banner_nomal-01.gif

Search

Không gian trà Việt trong Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Với nhiều dân tộc trên thế giới thì từ lâu trà đã trở thành một trong những loại thức uống rất phổ biến. Đặc biệt là đối với người dân Châu Á, uống trà đã được nâng lên thành một một nghệ thuật thưởng thức sành điệu, mang đậm chất nhân văn và màu sắc tôn giáo. Những quốc gia có nền văn hóa trà nổi bật phải kể đến như Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Nhật bản có trà đạo, Trung Quốc và Việt Nam thì giữ trà ở vị trí nghệ thuật.

2018.02.01 Trần Hà.PNG
“Trà nương” thực hiện thao tác pha trà tại chương trình “Điểm hẹn di sản”, tổ chức tại không gian trà Việt – Bảo tàng tỉnh Bình Phước.

Trong văn hóa Việt Nam, trà bao gồm hai hình thức uống: cách uống cầu kỳ và công phu trong từng chi tiết của tầng lớp phong lưu và cách uống bình dị của tầng lớp bình dân với bát trà tươi. Vậy nghệ thuật uống trà Việt Nam có gì đặc biệt, chúng tôi mời quý vị đến với nghệ thuật uống trà ở Việt Nam.

Để có được một chén trà ngon điều quan trọng đầu tiên cần phải chuẩn bị một bộ dụng cụ pha trà bao gồm: một ấm đun nước pha trà, thuyền trà để ngâm ấm trà cho nóng, chén uống trà có hai loại chén quân và chén tống, dụng cụ pha trà có thìa xúc trà, kẹp gắp chén, tăm xông trà được làm bằng tre hoặc gỗ thơm. Người Việt xưa khi uống trà thường có câu “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh” để nói lên sự tỉ mỉ, chăm chút những giá trị tinh túy của nghệ thuật uống trà. Khi uống trà được chia ra làm ba cung bậc: uống trà độc ẩm, đối ẩm và quần ẩm mà chủ trà có thể chọn cho mình bộ dụng cụ pha trà phù hợp.

Cách pha trà, thao tác đầu tiên là tráng ấm trà cho khoảng 2/3 nước nóng vào trong ấm, sau đó rót một ít nước sôi bên ngoài, cầm tay lắc đều và bỏ đi. Dùng thìa gỗ xúc một lượng trà vừa đủ vào ấm gọi là “Ngọc diệp hồi cung”, châm nước sôi vào ấm trà lần một gọi là “Cao sơn trường thủy” rồi chắt ngay ra, đây là thao tác tráng trà nhằm cho trà khô kịp thấm, không bị nổi lên. Tiếp theo là châm nước lần thứ hai vào ấm gọi là “Hạ sơn nhập thủy”, rót trà từ trên cao xuống, hơi tràn qua miệng ấm trà, để khi đậy nắp lại, bụi trà tràn ra ngoài, rồi dội nước sôi lên nắp để giữ nhiệt cho ấm trà. Đợi trà chín trong khoảng hai đến ba phút thì tiến hành tráng chén. Khi trà chín rót trà ra chén tống rồi chia đều ra các chén quân, được xếp thành hình tròn, nối liền nhau, tạo nên sự gắn kết nghĩa tình giữa mọi người với nhau.

Sau khi rót trà xong thì mời trà, người pha trà sẽ nâng niu chén trà bằng hai tay và xoay phần hoa văn đẹp của chén trà mời khách, khách trà cũng đón nhận bằng hai tay cả hai đều phải cung kính cúi đầu. Khi thưởng trà tâm thế thanh tịnh, gác lại những lo toan bộn bề của cuộc sống. Khi thưởng thức người Việt ta dùng ba ngón tay để cầm chén trà gọi là “Tam long giá ngọc”. Trước khi uống chậm rãi đưa chén trà từ tay trái sang tay phải mắt nhìn theo. Khi uống cầm chén trà qua lòng bàn tay vào trong, dâng chén trà lên ngang mũi để thưởng thức, nhấp từng ngụm nhỏ.

Những triết lý ẩn chứa trong nghệ thuật trà Việt, văn hóa trà thực sự là một sự thuần khiết thanh tao, là một trong những giá trị văn hóa độc đáo của người Việt Nam chúng ta, đây là một phần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày mà nhất là khi tết đến xuân về, khi có bằng hữu, quý khách viếng thăm nhà, qua chén trà, chúng ta có thể  chia sẻ với nhau vô vàn những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Không gian trà Việt tại Bảo tàng tỉnh là nơi chứa đựng những giá trị văn hóa độc đáo về phong cách thưởng trà được lưu giữ qua hàng ngàn năm. Du khách đến đây sẽ được hòa mình trong không gian cổ kính, tìm về với cội nguồn một cách thuần túy và thanh tao. Đồng thời sẽ được trải nghiệm và thưởng thức những chén trà thơm ngon có nguồn gốc từ những vùng trà nổi tiếng trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam./.

Tác giả: Trần Hà

Lượt xem: 1292

  • File đính kèm:

Bookmark and Share

Bình luận

chỉ mục.jpg

       Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Đường Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú ,
thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Email: baotangbinhphuoc@gmail.com
Điện thoại: 0271 6502 333 - 0271 3870 690

Giờ mở cửa
từ 8h-17h từ thứ Hai đến Chủ nhật
(Cả ngày Lễ và Tết)

>>> Đường tới Bảo tàng

TÌM-HIỂU-90-NĂM-LỊCH-SỬ-ĐẢNG-1.gif

HCM1.gif

Hệ thống mail công vụ 01.gif

covid-19.gif

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết website ngành

Liên kết website trong tỉnh

Các Tạp chí văn hóa

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 19

Hôm nay: 77

Lượt truy cập: 443.708