Bảo tàng tỉnh tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5

Hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5 và Quốc tế thiếu nhi 1/6. Ngày 18/5/2018, Bảo tàng tỉnh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Đồng Xoài, Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Thư viện tỉnh tổ chức hội thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề: “Bác Hồ với thiếu nhi Việt Nam” và “Chung tay bảo vệ môi trường” và Chương trình Điểm hẹn di sản văn hóa lần thứ 2.

Hội thi đã diễn ra hết sức sôi nổi và hấp dẫn, hơn 130 em học sinh là những cây cọ xuất sắc khối tiểu học và trung học cơ sở trong thị xã đã về tham dự. Hội thi là dịp để các em tìm hiểu về thân thế sự nghiệp cách mạng và thể hiện tình yêu của thiếu nhi với  chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời giáo dục các em biết thể hiện trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên, từ đó các em vận động gia đình người thân và tuyên truyền cho cả cộng đồng về ý thức bảo vệ môi trường.

Đây cũng là dịp để khuyến khích sự phát triển tài năng nghệ thuật hội họa của thiếu nhi thị xã, phát hiện những tài năng mới để bồi dưỡng tham gia hội thi các cấp. Các em học sinh có dịp được tìm hiểu về nghệ thuật Đờn ca tài tử - di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và rèn luyện phát triển thể chất qua các trò chơi dân gian, nâng cao tri thức từ sách vở qua không gian trưng bày sách của Thư viện tỉnh. Kinh phí cho chương trình vẽ tranh do các đơn vị: Công ty TNHH Một thành viên Sao Đại Việt, Bảo tàng Áo dài Việt  Nam, nhiếp ảnh gia Huỳnh Đức Nam tài trợ. Ngoài ra tại Hội thi Công ty TNHH Nông nghiệp Vật tư Tiến Thành còn tặng 10 suất học bổng, mỗi suất 1.000.000 đồng cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trong khuôn khổ hội thi Bảo tàng tổ chức song song chương trình Điểm hẹn di sản văn hóa với trưng bày chuyên đề “Hồn Quê” giới thiệu di vật, cổ vật của ba nhà sưu tầm Võ Quốc Thắng, Phạm Trung Thấn và gia đình ông bà Nguyễn Văn Tâm, Nguyễn Thị Tuyết. Tại hội thi các em còn được chơi các trò chơi dân gian như Ô ăn quan, Giật cờ.... xem trình diễn và thi tìm hiểu về nghệ thuật Đờn ca tài tử với sự tham gia của các thành viên đến từ Câu lạc bộ Đồng Thanh Quán, thưởng thức ẩm thực truyền thống người Khmer với món Bún nước lèo do gia đình ông Sơn Sa Rươn – Phú Riềng thực hiện. Từ những hoạt động bổ ích này giúp cho các em nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của di sản văn hóa, chia sẻ những hiểu biết chung về quá khứ, về lịch sử của văn hóa Việt Nam. Qua đó thúc đẩy chuyển biến về nhận thức, hành vi của cộng đồng trong việc bảo vệ di sản văn hóa địa phương và của dân tộc.

Chương trình đã thu hút hơn 200 giáo viên, học sinh, các nhà sưu tập và nhân dân đến dự. Có thể nói qua một ngày với các hoạt động hết sức phong phú, sôi nổi, các em học sinh đã có những trải nghiệm rất thú vị, bổ ích tại Bảo tàng./.

Tin, ảnh: Trần Hà

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thi vẽ tranh năm 2018:

2018.05.25Tin Hội thi vẽ tranh năm 2018 tại Bảo tàng tỉnh 01.PNG

Em Trần Phương Linh, lớp 4/2, trường Tiểu học Tân Phú đang thuyết trình
về bức tranh của mình khi đạt giải nhất tại hội thi vẽ tranh năm 2018.

2018.05.25Tin Hội thi vẽ tranh năm 2018 tại Bảo tàng tỉnh 02.PNG

2018.05.25Tin Hội thi vẽ tranh năm 2018 tại Bảo tàng tỉnh 03.PNG

2018.05.25Tin Hội thi vẽ tranh năm 2018 tại Bảo tàng tỉnh 04.PNG

2018.05.25Tin Hội thi vẽ tranh năm 2018 tại Bảo tàng tỉnh 05.PNG