banner_nomal-01.gif

Search

Sống mãi những kỷ vật chiến tranh

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những kỷ vật trong chiến tranh vẫn còn sống mãi. Qua các nhân chứng lịch sử, các cuộc tọa đàm; qua sân khấu, điện ảnh, văn chương, các hình thức nghệ thuật khác... và qua từng kỷ vật chiến tranh, đã để lại cho chúng ta nhiều dấu ấn khó quên. Có dịp ghé tham quan Bảo tàng tỉnh, được trực tiếp nhìn thấy những kỷ vật này, chúng ta mới thấy được giá trị lịch sử của nó. Tuy đơn sơ, đời thường nhưng từng kỷ vật luôn song hành cùng cán bộ, chiến sĩ trên mọi mặt trận, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử to lớn, vẻ vang của dân tộc - độc lập, thống nhất đất nước.

Capture.JPG

Khách tham quan nghe giới thiệu về các hiện vật, hình ảnh tại bảo tàng

Đại tá Võ Tấn Phương sinh ra và lớn lên tại thành phố Cần Thơ. Năm 19 tuổi ông tập kết ra Bắc tham gia hoạt động cách mạng. Năm 1964 trở lại quê hương tiếp tục hoạt động cách mạng. Tháng 4-1972, huyện Lộc Ninh giải phóng, ông được điều về làm Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 180. Đây là đơn vị trực tiếp bảo vệ sự an toàn tuyệt đối cho cơ quan đầu não của cách mạng là Bộ chỉ huy Miền Tà Thiết (thuộc Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam Việt Nam) – nơi các tướng cấp cao Trần Văn Trà, Lê Đức Anh, Nguyễn Thị Định, Phạm Hùng, Hoàng Cầm... sống và làm việc, giai đoạn 1973-1975. Trong những năm tháng này, từng vật dụng như đôi dép râu, gương lược, bình hoa, ca uống nước, xoong nồi, đèn dầu, bật lửa, kẹp rút quai dép, hộp đựng tăm... được đại tá cùng các đồng đội tự chế, phục vụ cuộc sống nơi căn cứ. Ngoài ra, đại tá còn tự tay làm kẹp tóc, nhẫn, lược tặng người yêu (sau này là vợ ông). Đặc biệt, ông nhớ như in chuyện về chiếc băng tang đeo trong lễ truy điệu Bác vào 9 giờ 47 phút ngày 3-9. Đại tá đã cất giữ cẩn thận và trao tặng Bảo tàng tỉnh năm 2013. Khi trao tặng, ông xúc động cho biết, Bộ Chỉ huy Miền đã chỉ thị quân nhu may để mỗi người có một chiếc đưa tiễn Người.

Ngoài đại tá Võ Tấn Phương, thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, sinh năm 1925 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, nguyên Trưởng phái đoàn đại biểu quân sự Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Năm 1980, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Từ tháng 3-1985 đến tháng 3-1988, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Ấn Độ, cũng lưu giữ và tặng Bảo tàng tỉnh nhiều kỷ vật chiến tranh gắn bó trong thời gian hoạt động cách mạng tại Lộc Ninh. Trong đó mang giá trị lịch sử sâu sắc đó là cuốn sổ nhật ký ghi lại các hoạt động của Ban Liên hiệp quân sự bốn bên và hai bên tại trại Davis (nơi đoàn ta đấu tranh đòi Mỹ thi hành Hiệp định Paris năm 1973) từ ngày 1-1-1968 đến 3-11-1975; con dấu, văn bản của đoàn đại biểu Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam trong Ban Liên lạc quân sự hai bên, được sử dụng từ ngày 29-3-1973 đến 30-4-1975, cùng hàng trăm bức ảnh chụp hoạt động của hai đoàn trong trại Davis. Bên cạnh đó còn có thư, bản đồ trại Davis, thiệp mừng Quốc khánh, chúc tết của các tướng lĩnh nước ngoài gửi tặng, chúc mừng thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn thể hiện tình cảm giữa Việt Nam với Ủy ban quốc tế trong trại Davis…

Hay những kỷ vật của thiếu tướng Trần Văn Danh - Tham mưu phó kiêm Trưởng ban quân báo tỉnh Thủ - Biên, Trưởng ban tình báo chiến lược trực thuộc Ban quân sự Miền, sau đó được đề bạt Phó tham mưu trưởng Miền phụ trách công tác tình báo, đặc công, biệt động. Năm 1975 ông được phong hàm thiếu tướng, Phó chủ tịch Ủy ban Quân quản thành phố về an ninh quốc phòng kiêm Tư lệnh Bộ Tư lệnh thành phố Sài Gòn – Gia Định. Gồm lọ hoa (do đại tướng Lê Đức Anh tặng), radio, mũ mềm, huân huy chương, bộ quân hàm thiếu tướng, đèn pin sử dụng trong quá trình sinh hoạt và làm việc tại Bộ Chỉ huy Miền, xắc cốt đựng tài liệu những lần tham dự hội nghị bàn về các điều khoản đã được ký kết trong Hiệp định Paris tại Nhà giao tế và trại Davis khi ông là phó trưởng đoàn đại biểu Ban Liên hiệp quan sự bốn bên của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam… Hoặc kính lúp, ca, bình toong, giấy giới thiệu, tem lương thực, phiếu bách hóa (có giá trị lưu hành như tiền dùng để trao đổi, mua bán hàng hóa trong nội bộ bộ đội Trường Sơn), bộ đàm – liên lạc giữa các đơn vị trong Cục Hậu cần, hồi ký đường Hồ Chí Minh – ghi lại quá trình hoạt động của bản thân trong kháng chiến chống Mỹ... của đại tá Đặng Văn Phiếm - nguyên Chính ủy Phòng quản lý xăng, xe, vật tư thuộc Cục Hậu cần Bộ chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam đã trao tặng Bảo tàng tỉnh. Đặc biệt, bức ảnh Bác Hồ mà ông luôn mang bên mình trong suốt quá trình hoạt động cách mạng.

