DÂNG HƯỞNG TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ TẠI CÁC DI TÍCH

DÂNG HƯỞNG TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ

TẠI CÁC DI TÍCH

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), ngày 23/7/2020, Bảo tàng tỉnh đã tổ chức đoàn đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô và Di tích Địa điểm Căn cứ Cục Hậu cần Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (1973-1975).

Tại Di tích lịch sử quốc gia địa điểm Chiến thắng chốt chặn Tàu Ô tọa lạc ở khu phố Tàu Ô, thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản.  Nơi đây, trong Chiến dịch Nguyễn Huệ, chốt chặn Tàu Ô là một điểm chốt quan trọng trong hệ thống chốt chặn của Sư đoàn 7.  Sư đoàn 7 cùng với quân và dân địa phương với lòng dũng cảm đánh bại các cuộc tấn công giải tỏa Bình Long và tái chiếm Lộc Ninh của địch. Năm 2009, UBND tỉnh Bình Phước phối hợp với Sư đoàn 7 xây dựng công trình Tượng đài Chiến thắng chốt chặn Tàu Ô gồm 2 hạng mục công trình chính: Nhà bia tưởng niệm ghi danh liệt sĩ Sư đoàn 7 và liệt sĩ thuộc các lực lượng vũ trang địa phương đã hy sinh tại đây, tượng đài chiến thắng chốt chặn Tàu Ô và một số hạng mục phụ trợ khác.

tàu%20ô.jpg

Dâng hương tại Di tích địa điểm Chiến thắng chốt chặn Tàu Ô

Tại Di tích Địa điểm Căn cứ Cục Hậu cần Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (1973-1975) là nơi lưu giữ những kỷ vật, hình ảnh, tư liệu về thành tích hào hùng của toàn thể cán bộ, chiến sĩ của Cục Hậu cần miền Nam. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc, kết quả về tổ chức bảo đảm hậu cần thực sự là nhân tố quyết định thắng lợi của chiến tranh trên chiến trường miền Nam. Năm 2010, nhà bia tưởng niệm và nhà tưởng niệm quân, dân y - Cục Hậu cần Miền được xây dựng. Mặt trước bia có khắc ghi nội dung: “Bia tưởng niệm hơn chín ngàn (9.000) liệt sỹ quân, dân y và thương bệnh binh đã hy sinh tại các bệnh viện và đội điều trị quân y miền đến nay hài cốt vẫn chưa quy tập được”.

hình%2027.7.jpg

Trong không khí trang nghiêm, thành kính và đầy xúc động, Đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đang được thờ cúng tại tại 2 Di tích Chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô và Di tích Địa điểm Căn cứ Cục Hậu cần Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (1973-1975).  Đây là hoạt động rất ý nghĩa được Bảo tàng tỉnh duy trì tổ chức hàng năm bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc.

Tin, ảnh: Lê Thị Bích Quý