Di tích Quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh

Di tích Bồn xăng - Kho nhiên liệu VK98, tọa lạc tại tọa độ 11°49'38.6"N- 106°41'22.3"E, thuộc xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh và di tích Điểm cuối đường ống dẫn xăng dầu VK96 tọa lạc tại tọa độ 12°08'65"N - 107°09'98" E, thuộc xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Đây là hai điểm di tích của tỉnh Bình Phước thuộc mạng lưới di tích Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh.

Mạng lưới đường Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh kéo dài và đi qua các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, KonTum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Bình Phước là đoạn cuối.

Trong kháng chiến chống Mỹ, nguồn nhiên liệu xăng dầu và cách thức vận chuyển, dự trữ là một yêu cầu cấp thiết để phục vụ chiến tranh. Từ năm 1968 đến năm 1974, Bộ đội đường ống Trường Sơn đã xây dựng được hệ thống đường dẫn ống xăng dầu từ Bắc vào Nam dài 5.000km, bất chấp điều kiện địa hình, thời tiết khắc nghiệt và sự đánh phá ngăn chặn quyết liệt của kẻ thù, đây được xem là một kỳ tích của bộ đội Trường Sơn, thể hiện tinh thần quật cường, ý chí sắt đá của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Điểm cuối đường ống dẫn xăng dầu VK96 là điểm cuối cùng của đường ống xăng dầu Bắc – Nam. Xăng dầu được bơm từ Kho Bến Thủy (thành phố Vinh - Nghệ An), trải qua 1.400km, qua 115 trạm bơm đẩy về Bù Gia Mập. Ở đây có các bồn chứa xăng dầu lớn (hiện nay không còn các bồn chứa, chỉ còn 06 hố chôn bồn hình chữ nhật, mỗi hố chôn bồn có chiều ngang khoảng 04 đến 05m, chiều dài khoảng 08m đến 12m, chiều sâu khoảng 01m đến 02m).

Bia chỉ dẫn đường vào Di tích

Bia ghi dấu đoạn cuối đường ống dẫn xăng dầu

Hố chôn bồn xăng dầu số 2

Từ Bù Gia Mập, nguồn xăng dầu được chở bằng xe bồn đến Bồn xăng - Kho nhiên liệu VK98 và Bồn xăng – Kho nhiên liệu VK99 (huyện Lộc Ninh).

Bồn xăng - Kho nhiên liệu VK98 được xây dựng năm 1974, nằm quanh ngọn đồi 117 (tên một điểm cao trong bản đồ quân sự) thuộc xã Lộc Quang với diện tích 10ha, gồm 7 bồn có sức chứa 250.000 lít/bồn và tổng kho VK98 có trữ lượng là 1.750.000 lít. Các bồn chứa xăng dầu được hàn bằng các tấm thép, mỗi bồn có đường kính 10m, cao 3,5m và cách nhau 100m theo hình tam giác, được chôn dưới lòng đất và bao bọc bởi các loại cây rừng có bố trí bãi chông dày đặc. Các bồn chứa được nối với nhau bằng đường ống dẫn, xe đến lấy xăng không phải dùng máy hút mà chỉ cần mở van tự chảy. Tại đây luôn có một đại đội vận chuyển gồm 30 chiếc xe bồn (xe xitéc), ngày đêm vận chuyển xăng, dầu ra chiến trường. Sau ngày giải phóng đất nước, các bồn chứa xăng dầu được Hậu cần Quân khu 7 tháo dỡ, chỉ để lại một bồn phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu của nhân dân.

Cổng vào di tích VK98

Toàn cảnh di tích VK98

Bồn chứa xăng dầu tại di tích VK98

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, các bồn xăng dầu ở Bình Phước: Bồn xăng - Kho nhiên liệu VK98, Điểm cuối đường ống dẫn xăng dầu VK96 đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc là cung cấp xăng dầu đảm bảo cho các binh đoàn chủ lực tiến công thần tốc, giải phóng Sài Gòn, kết thúc cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc vĩ đại.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên – nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn từng nói: “Nếu đường Hồ Chí Minh là một huyền thoại thì đường ống dẫn dầu là huyền thoại trong huyền thoại đó”.

Với ý nghĩa lịch sử to lớn, di tích Bồn Xăng – Kho nhiên liệu VK98 huyện Lộc Ninh và di tích Điểm cuối đường ống dẫn xăng dầu VK96 huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước nằm trong hệ thống di tích Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đặc biệt ngày 09/12/2013./.