BẢO TÀNG TỈNH BÌNH PHƯỚC LUYỆN TẬP BIỂU DIỄN ĐÀN ĐÁ

Ngày 25/12/2017  Thủ tướng Chính phủ ra quyết định số 2089/QĐ-TTg   về việc công nhận bảo vật quốc gia (đợt 6) trong đó có Đàn đá Lộc Hòa.

Đàn đá còn có tên gọi khác là Thạch Cầm, Trưng Lithophon, Ndutlieng, Gong Lú…Ở Bình Phước theo thống kê sơ bộ, đã phát hiện 3 bộ đàn đá, ở các huyện Lộc Ninh và Bù Đăng. Trong số đó, 2 bộ đàn đá Lộc Hòa (huyện Lộc Ninh)  được chế tác từ các loại đá sừng, màu xám đen, cỡ hạt mịn đến rất mịn.

01-a.PNG
Nhạc công Phạm Văn Tấn đang chỉ dạy cho các cán bộ Bảo tàng
01-b.PNG
Cán bộ Bảo tàng đang tiến hành tập luyện

Để phục vụ cho công tác nghiên cứu, trưng bày giới thiệu đến công chúng về Đàn đá Lộc Hòa, Bảo tàng tỉnh đã phối hợp với nghệ nhân Nguyễn Phương Đông  tỉnh Khánh Hòa mô phỏng phục chế bộ đàn đá gồm 14 thanh tương đồng với bộ Đàn đá Lộc Hòa. Bộ đàn đá phục chế đã được Bảo tàng tỉnh đưa về để phục vụ công tác chuyên môn vào ngày 10/7/2018.

Trong thời gian qua, Bảo tàng tỉnh đã lựa chọn một số viên chức có năng khiếu và hiểu biết về âm nhạc cùng 02 cán bộ của Phòng VHTT và trường Dân tộc nội trú huyện Lộc Ninh để tham gia học cách trình diễn đàn đá. Chương trình học do nhạc công Phạm Văn Tấn – Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng tỉnh Khánh Hòa chỉ dạy, trong thời gian từ ngày 11/7 Đến ngày 13/7/ 2018.

Trước mắt cán bộ Bảo tàng và Phòng Văn hóa Lộc Ninh sẽ tập một số tác phẩm: Tiếng chày trên sóc Bom Bo, Âm vang đất nước, Cô gái vót chông…để trình diễn tại lễ công bố.

Tác giả: Chu Thị Thủy