Bảo tàng tỉnh Bình Phước đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong năm 2021.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Văn Chung phát biểu khai mạc Hội nghị

Sáng ngày13/1/2022, Sở Văn hóa , Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội nghị triển khai công tác ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh năm 2022.

Năm 2021, toàn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước đã tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước của ngành, nhất là việc tham mưu xây dựng các đề án, dự án, kế hoạch theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Với sự nỗ lực của toàn ngành, nhiều hoạt động đã đạt kết quả quan trọng.

Riêng về lĩnh vực bảo tồn, bảo tàng năm 2021 đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ: Tổ chức thành công Cuộc thi “Hành trình di sản văn hóa tỉnh Bình Phước” lần thứ III, năm 2021; Lễ công bố 03 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia;  Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia Địa điểm thảm sát ở Bù Đốp (16/3/1978); Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Nơi ghi dấu tội ác của Mỹ – Ngụy tại cầu Đăk Lung; xây dựng Bộ sưu tập Vật dụng truyền thống của người S’tiêng Bình Phước; tổ chức 05 đợt trưng bày chuyên đề;  phối hợp Đoàn Tổng Cục Chính trị và Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức bàn giao phần mềm và thiết bị tham quan 3D tại Di tích Quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ Chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam; tham mưu UBND tỉnh trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Mnông Bình Phước đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; chỉnh lý hồ sơ khoa học di tích quốc gia đã được xếp hạng.

Trước những khó khăn, thách thức đặt ra do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, Bảo tàng tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin với nhiều hình thức khác nhau, tổ chức thành công một số hoạt động phù hợp với tình hình thực tế. Cụ thể Bảo tàng tỉnh đã tổ chức Lễ công bố Kỹ thuật chế biển rượu cần của người S’tiêng Bình Phước bằng hình thức trực tuyến, phát trực tiếp trên Fanpage của Bảo tàng và các trang Fanpage của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, thu hút hơn 10.000 lượt xem;  Phối hợp với Đài truyền hình và Báo Bình Phước đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phát huy giá trị di sản văn hóa góp phần tổ chức thành công cuộc thi “ Hành trình Di sản văn hóa” tỉnh Bình Phước lần thứ III; bước đầu thực hiện số hóa hình ảnh hiện vật và vận hành phầm mềm quản lý hiện vật nhằm phục vụ hiệu quả công tác trưng bày và giúp việc quản lý hiện vật trong bảo tàng được khoa học và chính xác hơn; xây dựng video về di tích và danh thắng phát trên Fanpage của Bảo tàng, Website và các nền tảng mạng xã hội.Trong năm 2021 số lượng khách tham quan tại Bảo tàng và các di tích là 121 đoàn với 108.715 lượt khách. Điều này cho thấy với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động bào tàng du khách có nhiều cách để tiếp cận với di sản văn hóa, đưa di sản đến gần hơn với công chúng.

Tại Hội nghị Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Văn Chung đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức và nhân viên Bảo tàng tỉnh nói riêng và toàn ngành Văn hóa, thể thao và Du lịch nói chung, sang năm 2022 cần tiếp tục nỗ lực và sáng tạo hơn nữa để có nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bảo tồn, phát huy những di sản văn hóa ở Bình Phước.

Dịp này, tập thể Bảo tàng tỉnh và 03 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác năm 2021 vinh dự nhận Bằng khen của UBND tỉnh Bình Phước./.

Le Phuong