banner_nomal-01.gif

Search

NGÀY GẶP LẠI NHẠC SĨ KPA Y LĂNG

Ngày 8/ 10 /2018, nhạc sĩ có dịp ghé thăm Bảo tàng tỉnh Bình Phước. Biết đến nhạc sĩ qua báo đài, nay được gặp nhạc sĩ là lần đầu tiên, tôi không tránh khỏi xúc động. Qua tiếp xúc, ấn tượng đầu tiên về nhạc sĩ là con người đậm chất Tây Nguyên, lúc nào cũng sôi nổi, hừng hực như nắng gió của đại ngàn.

Capture.PNG
Cán bộ Bảo tàng nghe chia sẻ của nhạc sĩ Kpa Ylăng.

Nhạc sĩ Kpa Ylăng – người đã tìm ra đàn đá Khánh Sơn – một cổ vật nổi tiếng của Khánh Hòa và nhạc sĩ cũng  được chỉ định là người trực tiếp kích âm bằng dùi gỗ ở đàn đá Lộc Hòa. Người mà theo nhạc sĩ Tô Vũ đã nói: Người đã có nhiều duyên nợ với các bộ đàn đá tìm thấy ở Việt Nam sau 1975.

Khi nhắc đến bộ đàn đá Lộc Hòa dường như tình cảm mà nhạc sĩ giành cho nó chưa bao giờ nguội lạnh trong trái tim của người con dân tộc Ba Na. Nhạc sĩ nói nhiều về đàn đá, vì là người biết đến các bộ đàn đá: Khánh Sơn, Bác Ái, Bình Đa, Tuy An, Dakkar và cũng tham khảo các báo cáo phát hiện, khảo cổ, địa chất, thạch học nên nhạc sĩ cũng có nhiều nhận định về đàn đá Lộc Hòa (Bảo vật quốc gia đầu tiên của bình Phước) – hiện đang được lưu trữ ở Bảo tàng tỉnh Bình Phước.

Trong một tập tư liệu mà nhạc sĩ có trao tặng lại cho Bảo tàng tỉnh, nhạc sĩ cùng với nhiều nhạc sĩ có tên tuổi khác đã nghiên cứu về đàn đá Lộc Hòa nhận định rằng: “Chúng tôi xem sự phát triển của đàn đá Lộc Hòa là một sự kiện có giá trị và tầm quan trọng đặc biệt. Những thanh đá Lộc Hòa không chỉ là một hiện vật bảo tàng về văn minh văn hóa những cộng đồng người xa xưa sống trên mảnh đất cuối dãy Trường Sơn, chúng còn là những tư liệu quý báu giúp soi sáng cho nền văn hóa âm nhạc cổ xưa mà khoảng vài chục năm trở lại đây, những nhà nghiên cứu âm nhạc tầm cỡ thế giới vẫn còn xem là một thế giới sương mù mờ ảo chưa biết thực hư ra sao và gọi bằng một cụm từ chung chung: Âm nhạc thời tiền sử.” – Tô Vũ ngày 15/10/1998.

Capture2.PNG

Nhạc sĩ Kpa Ylăng tặng tập tư liệu đàn đá Lộc Hòa cho
đại diện Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bình Phước.

Tập tư liệu 20 năm vẫn vẹn nguyên giá trị, những nhận định to lớn mà các nhạc sĩ đã giành cho đàn đá Lộc Hòa càng làm tôn thêm những giá trị quý báu của lịch sử văn hóa dân tộc./.

Tác giả: Chu Thị Thủy

Lượt xem: 603

  • File đính kèm:

Bookmark and Share

Bình luận

chỉ mục.jpg

       Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Đường Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú ,
thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Email: baotangbinhphuoc@gmail.com
Điện thoại: 0271 6502 333 - 0271 3870 690

Giờ mở cửa
từ 8h-17h từ thứ Hai đến Chủ nhật
(Cả ngày Lễ và Tết)

>>> Đường tới Bảo tàng

TÌM-HIỂU-90-NĂM-LỊCH-SỬ-ĐẢNG-1.gif

HCM1.gif

Hệ thống mail công vụ 01.gif

covid-19.gif

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết website ngành

Liên kết website trong tỉnh

Các Tạp chí văn hóa

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 46

Hôm nay: 77

Lượt truy cập: 464.590