TỘI ÁC CỦA KHMER ĐỎ Ở VÙNG BIÊN GIỚI BÌNH PHƯỚC

Sau năm 1975, tập đoàn phản động Pol Pot-Ieng Sary-Khieu Samphan đại diện cho phái "Khmer Đỏ" lên cầm quyền ở Campuchia, được sự giúp đỡ của các thế lực bên ngoài, đã phản bội cách mạng. Chúng dựng lên cái gọi là "mô hình chủ nghĩa cộng sản độc đáo kiểu Campuchia," đề ra chủ trương, chính sách "cải tổ toàn diện" đi ngược lại sự phát triển của xã hội loài người: Đuổi hết nhân dân thành thị về nông thôn, cưỡng bức lao động khổ sai trong các trại tập trung "công xã"; xóa bỏ hệ thống chợ buôn bán, trao đổi tiền tệ; phá hủy các nhà thờ, chùa chiền; phá hủy trường học, đốt sách vở, giết hại giáo viên, thành phần trí thức; hủy diệt mọi giá trị văn hóa truyền thống... Chúng thẳng tay tàn sát chính đồng bào mình bằng các thủ đoạn, phương pháp hết sức man rợ. Chỉ trong hơn 3 năm cầm quyền (tháng 4/1975 – 01/1979), tập đoàn Pol Pot-Ieng Sary-Khieu Samphan đã giết hại trên 3 triệu người dân Campuchia (chiếm 50% tổng dân số), tạo ra tội ác diệt chủng chưa từng có trong lịch sử, đẩy cả quốc gia-dân tộc đến bên bên bờ vực thẳm. Mặt khác, chúng kích động thù hằn dân tộc, công khai chống phá cách mạng Việt Nam.

Tháng 5/1975, tập đoàn Pol Pot-Ieng Sary-Khieu Samphan ra lệnh cho quân đội tiến hành những cuộc khiêu khích, xâm phạm lãnh thổ Việt Nam như: Đánh chiếm đảo Phú Quốc (3/5/1975), đánh chiếm đảo Thổ Chu (10/5/1975), lấn chiếm nhiều vùng đất khác dọc biên giới từ Hà Tiên đến Tây Ninh... Tháng 4/1977, chúng quyết định tiến hành các cuộc xâm lấn quy mô lớn, thường xuyên tổ chức các trung đoàn, sư đoàn tiến công lãnh thổ Việt Nam, tiến hành cướp bóc, tàn phá làng mạc, giết hại dân thường. Ngày 22/12/1978, chúng huy động 19 trên tổng số 23 sư đoàn bộ binh cùng nhiều binh chủng khác mở cuộc tiến công toàn diện vào lãnh thổ Việt Nam, hướng mục tiêu chủ yếu là đánh chiếm thị xã Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh), Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp), Bảy Núi (An Giang), Hà Tiên (Kiên Giang), tạo bàn đạp phát triển cho các bước tiếp theo.

Đầu năm 1978, Khmer Đỏ đã huy động một lực lượng lớn bao gồm nhiều trung đoàn, sư đoàn thuộc quân khu Đông Bắc cùng lực lượng địa phương của chúng, áp sát xuống biên giới, gây ra tình trạng chiến tranh thật sự trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia. Một mặt địch cho quân đổ bộ tràn qua biên giới lấn chiếm các cao điểm 100, 102, mặt khác chúng liên tục dùng pháo tầm xa bắn phá các buôn sóc của đồng bào dân tộc. Tại tuyến biên giới Bình Phước, các đồn biên phòng của Lộc Ninh và Bù Đốp như Hoa Lư, Hoàng Diệu tiếp tục nằm trong các kế hoạch triển khai đánh phá tiếp theo của chúng nhằm phát triển theo trục lộ 13 xuống đến làng 7, làng 9 (Lộc Tấn - Lộc Ninh) đe dọa cắt đứt đường ĐT 748 trên đoạn Cầu Trắng đến ngã ba Công Chánh (Bù Đốp). Đêm 27, rạng sáng ngày 28/2/1978, cả trung đoàn chủ lực Khmer Đỏ ào ạt tấn công đồn biên phòng Hoa Lư, làm 34 cán bộ chiến sĩ hy sinh, 13 người bị thương.

