banner_nomal-01.gif

Search

i-Speed ứng dụng đo kiểm chất lượng Internet Việt Nam

i-Speed ứng dụng đo kiểm chất lượng Internet Việt Nam

Hệ thống đo chất lượng truy cập Internet (VNNIC Speedtest) là công cụ đo kiểm chất lượng truy cập Internet đầu tiên được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - cơ quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng và phát triển. Đây là hệ thống đo độc lập, người dùng Internet tại Việt Nam có thể chủ động lựa chọn điểm đo, thực hiện đo chất lượng truy cập Internet của mình và tự đánh giá chất lượng theo các tiêu chuẩn và gói cước cung cấp bởi các nhà mạng.

Tại Việt Nam, với mục tiêu lấy người dùng làm trung tâm và bắt nhịp với xu hướng quốc tế, VNNIC đã phối hợp cùng Cục Viễn Thông thực hiện các hoạt động nghiên cứu, xây dựng ứng dụng i-Speed đo tốc độ truy cập Internet của người dùng tại Việt Nam. Đây cũng là tiền đề để các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn, cách thức quản lý QoE nhằm bổ trợ cho QoS tại Việt Nam.

Ứng dụng i-Speed by VNNIC (gọi tắt là i-Speed) được phát triển từ hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam cung cấp trên giao diện Web (web-based) tại địa chỉ https://speedtest.vn hoặc https://i-speed.vn. Trong năm 2020, VNNIC đã phối hợp với Cục Viễn thông và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam triển khai gần 30 điểm đo trên toàn quốc, đặt tại 03 điểm kết nối của Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) và trên mạng của các ISP lớn tại Việt Nam.

Ứng dụng i-Speed được ra mắt chính thức vào ngày 02/4/2021, hỗ trợ trên hai hệ điều hành phổ biến nhất là iOS và Android nhằm đem đến sự thuận tiện cho người dùng. Người dùng có thể đối chiếu kết quả đo với hợp đồng, cam kết của nhà cung cấp dịch vụ để chủ động đảm bảo quyền lợi của mình; hoặc đánh giá tốc độ truy cập Internet của gói cước hiện tại liệu có đảm bảo sử dụng tốt các dịch vụ Internet chất lượng cao. Ngoài các thông số phản ánh tốc độ truy cập Internet, ứng dụng i-Speed cho phép người dùng xem được thông tin chi tiết mẫu đo (tên thiết bị, tên nhà mạng, loại kết nối (wifi/3G/4G/5G), điểm đo, vị trí thực hiện đo, phiên bản địa chỉ IP kết nối (IPv4/IPv6) và lịch sử đo trên thiết bị) để có thể dễ dàng chia sẻ thông tin, phản ánh với kỹ thuật viên nhà mạng trong trường hợp gặp vấn đề về kết nối Internet.

Chỉ sau một tuần chính thức ra mắt, ứng dụng i-Speed đã được các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet và đông đảo người sử dụng ủng hộ, ghi nhận hơn 7.000 lượt tải ứng dụng. Số lượng mẫu đo trên hệ thống trong 7 ngày này cao tương đương với số lượng mẫu trong cả một Quý trước đó. Khởi đầu với 3 điểm đo tại VNIX, hiện i-Speed đã có 11 doanh nghiệp tham gia triển khai điểm đo trên hệ thống, bao gồm VNPT, Viettel, Vietnamobile, Mobifone, NetNam, HTC, FPT Telecom, CMC Telecom, SCTV, SPT và iNET.  Trong đó, Viettel đã tích hợp i-Speed trên ứng dụng chăm sóc khách hàng của nhà mạng này, hỗ trợ người dùng đo tốc độ truy cập Internet một cách thuận tiện và chính xác. Không chỉ chứng minh về chất lượng “Make in Vietnam”, i-Speed đã đáp ứng được nhu cầu của người dùng Internet Việt Nam: hiểu và đánh giá được trải nghiệm Internet của mình. Đối với nhà cung cấp dịch vụ Internet, kết quả đo được từ i-Speed là minh chứng khách quan và tin cậy nhất để khẳng định chất lượng dịch vụ với người dùng; đồng thời, doanh nghiệp có thể theo dõi trải nghiệm khách hàng để chủ động cải thiện chất lượng dịch vụ. i-Speed là một phần trong hệ sinh thái “tài nguyên số, hạ tầng số” của VNNIC, góp phần phát triển hệ sinh thái Internet Việt Nam. Trong thời gian tới, VNNIC sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet nâng cấp ứng dụng i-Speed, triển khai thêm các điểm đo và tăng cường kết nối VNIX, hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo hoạt động mạng Internet Việt Nam an toàn, hiện đại, phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Các thống kê về tốc độ kết nối mạng Internet của các ISP được công bố trên Website https://speedtest.vn hoặc https://ispeed.vn

 

Lượt xem: 1465

  • File đính kèm:

Bookmark and Share

Bình luận

chỉ mục.jpg

       Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Đường Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú ,
thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Email: baotangbinhphuoc@gmail.com
Điện thoại: 0271 6502 333 - 0271 3870 690

Giờ mở cửa
từ 8h-17h từ thứ Hai đến Chủ nhật
(Cả ngày Lễ và Tết)

>>> Đường tới Bảo tàng

TÌM-HIỂU-90-NĂM-LỊCH-SỬ-ĐẢNG-1.gif

HCM1.gif

Hệ thống mail công vụ 01.gif

covid-19.gif

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết website ngành

Liên kết website trong tỉnh

Các Tạp chí văn hóa

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 14

Hôm nay: 68

Lượt truy cập: 443.699