảo tàng Quảng Ninh áp dụng hệ thống đèn chiếu H2O mô phỏng mặt nước, ống núi với nhiều máy chiếu cỡ lớn, tái hiện sinh động hình ảnh các hang động trên Vịnh Hạ Long. Qua đó giúp cho du khách trải nghiệm như lạc vào giữa lòng đại dương mênh mông, tạo sự thích thú cho khách tham quan. Khu vực trưng bày lịch sử thời gian và lịch sử Quảng Ninh, các hiện vật được trưng bày kèm theo hệ thống màn hình led trình chiếu các video hình ảnh, tư liệu về hiện vật, cùng hệ thống ánh sáng tạo hiệu ứng.

Bảo tàng Quảng Ninh: Hút khách tham quan từ 4.0 - Ảnh 2.

Các hiện vật được trưng bày kết hợp trình chiếu ánh sáng mang lại hiệu quả tác động với du khách.

Tại tất cả các khu trưng bày, triển lãm, bảo tàng cũng bố trí các màn hình cảm ứng hiện đại. Với những màn hình cảm ứng này, du khách sẽ được khám phá những hình ảnh, âm thanh chi tiết, chân thực, mô phỏng lại từng nội dung, khu vực lịch sử, tham gia trò chơi trí tuệ và tìm hiểu thông tin lịch sử.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh (du khách đến từ Hà Nội) cho biết: Dù đã từng tham quan nhiều bảo tàng, nhưng Bảo tàng Quảng Ninh thực sự là điểm đến rất lý thú, nhất là đối với các bạn nhỏ trong gia đình. Với công nghệ hiện đại và hiệu ứng ánh sáng đã khiến không gian trưng bày trở nên độc đáo, hấp dẫn, để lại ấn tượng mạnh với du khách khi đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Trong thời đại công nghiệp 4.0, công nghệ trình chiếu hiện đại được coi là chìa khóa để bảo tàng thu hút du khách, nhất là đối tượng khách trẻ tuổi, tăng hứng thú học hỏi, khám phá của đối tượng này, từ đó nâng cao hiệu quả giáo dục lịch sử, truyền thống, văn hóa. Với mục tiêu mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm mới, thuận lợi, Bảo tàng Quảng Ninh cũng là bảo tàng tiên phong trong cả nước xây dựng bảo tàng ảo.

Bảo tàng Quảng Ninh: Hút khách tham quan từ 4.0 - Ảnh 3.

Bảo tàng ảo của Bảo tàng Quảng Ninh mang đến trải nghiệm thú vị cho người dân, du khách.

Đi vào hoạt động từ đầu năm 2015, bảo tàng ảo của Bảo tàng Quảng Ninh sử dụng công nghệ 3D để khiến không gian trưng bày hấp dẫn như không gian thực. Với bảo tàng ảo, du khách có thể tham quan từ xa thông qua máy tính hoặc điện thoại có kết nối mạng mà không phải đến tận nơi. Nhờ đó, Bảo tàng Quảng Ninh vẫn duy trì được mối quan hệ và sự hiện diện với du khách ngay cả trong thời gian phải đóng cửa do dịch bệnh. Theo đại diện của Bảo tàng Quảng Ninh, đây cũng là một giải pháp nhằm thích ứng linh hoạt trong bối cảnh tham quan, du lịch bị hạn chế bởi dịch bệnh.

Theo quangninh.gov.vn