banner_nomal-01.gif

Search

BẢO TỒN, PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI TÍCH CÁCH MẠNG - TRÁCH NHIỆM VÀ TẤM LÒNG!

Di tích lịch sử cách mạng có vai trò quan trọng trong giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc đối với mọi tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ.Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 41 di tích đã được các cơ quan có thẩm quyền quyết định xếp hạng di tích gồm: 05 di tích quốc gia đặc biệt, 12 di tích quốc gia và 24 di tích cấp tỉnh trong đó có 27 di tích lịch sử cách mạng. Các di tích lịch sử cách mạng là nguồn tư liệu quý giá ghi dấu quá trình đấu tranh chống ngoại xâm, bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước của quân dân Bình Phước. Đó là những địa điểm đánh dấu sự ra đời và hoạt động của tổ chức đảng, là địa điểm hoạt động bí mật của những chiến sĩ cộng sản, là nơi cất trữ, tiếp tế lương thực, đạn dược cho chiến trường, là nơi ghi dấu những chiến công oanh liệt của quân dân Bình Phước. Di tích lịch sử cách mạng ở Bình Phước là biểu tượng cho truyền thống yêu nước, cho sức mạnh đoàn kết quân dân.

Công việc đầu tiên là nghiên cứu lập hồ sơ xin xếp hạng di tích. Từ khi thành lập đến nay, sau hơn 22 năm, số lượng di tích cách mạng của tỉnh Bình Phước tăng lên đáng kể, từ 4 di tích ban đầu, hiện nay số di tích cách mạng ở Bình Phước đã tăng lên 27. Trong suốt quá trình đó, công tác lập hồ sơ xin xếp hạng di tích luôn được cán bộ Bảo tàng thực hiện với tình thần trách nhiệm. Các di tích cách mạng luôn chứa đựng nhiều thông tin liên quan đến quá trình chiến đấu, chiến tích oai hùng và cả sự hi sinh của các lãnh đạo, cán bộ và chiến sỹ tham gia chiến đấu. Do đó, khi thực hiện xây dựng hồ sơ, cán bộ Bảo tàng cần phải ghi chép đầy đủ thông tin, đảm bảo hồ sơ vừa có giá trị khoa học, vừa chứa đựng đầy đủ tinh thần cách mạng của các thế hệ. Quá trình đó, cán bộ thực hiện đã làm việc bằng cả trái tim, tấm lòng của mình.

Với những di tích cách mạng có giá trị, lưu giữ dấu ấn về sự hi sinh anh dũng của các chiến sỹ cách mạng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cán bộ Bảo tàng tỉnh cảm thấy vừa vinh dự tự hào, vừa trách nhiệm của thế hệ trẻ với các thế hệ cha anh đi trước. Do đó, tất cả đều luôn làm việc không chỉ với tinh thần trách nhiệm cao mà còn với cả tấm lòng tri ân sâu sắc.

Sau khi di tích được xếp hạng, Bảo tàng phối hợp với các đơn vị có liên quan sẽ tiến hành công tác phát huy giá trị. Trong quá trình thực hiện công tác phát huy giá trị, các cán bộ chuyên môn luôn đầu tư suy nghĩ, tìm ra những giải pháp để truyền được thông tin của các di tích một cách đầy đủ, chính xác, chân thực và sinh động đến công chúng. Công việc bắt đầu từ khâu xây dựng nội dung thuyết minh đến khâu thuyết minh trực tiếp tại di tích, mỗi người ở mỗi công việc đều phải đưa ra giải pháp tối ưu và thực hiện hoàn thành với hiệu quả cao nhất.      tàu%20ôDSC04488.JPG