Thanh niên xã Tân Hưng, Đồng Phú cắm chông bố phòng tuyến đê biên giới ở Lộc Ninh năm 1978 (ảnh tư liệu Bảo tàng tỉnh).jpg

Thanh niên xã Tân Hưng, Đồng Phú cắm chông bố phòng tuyến đê biên giới ở Lộc Ninh năm 1978 (Ảnh: tư liệu Bảo tàng tỉnh)

Trong các cuộc tấn công của Khmer Đỏ ở Bù Đốp, thì cuộc tấn công vào hai xã Hưng Phước và Thiện Hưng là tàn khốc nhất. Đêm 15, rạng sáng ngày 16/3/1978, với lực lượng khoảng gần một trung đoàn, địch chia làm hai mũi tấn công Bù Đốp: Một mũi đánh vào thôn 6 xã Thiện Hưng, một mũi đánh vào thôn Xa Trạch, xã Hưng Phước gây ra vụ thảm sát hết sức dã man. Chúng dùng cuốc, gậy đập vào đầu người già, phụ nữ, trẻ em, chúng chặt thân xác người dân thành 2, 3 mảnh. Trẻ em chúng giết rồi quăng xác xuống giếng, quăng xác vào đống lửa. Chúng chém giết, đốt phá tàn sát không để sót một ai, từ người già đến trẻ con vô tội. Trong đợt tấn công thảm sát này, Khmer Đỏ đã giết hại 247 đồng bào, thiêu rụi hàng trăm nóc nhà của bà con thôn Xa Trạch, xã Hưng Phước và thôn 6 xã Thiện Hưng và 14 tấn lương thực, biến nhiều làng, phum sóc thành tro bụi, nhiều gia đình phải chịu cảnh tang tóc đau thương.

Truy kích bọn phản động Khmer Đỏ lấn chiếm biên giới Lộc Ninh năm 1978 (ảnh tư liệu Bảo tàng tỉnh).jpg

Trước những tội ác cực kỳ dã man của bọn Khmer Đỏ, biến đau thương thành hành động cách mạng, quân và dân hai xã Thiện Hưng và Hưng Phước nói riêng và Bù Đốp nói chung đã cùng cả nước chiến đấu để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới thiêng liêng của tổ quốc. Quân và dân Bù Đốp đã vận động con em hăng hái đi làm nghĩa vụ quân sự, bảo vệ và xây dựng tổ quốc. Bù Đốp trở thành một điểm nóng - một trọng điểm của chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của tổ quốc.

Sau ngày kết thúc cuộc chiến tranh biên giới, địa điểm Khmer Đỏ thảm sát dân thường tại huyện Bù Đốp trở thành địa chỉ đỏ nhằm ghi dấu những mất mát, đau thương của người dân Bù Đốp. Ngày nay, di tích “Địa điểm Khmer Đỏ thảm sát dân thường” đã được đầu tư xây dựng khang trang theo nguyện vọng chính đáng của quân và dân Bù Đốp. Trong thời gian tới (dự kiến ngày 16/3/2020) Phòng trưng bày của di tích sẽ được huyện Bù Đốp phối hợp với Bảo tàng tỉnh thực hiện trưng bày các hình ảnh, hiện vật và tư liệu về cuộc thảm sát để giúp cho quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ có cái nhìn toàn diện về sự kiện lịch sử đau thương, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ và cộng đồng trong việc hàn gắn vết thương của chiến tranh để cùng nhau tiếp tục xây dựng một cuộc sống độc lập, tự do và hạnh phúc./.

Tác giả: Đinh Nho Dương tổng hợp.