banner_nomal-01.gif

Search

Bảo tàng tỉnh trưng bày chuyên đề “ Thi hành Hiệp định Paris – 45 năm nhìn lại qua tư liệu lịch sử”

Nhân dịp chào đón Xuân Mậu Tuất 2018; Kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp định Paris về Chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/01/1973 – 27/01/2018) và hướng tới kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 03/02/1930 – 03/02/2018). Nhằm phát huy giá trị các hiện vật, hình ảnh, tư liệu được Bảo tàng tỉnh sưu tầm trong thời gian qua, góp phần khẳng định vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của Hiệp định Paris. Đồng thời, giới thiệu đến công chúng quá trình đấu tranh gian khổ, cam go trên các mặt trận quân sự, chính trị và ngoại giao của dân tộc ta trong suốt 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Từ đó góp phần giáo dục lịch sử dân tộc cho thế hệ trẻ hiểu rõ hơn và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc ta. Được sự cho phép của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh phối hợp với Trung tâm lưu trữ Quốc gia II tổ chức trưng bày chuyên đề: “Thi hành Hiệp định Paris – 45 năm nhìn lại qua tư liệu lịch sử”.

2018.02.01 15h19.PNG
Khách tham quan tại không gian trưng bày chuyên đề tại Bảo tàng.

Triển lãm trưng bày hơn 90 hình ảnh, 80 hiện vật và 100 trang tài liệu có giá trị được Bảo tàng Bình Phước sưu tầm, tuyển chọn từ các nguồn tư liệu lịch sử của Trung ương và địa phương. Chuyên đề trưng bày gồm 03 nội dung:

+ Khái quát Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam;

+ Hoạt động của Ban Liên hiệp quân sự bốn bên và Ban Liên hiệp quân sự hai bên thi hành Hiệp định Paris;

+ Hoạt động trao trả tù binh tại sân bay quân sự Lộc Ninh.

Trưng bày lần này nhằm giới thiệu đến công chúng những hình ảnh, tư liệu, hiện vật tái hiện sinh động quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris. Đặc biệt, trưng bày dành một phần quan trọng giới thiệu đến công chúng về việc trao trả tù binh tại sân bay quân sự Lộc Ninh (Bình Phước).

Cách đây 45 năm, ngày 27/01/1973 đã đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam như một mốc son chói lọi với việc ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.  Hiệp định Paris là văn bản pháp lý quốc tế toàn diện và đầy đủ nhất công nhận các quyền cơ bản của dân tộc ta, theo đó Hoa Kỳ đã buộc phải cam kết “tôn trọng độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam”.

Những hình ảnh, hiện vật, tư liệu trưng bày đã đem đến cho công chúng một cách nhìn toàn diện về cuộc đấu tranh bền bỉ, kiên cường, mưu trí, khôn khéo và đầy bản lĩnh của những nhà ngoại giao cách mạng Việt Nam; sự ủng hộ, cổ vũ của loài người tiến bộ, yêu chuộng hòa bình và công lý đối với nhân dân Việt Nam. Đồng thời thấy được sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ta đã mở ra mặt trận ngoại giao.

Song song với chuyên đề trưng bày, Bảo tàng tỉnh còn tổ chức các hoạt động như: tọa đàm, trao đổi, giao lưu với các nhân chứng lịch sử, các chuyên gia khoa học về vai trò, giá trị, ý nghĩa của Hiệp định Paris và việc đấu tranh thi hành Hiệp định Paris của Ban Liên hiệp quân sự Trung ương.

Trưng bày mở cửa từ ngày: 25/01/2018 đến ngày 28/02/2018.

Tại:  Bảo tàng tỉnh Bình Phước (đường Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài)./.


Tác giả: Tô Thị Huê

Lượt xem: 1291

  • File đính kèm:

Bookmark and Share

Bình luận

chỉ mục.jpg

       Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Đường Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú ,
thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Email: baotangbinhphuoc@gmail.com
Điện thoại: 0271 6502 333 - 0271 3870 690

Giờ mở cửa
từ 8h-17h từ thứ Hai đến Chủ nhật
(Cả ngày Lễ và Tết)

>>> Đường tới Bảo tàng

TÌM-HIỂU-90-NĂM-LỊCH-SỬ-ĐẢNG-1.gif

HCM1.gif

Hệ thống mail công vụ 01.gif

covid-19.gif

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết website ngành

Liên kết website trong tỉnh

Các Tạp chí văn hóa

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 45

Hôm nay: 65

Lượt truy cập: 464.578