Học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung tham gia hoạt động trải nghiệm ngoại khoá với chủ đề “Em yêu Bảo vật quốc gia Đàn đá Lộc Hòa” tại Bảo tàng tỉnh.

Với mong muốn phổ biến những giá trị di sản văn hóa truyền thống đến gần hơn với thế hệ trẻ, từ đó nâng cao lòng yêu mến, ý thức bảo vệ di sản của cha ông cho các em học sinh và cụ thể hoá chương trình phối hợp. Bảo tàng tỉnh tổ chức hoạt động ngoại khoá với chủ đề “Em yêu Bảo vật quốc gia Đàn đá Lộc Hòa” cho các em học sinh THPT và THCS trên địa bàn thành phố Đồng Xoài.

Thực hiện chương trình này, chiều ngày 21/3/2023, hơn 80 học sinh và giáo viên Trường THPT chuyên Quang Trung đã đến trải nghiệm ngoại khoá tại Bảo tàng tỉnh.

Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh chụp ảnh cùng giáo viên và học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung. Ảnh: Bảo Nguyên.

Đến với Bảo tàng tỉnh cô và trò Trường THPT chuyên Quang Trung được cán bộ thuyết minh chia ra làm 02 nhóm để thực hiện tham quan không gian trưng bày hình ảnh, tư liệu và hiện vật về Di sản văn hóa Bình Phước. Kết thúc phần tham quan, giáo viên của Trường THPT chuyên Quang Trung đã chọn ra 30 em học sinh giỏi về lịch sử, văn hoá địa phương và chia làm 03 đội để tham gia vào trương trình chủ đề “Em yêu Bảo vật quốc gia Đàn đá Lộc Hòa”.

Giáo viên và học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung tham quan trải nghiệm thực tế tại Bảo tàng. Ảnh: Bảo Nguyên.

Cuộc thi gồm có 03 phần: Phần thứ nhất là phần thi trắc nghiệm, các đội sẽ tham gia trả lời các câu hỏi liên quan đến Bảo vật quốc gia Đàn đá Lộc Hòa hiện đang trưng bày tại Bảo tàng tỉnh theo hình thức chọn đáp án đúng. Phần thứ hai là phần thi thực hành, sau khi nghe cán bộ Bảo tàng giới thiệu, trình diễn nhạc cụ đàn đá. Các đội sẽ cử đại diện lên tham gia thực hành trực tiếp trên bộ đàn đá phục chế dưới sự hướng dẫn của cán bộ Bảo tàng. Phần thi thứ ba là dành cho khán giả với các câu hỏi liên quan đến lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Cán bộ bảo tàng trình diễn đàn đá cho các bạn tham gia cuộc thi với chủ đề: “Em yêu Bảo vật quốc gia Đàn đá Lộc Hòa”. Ảnh: Bảo Nguyên.

Kết thúc cuộc thi các em được trao giải: 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và nhiều phần quà cho khán giả.

Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh và đại diện Trường THPT chuyên Quang Trung trao phần thưởng cho các đội đoạt giải. Ảnh: Bảo Nguyên.

Đây là hoạt động trải nghiệm ngoại khoá ngoài giờ học chính vô cùng ý nghĩa và bổ ích, giúp các em học sinh hứng thú, say mê tìm hiểu lịch sử, bồi dưỡng cho các em lòng tự hào về truyền thống của quê hương, đất nước, bên cạnh đó còn giáo dục cho các em ý thức tôn trọng, gìn giữ các di sản văn hoá quý báu của địa phương nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Trong thời gian tới, Bảo tàng tỉnh hướng tới mở rộng các hoạt động trải nghiệm ngoại khóa sinh động này tới các em học sinh THPT và THCS trên địa bàn toàn tỉnh, chứ không chỉ dừng lại trên địa bàn thành phố Đồng Xoài như hiện nay. Bên cạnh đó, Bảo tàng sẽ tiếp tục lên ý tưởng mới cho các chương trình ngoại khóa thêm phong phú và đa dạng, qua đó góp phần cuốn hút các em đến tham qua, trải nghiệm và học tập tại Bảo tàng ngày càng nhiều hơn.

Tác giả: Bảo Nguyên

Tin cùng liên quan

Tin mới hơn