Di tích địa điểm chiến thắng chốt chặn Tàu Ô. Ảnh Tư liệu

Trong công tác sưu tầm hiện vật, cán bộ chuyên môn khi thực hiện công việc, từng nội dung, lĩnh vực, người tham gia phải nghiên cứu kỹ về lịch sử của di tích, về các đơn vị, cá nhân liên quan đến di tích,...Từ đó, họ tiến hành tiếp cận các nhân chứng lịch sử có liên quan, thuyết phục để sưu tầm được những hiện vật phản ánh đầy đủ, sinh động về những sự kiện lịch sử, về chiến công của các cá nhân, tổ chức liên quan đến di tích. Có những trường hợp, cựu chiến binh lưu giữ những kỷ vật gắn bó nhiều kỷ niệm sâu sắc với họ và đồng đội, tưởng như mãi mãi không rời xa bản thân. Nhưng với sự kiên trì thuyết phục bằng cả tấm lòng và tinh thần trách nhiệm, các nhân chứng lịch sử đã hiến tặng hiện vật quý cho đơn vị để thực hiện công tác trưng bày. Đơn cử như hoạt động sưu tầm liên quan đến di tích Chiến thắng dốc 31 – Lộc Ninh, một nhân chứng có nhiều kỷ vật nhưng không cho bất kì ai, chỉ khi cán bộ Bảo tàng tuyên truyền, vận động sưu tầm để trưng bày tại di tích này, họ đã đồng ý hiến tặng.

trung%20bàyDSC05924.JPG

Trưng bày hình ảnh di tích tại trường học.  Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021. Ảnh Lê Văn Năm

Không chỉ các lĩnh vực chuyên môn nói trên, công tác trưng bày cũng đòi hỏi người thực hiện không chỉ có kỹ năng chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm cao để thực hiện tốt công việc. Với cán bộ Bảo tàng Bình Phước, khi thực hiện công tác trưng bày tại di tích, họ luôn làm việc với tấm lòng tri ân hướng về các chiến sỹ cách mạng đã hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Khi làm việc, luôn cố gắng tìm tòi, lựa chọn những hình ảnh, hiện vật và tài liệu mang tính tiêu biểu, độc đáo để trưng bày. Quá trình kiểm tra, tại các điểm trưng bày, họ luôn suy nghĩ và tìm ra giải pháp để phòng trưng bày thu hút được khách tham quan. Đồng thời với đó, cán bộ trưng bày luôn đầu tư, nghiên cứu để tìm ra những giải pháp trưng bày tối ưu nhất để phát huy các nội dung trưng bày. Một ví dụ tiêu biểu có thể kể đến, đó là phòng trưng bày Căn cứ Cục Hậu Cần. Sau khi phát hiện nhiều bất cập trong cách bày trí các không gian, cách trưng bày các hiện vật hình ảnh, cán bộ phòng Trưng bày và khai thác di sản đã tham mưu đề xuất phương án chỉnh lý. Sau khi thực hiện hoàn thành, phòng trưng bày đã được sắp xếp hợp lý, không gian tưởng niệm được điều chỉnh phù hợp và trang nghiêm hơn, các hiện vật, hình ảnh được sắp xếp, điều chỉnh bổ sung làm phong phú nội dung. Ngoài ra, phòng trưng bày còn sử dụng hệ thống chiếu sáng để làm nổi bật những hình ảnh, những vị trí hình ảnh tiêu biểu. Do đó, Phòng trưng bày Căn cứ Cục Hậu Cần sau khi chỉnh lý được du khách đánh giá cao.

Công tác bảo tồn, ngoài các hoạt động chính là tôn tạo bảo quản, công tác bảo vệ chăm sóc di tích cũng được quan tâm thực hiện. Những cán bộ trực tiếp thực hiện công tác bảo vệ tại các di tích luôn làm việc với tinh thần tận tâm với công việc. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, đồng lương còn hạn hẹp nhưng họ luôn chu đáo, cẩn thận trong từng công việc. Xem di tích như nhà, họ luôn  làm tốt việc dọn vệ sinh, chăm sóc, chỉnh trang để tạo cảnh quan đẹp hơn cho di tích. Đó không chỉ thể hiện tinh thần thái độ làm việc vì công việc mà còn thể hiện tấm lòng, tình cảm của họ với các vị anh hùng, chiến sỹ cách mạng đã hi sinh vì tổ quốc.

Bích Quý

Lượt xem: 1533

  • File đính kèm:

Bookmark and Share

Bình luận

chỉ mục.jpg

       Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Đường Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú ,
thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Email: baotangbinhphuoc@gmail.com
Điện thoại: 0271 6502 333 - 0271 3870 690

Giờ mở cửa
từ 8h-17h từ thứ Hai đến Chủ nhật
(Cả ngày Lễ và Tết)

>>> Đường tới Bảo tàng

TÌM-HIỂU-90-NĂM-LỊCH-SỬ-ĐẢNG-1.gif

HCM1.gif

Hệ thống mail công vụ 01.gif

covid-19.gif

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết website ngành

Liên kết website trong tỉnh

Các Tạp chí văn hóa

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 9

Hôm nay: 80

Lượt truy cập: 454.889