Hội An đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Trung thu

(Chinhphu.vn) – Tối 28/9, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Trung thu.

Hội An đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Trung thu - Ảnh 1.

Bộ VHTT&DL trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Trung thu cho TP. Hội An – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Từ những nỗ lực xuyên suốt của chính quyền, nhân dân TP. Hội An chung tay bảo vệ, gìn giữ, đến nay, lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng tết Trung thu ở Hội An đã được Bộ VHTT&DL ghi vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tết Trung thu ở Hội An là một trong những lễ hội lớn trong năm của cộng đồng cư dân, được hình thành trên cơ sở truyền thống bản địa, giao thoa văn hóa với các nước trong khu vực và luôn được cộng đồng cư dân Hội An duy trì, gìn giữ, tổ chức hằng năm. Đây là lễ hội truyền thống hấp dẫn, sôi động bởi giàu giá trị văn hóa, tín ngưỡng, gắn với loại hình diễn xướng dân gian độc đáo múa Thiên Cẩu riêng có tại Hội An từ xưa đến nay.

Hội An đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Trung thu - Ảnh 2.

Diễu hành rước danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Trung thu – Ảnh: VGP/Lưu Hương

“Việc đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Trung thu ở Hội An là niềm phấn khởi, tự hào nhưng đi cùng với đó là trọng trách phải quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị vốn có của di sản, giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, bảo vệ môi trường, để những giá trị đó được lan tỏa không chỉ trong cộng đồng dân cư mà còn đến với bạn bè gần xa, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nhận định.

Tết Trung thu từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Hội An. Tết Trung thu còn được gọi là Tết thiếu nhi hay Tết đoàn viên bởi vào dịp này, các thành viên trong gia đình lại quây quần bên mâm cỗ Trung thu, cùng ngắm trăng, ăn bánh, thưởng trà, tạo nên một khung cảnh sum vầy ấm áp và tràn đầy tình yêu thương.

Hội An đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Trung thu - Ảnh 3.

Rộn ràng đêm Trung thu tại phố cổ Hội An – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Với những giá trị đặc trưng đó, ngày 14/02/2023, Bộ VHTT&DL đã ban hành Quyết định số 228 về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Trung thu ở Hội An, Quảng Nam.

Năm nay, Tết Trung thu ở Hội An diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Hội thi múa Lân – múa Thiên Cẩu; chương trình văn nghệ “Đêm hội trăng rằm” để phục vụ các em thiếu nhi trên địa bàn thành phố.

Cùng với hoạt động này, vào đêm 14/8 âm lịch, sẽ tái hiện không gian “Đêm phố cổ” Hội An đầu thế kỷ XX với đời sống tinh thần đa dạng cùng các hoạt động văn hóa nghệ thuật thơ ca, trò chơi bài chòi, hò khoan đối đáp, sinh hoạt văn hóa truyền thống…

Tết trung thu ở Hội An trong hơn 25 năm qua đã gắn liền với hoạt động của đêm rằm phố cổ và trở nên lung linh, huyền ảo thu hút đông đảo du khách. Ngoài ra, các lớp dạy hát dân ca, đồng dao; trò chơi dân gian trẻ em; hướng dẫn làm và trang trí đồ chơi trung thu…cũng được tổ chức, nhằm tạo thêm các hoạt động tìm hiểu, khám phá văn hóa truyền thống thú vị cho các em thiếu nhi trong dịp này.

Nguồn: baochinhphu.vn

Tin cùng liên quan