Ngoài ra, còn rất nhiều kỷ vật của các chiến sĩ vô danh hy sinh trên chiến trường Campuchia. Đó là kẹp tóc, trâm cài tóc, lược, nhẫn… khắc tên người yêu. Song song việc góp phần nói lên tên tuổi, đơn vị của các anh để đưa các anh về an nghỉ nơi quê cha đất mẹ, về với người thân, qua từng kỷ vật còn biểu lộ rõ sức mạnh của tình yêu đôi lứa. Giữa chiến trường muôn vàn gian khổ, tình yêu sắt son giúp mỗi người thêm can cường, lạc quan, quyết tâm chiến đấu đến ngày đất nước toàn thắng. Trên tuyến lửa, dưới chiến hào, trong địa đạo, trong ngục tù hay giữa lòng hậu phương, từng kỷ vật thể hiện tinh thần yêu nước, tình yêu quê hương, gia đình, tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân gắn bó keo sơn giữa hậu phương và tiền tuyến, cùng sự hy sinh thầm lặng. Hàng trăm kỷ vật - như một phần máu thịt, được cán bộ, chiến sĩ cất giữ, nâng niu. Khi có dịp trở lại, họ đem từng kỷ vật thân thương tặng cho Bảo tàng tỉnh lưu giữ. Từ những kỷ vật, từng câu chuyện chiến đấu mãi được kể lại.

Với chức năng giáo dục khoa học, Bảo tàng tỉnh nhiều lần tổ chức trưng bày hiện vật, kỷ vật không chỉ ở không gian bảo tàng mà còn tới các trường học, di tích lịch sử, các đồn biên phòng... Ngoài giới thiệu và phát huy ý nghĩa giáo dục lịch sử truyền thống của dân tộc qua từng kỷ vật tới các thế hệ, còn phục vụ tốt công tác nghiên cứu khoa học của đông đảo các nhà nghiên cứu… Ông Hồ Tiến Duật - Giám đốc Bảo tàng tỉnh chia sẻ: “Để có được những hiện vật, kỷ vật quý gía này, các thế hệ cán bộ bảo tàng đã không quản ngại khó khăn, lặn lội xuống từng địa bàn để tìm hiểu, sưu tầm, lưu giữ với mong muốn đem đến cho người xem bức tranh hoàn chỉnh nhất về lịch sử của đất nước qua các thời kỳ. Những kỷ vật này đều là những hiện vật có giá trị lịch sử to lớn, thể hiện tinh thần chiến đấu kiên cường của quân và dân ta trong công cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Từng kỷ vật như một cuốn sách ghi nhớ. Tuy nhỏ gọn, và có thể có phần không nguyên vẹn nhưng chứa đựng những tình cảm, tinh thần chiến đấu, niềm tin lạc quan chiến thắng và là những di vật của những liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, quyết tử cho tổ quốc quyết sinh; là những thông tin giúp cho chúng ta hiểu sâu hơn về quá khứ, hướng tới tương lai với niềm tin mãnh liệt về ngày mai tươi sáng cho tổ quốc Việt Nam thân yêu. Là đơn vị được giao nhiệm vụ bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị của các di sản văn hóa, chúng tôi sẽ lưu giữ một cách trang trọng để thông qua những hiện vật và các câu chuyện về hiện vật này sẽ góp phần giáo dục truyền thống, tiếp lửa anh hùng cho các thế hệ hôm nay và mai sau”. /.

Bình Phước Online

Lượt xem: 877

  • File đính kèm:

Bookmark and Share

Bình luận

chỉ mục.jpg

       Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Đường Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú ,
thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Email: baotangbinhphuoc@gmail.com
Điện thoại: 0271 6502 333 - 0271 3870 690

Giờ mở cửa
từ 8h-17h từ thứ Hai đến Chủ nhật
(Cả ngày Lễ và Tết)

>>> Đường tới Bảo tàng

TÌM-HIỂU-90-NĂM-LỊCH-SỬ-ĐẢNG-1.gif

HCM1.gif

Hệ thống mail công vụ 01.gif

covid-19.gif

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết website ngành

Liên kết website trong tỉnh

Các Tạp chí văn hóa

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 47

Hôm nay: 72

Lượt truy cập: 464.585