banner_nomal-01.gif

Search

Bảo tàng tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ khánh thành và Khai mạc trưng bày Di sản văn hóa Bình Phước, biểu dương các nhà sưu tầm đã hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Thiết thực hưởng ứng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), ngày 10/11/2020, Bảo tàng tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ khánh thành và Khai mạc trưng bày Di sản văn hóa Bình Phước, đồng thời biểu dương những nhà sưu tầm đã hiến tặng hiện vật, tư liệu cho Bảo tàng tỉnh trong thời gian qua.

 Đến dự buổi lễ có đồng chí Lê Thị Thanh Loan – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Lê Hoàng Lâm - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; đồng chí Trần Quốc Duy – Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn; đồng chí Trần Văn Chung – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Tấn Hưng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh; đồng chí Lý Trọng Nhân – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; đồng chí Nguyễn Tất Thành – Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Hải Vân – Phó Chủ tịch UBND huyện Chơn Thành; Đồng chí Nguyễn Minh Phong – Phó chủ tịch UBND huyện Bù Đốp; đồng chí Nguyễn Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND thị xã Bình Long; đồng chí Bùi Văn Hiếu – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Riềng; đồng chí Nguyễn Văn Hạ - Phó Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản; đồng chí Nguyễn Quang Hòa – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Du lịch; đồng chí Trương Thanh Quyết – Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh, cùng tham dự buổi lễ còn có các khách mời từ các huyện,  thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, các Bảo tàng: Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng tỉnh Tây Ninh, Bảo tàng tỉnh Đăk Nông, Bảo tàng Tôn Đức Thắng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng tỉnh Bình Dương, Bảo tàng lịch sử tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng tỉnh Bình Thuận, Bảo tàng chứng tích chiến tranh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban quản lý di tích Tà Thiết, Công ty cổ phần TM DV Quốc tế Thăng Long, Công ty TNHH MTV ĐT XD Cường Thịnh, Công ty TNHH MTV Xây dựng 19. Tham gia buổi lễ còn có cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh, các em học sinh Trường THPT Đồng Xoài, Trường Cao đẳng sư phạm, Trường THPT Hùng Vương và đông đảo cán bộ, nhân viên ngành văn hóa và nhân dân cùng tham gia.

Tại không gian trưng bày, Bảo tàng tỉnh đã tiến hành thực hiện trưng bày với hai phần chính gồm: Phần thứ nhất tại phòng số 01 có nội dung trưng bày về “Bình Phước tiềm năng, quá trình hình thành và phát triển” với tổng diện tích không gian trưng bày 150m2. Tại đây giới thiệu khái quát về tài nguyên, vùng đất Bình Phước, về di tích lịch sử - văn hóa Bình Phước, khoáng sản Bình Phước, đồng thời giới thiệu về quá trình hình thành vùng đất Bình Phước từ thời kỳ tiền sử cho đến ngày nay.

 Tại phòng số 02, nội dung trưng bày về lịch sử “kháng chiến và văn hóa tộc người Bình Phước” được chia thành hai phần chính: Phần thứ nhất trưng bày về lịch sử kháng chiến, trong đó tập trung giới thiệu về quân và dân Bình Phước trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh biên giới Tây Nam. Phần thứ hai có nội dung trưng bày về văn hóa tộc người, trong đó tập trung giới thiệu về những di sản văn hóa của các dân tộc S’tiêng, Mnông và Khmer, đây là các dân tộc thiểu số đã sinh sống lâu đời trên vùng đất Bình Phước. Tổng diện tích không gian trưng bày ở phần này là 350m2.

 Cùng với hoạt động Lễ khánh thành và khai mạc trưng bày Di sản văn hóa Bình Phước, Bảo tàng tỉnh còn tổ chức Lễ biểu dương các nhà sưu tầm đã đóng góp hiện vật cho Bảo tàng trong thời gian qua. Cụ thể có 09 nhà sưu tầm được biểu dương từ nhiều địa phương khác nhau như tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong năm 2020, các nhà sưu tầm đã hiến tặng cho Bảo tàng với số lượng hiện vật hơn 850 hiện vật, tư liệu. Các hiện vật do các nhà sưu tầm hiến tặng cho Bảo tàng không chỉ phong phú và đa dạng về chất liệu, loại hình hiện vật mà còn phong phú và đa dạng về mặt giá trị lịch sử, văn hóa. Đây đều là những hiện vật gốc, các hiện vật mang đặc trưng, tiêu biểu về văn hóa, lịch sử qua nhiều thời kỳ từ văn hóa Đông Sơn đến các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn và các hiện vật văn hóa tộc người của các cộng đồng dân tộc như Chăm, Cơ Ho, Mạ…

 Phát biểu tại buổi Lễ khai mạc, trưng bày và biểu dương, đồng chí Trần Văn Chung – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ghi nhận những thành quả trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của ngành Văn hóa nói chung và Bảo tàng tỉnh nói riêng trong thời gian qua, đồng thời cảm ơn đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng tỉnh trong thời gian qua. Cảm ơn các nhà sưu tầm ở tỉnh Bình Thuận, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã dành những tình cảm to lớn cho địa phương, đã hiến tặng nhiều hiện vật có giá trị cho tỉnh Bình Phước. Đồng thời đồng chí Trần Văn Chung cũng đề nghị một số vấn đề cần thực hiện trong thời gian tới: Cần khẩn trương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để bảo quản tốt các hiện vật đã được các nhà sưu tầm đóng góp trong thời gian qua. Trong đó, có hiện vật do các nhà sưu tầm các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa -Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh đã hiến tặng trong năm 2020. Lựa chọn các hiện vật phù hợp, tổ chức các đợt trưng bày, giới thiệu để công chúng có điều kiện tham quan, thưởng lãm các hiện vật đã được các nhà sưu tầm hiến tặng. Chỉ đạo Bảo tàng tỉnh tiếp tục xây dựng kế hoạch hằng năm, tiến hành vận động các nhà sưu tầm tiếp tục hiến tặng hiện vật cho địa phương. Tiếp tục xây dựng các phương án phù hợp để cảm ơn, vinh danh các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng nhưng chưa kịp vinh danh, cảm ơn trong đợt này. Cần có giải pháp để phát huy tốt các không gian trưng bày đã hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của công chúng trong và ngoài tỉnh. Giới thiệu, quảng bá rộng rãi, xây dựng Bảo tàng thành điểm đến trong hành trình du lịch trên địa bàn tỉnh.

 Sau khi Lễ khánh thành và khai mạc trưng bày Di sản văn hóa Bình Phước, Bảo tàng tỉnh sẽ tiến hành mở cửa thường xuyên các ngày từ thứ 2 đến Chủ nhật hàng tuần bắt đầu từ ngày 09 tháng 11 năm 2020 để tiếp đón khách tham quan, thưởng lãm trong và ngoài tỉnh về Di sản văn hóa Bình Phước tại các không gian trưng bày của Bảo tàng tỉnh Bình Phước.     

Một số hình ảnh về Lễ khánh thành, khai mạc trưng bày Di sản văn hóa Bình Phước và biểu dương các nhà sưu tầm đã hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng.