Di tích quốc gia Địa Điểm Thành Lập Chi Bộ Đông Dương Cộng Sản Đảng Ở Phú Riềng (Phú Riềng Đỏ)

Di tích Địa điểm thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng ở Phú Riềng (Phú Riềng Đỏ) tọa lạc tại tọa độ 11°34'09.5"N - 106°52'26.7"E, thuộc xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Nơi đây, vào ngày 28/10/1929 đã thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng đầu tiên ở miền Đông Nam Bộ làm nền móng của phong trào cách mạng sau này.

Toàn cảnh Di tích

Đồn điền cao su Phú Riềng thuộc Công ty Michelin được thành lập tại làng Phú Riềng, quận Bà Rá, tỉnh Biên Hòa (nay thuộc Công ty Cao su Đồng Phú). Khi đầu tư khai thác và phát triển cao su tại đây, tư bản Pháp đã tuyển mộ hàng trăm nghìn người từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung vào Nam để làm dân phu. Dưới sự hỗ trợ của bộ máy chính quyền thuộc địa, tư bản Pháp đã bóc lột nặng nề và tàn nhẫn sức lao động của những người dân phu. Bị tra tấn tàn bạo, vô cùng hà khắc, không nhân quyền, không chỗ ở, đói cơm, thiếu áo… sống trong cảnh “Địa ngục trần gian”, nơi mà “Mỗi cây cao su mọc lên là có một người công nhân ngã xuống”. Bị đánh đập, cúp phạt tàn nhẫn nhưng mỗi phản ứng chống lại của công nhân dù lớn hay nhỏ đều bị đàn áp khốc liệt.

Năm 1928, đồng chí Nguyễn Xuân Cừ được Kỳ bộ Thanh niên Cách mạng Đồng chí hội Bắc kỳ cử đi “vô sản hóa” ở đồn điền cao su Phú Riềng. Trước tình hình đó, để lãnh đạo các phong trào đấu tranh của công nhân, tháng 4/1928 tổ chức Thanh niên cách mạng đồng chí hội được thành lập và hoạt động ngay trong lòng địch do đồng chí Nguyễn Xuân Cừ (Nguyễn Văn Vĩnh) làm Bí thư cùng với đồng chí Trần Tử Bình, đồng chí Phạm Thư Hồng, đồng chí Tạ, đồng chí Hòa, đồng chí Doanh và đồng chí Song. Đây chính là bộ phận đầu não lãnh đạo các hoạt động đấu tranh của công nhân cao su Phú Riềng. Từ tổ chức cơ sở này, ngày 28/10/1929, bên bờ suối Làng 3, Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng ra đời, còn được gọi là Chi bộ Phú Riềng.

Khách tham quan dâng hương tại Di tích

Sự ra đời của Chi bộ Đông Dương cộng sản Đảng - Chi bộ Phú Riềng đã đáp ứng kịp thời yêu cầu đấu tranh cách mạng, nhanh chóng lãnh đạo công nhân cao su đấu tranh bằng nhiều hình thức phong phú, đòi quyền lợi cho tầng lớp dân phu. Đặc biệt là cuộc bãi công của 5.000 công nhân cao su năm 1930 làm nên Phú Riềng Đỏ anh hùng, phá tan “Địa ngục trần gian”. Sau 08 ngày (từ ngày 30/01/1930 - 06/02/1930), cuộc đấu tranh đã giành thắng lợi to lớn, ảnh hưởng sâu rộng và để lại bài học sâu sắc cho cách mạng Việt Nam. Cuộc đấu tranh Phú Riềng Đỏ đã góp phần thúc đẩy phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân Việt Nam lên một bước thắng lợi.

Với những giá trị lịch sử tiêu biểu nói trên, ngày 12/02/1999, di tích Địa điểm thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng ở Phú Riềng đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia.