banner_nomal-01.gif

Search

TRẦN VĂN DANH - VỊ TƯỚNG TÌNH BÁO XUẤT SẮC CỦA BỘ CHỈ HUY MIỀN

Ông Trần Văn Danh bí danh Ba Trần, tên thật là Trần Văn Bá, sinh năm 1923 tại vùng đất được mệnh danh là mười tám thôn vườn trầu – Bà Điểm Hóc Môn. Ông sớm giác ngộ và  đi theo cách mạng từ thời chống Pháp, tham gia nhiều công việc khác nhau, trong đó ông từng là người chỉ đạo tác chiến của trung đoàn 308, 301 thuộc quân khu 7. Sau năm 1954, ông tập kết ra bắc và theo học ngành tình báo.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, ông được giao nhiều chức trách quan trọng, có nhiều đóng góp cho hoạt động tình báo của Nam Bộ. Năm 1960, ông là Trưởng Ban quân báo của Cục Tham mưu thuộc Bộ Chỉ huy Miền và giữ vị trí là tư lệnh ngành tình báo của Bộ Chỉ huy Miền cho đến ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Với vai trò là người đứng đầu ngành tình báo ở Nam Bộ, ông đã có nhiều sáng kiến hết sức quan trọng, góp phần vào thắng lợi chung của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Điểm nhấn quan trọng của ông chính là việc ông đề xuất và xây dựng ngành tình báo chiến lược, trong đó nổi bật là tổ chức đội biệt động giúp Trung ương cục, Bộ Chỉ huy Miền chỉ đạo lãnh đạo đấu tranh ở Sài Gòn và Phnômpenh.

Đối với vùng đất Bình Phước nói chung, Lộc Ninh nói riêng, ông Trần Văn Danh có những dấu ấn lịch sử nhất định. Vào tháng 1/1973, ông là một trong những người đầu tiên của Bộ Chỉ huy Miền về Lộc Ninh sau khi Lộc Ninh được giải phóng. Đồng thời là một trong những người đề xuất lựa chọn Nhà Giao Tế để làm nơi đón tiếp và làm việc với khách quốc tế của Chính phủ lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam. Trong quá trình hoạt động nơi đây, ông đưa gia đình về đây sinh sống trong thời gian hai năm, từ năm 1973 đến năm 1975. Khi thành lập và tổ chức phái đoàn Ban liên hợp quân sự của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đi về trại Đa-Vít để đấu tranh thi hành hiệp định Pari, ông là phó đoàn dẫn đoàn thứ hai (gồm 60 người) xuất phát tại Lộc Ninh về trại Đa-Vít. Nói về người thủ trưởng của mình, Đại tá Lê Hùng, nguyên thư ký phái đoàn Ban liên hiệp quân sự của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam kể câu chuyện về sự ứng phó nhanh nhạy và sắc bén của ông với phía Mỹ tại trại Đa-Vít. Theo đó sự kiện xảy ra khi đoàn Ban liên hiệp quân sự do ông dẫn đầu đến sân bay Tân Sơn Nhất, phía Mỹ cử một Thiếu tá ra đón đoàn, kiểm tra danh sách để đưa đoàn về nơi ở tại trại Đa-Vít, do có số thay đổi về nhân sự so với danh sách đưa ra ban đầu, có những người có trong danh sách nhưng không tham gia cùng đoàn và có những người không có trong danh sách nhưng lại có mặt. Do đó, khi thiếu tá người Mỹ gọi tên thì những người không có mặt nên không lên tiếng. Nhận được báo cáo của bộ phận tham mưu về việc này, ông Trần Văn Danh đã nhanh trí xử lý. Ông nói với tên thiếu tá Mỹ: “Các ông là kẻ xâm lược, là kẻ thù của họ nên họ sẽ không trả lời khi ông gọi tên họ, hãy để tôi gọi tên mới được”. Tên thiếu tá Mỹ nghe có phần đúng nên đành phải để ông gọi tên của những người đi trong đoàn. Thế rồi ông quay lại nói với những người đi cùng: “Khi tôi đọc tên thì anh em trong đoàn ai có đi mà không có tên thì cứ dạ có thay cho những người có tên mà không đi để đảm bảo đủ số lượng”. Mọi người làm theo ông và thế là tất cả đều an toàn đi vào căn cứ của trại Đa-Vít. Cách xử lý này cho thấy ứng xử của ông hết sức nhanh nhạy và độc đáo, từ vị thế bị động chuyển thành chủ động, vừa tố cáo quân xâm lược một cách khéo léo, vừa tạo sự an toàn cho các cán bộ, chiến sỹ tham gia trong đoàn.

Có lẽ trong các vị tướng được phong trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, ông là người hết sức đặc biệt. Theo lời kể và lịch sử ghi lại, trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ông chỉ huy lực lượng đặc công biệt động gồm bảy trung đoàn vòng trong kết hợp với 5 mũi tiến công chủ lực tiến đánh giải phóng Sài Gòn. Một giờ sáng ngày 30/4/1975, sau khi hoàn thành nhiệm vụ trinh sát, đảm bảo cho các cánh quân sẵn sàng tiến vào giải phóng Sài Gòn, ông báo cáo với Chính ủy Phạm Hùng về việc hoàn thành nhiệm vụ. Sau đó, ông được phong quân hàm Thiếu tướng, được xem là người được phong tướng cuối cùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, ông tiếp tục được Đảng tín nhiệm giao giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Phó chủ tịch Ủy ban quân quản thành phố Sài Gòn, Phó tư lệnh quân khu 7, Thứ trưởng Bộ Năng lượng, Trưởng ban chỉ đạo nhà nước về xây dựng thủy điện Trị An. Bất cứ ở giai đoạn nào, nhiệm vụ nào ông đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Vì thế, suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ông được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương quân công hạng nhất, Huân chương lao động hạng nhất, Huân chương kháng chiến hạng nhất, Huân chương độc lập hạng nhất…. Ngày nay, nhiều người lấy tên ông để đặt tên đường như một sự tri ân về một vị tướng tài ba và có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước./.

Tác giả: Phạm Hữu Hiến

Lượt xem: 1346

  • File đính kèm:

Bookmark and Share

Bình luận

chỉ mục.jpg

       Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Đường Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú ,
thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Email: baotangbinhphuoc@gmail.com
Điện thoại: 0271 6502 333 - 0271 3870 690

Giờ mở cửa
từ 8h-17h từ thứ Hai đến Chủ nhật
(Cả ngày Lễ và Tết)

>>> Đường tới Bảo tàng

TÌM-HIỂU-90-NĂM-LỊCH-SỬ-ĐẢNG-1.gif

HCM1.gif

Hệ thống mail công vụ 01.gif

covid-19.gif

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết website ngành

Liên kết website trong tỉnh

Các Tạp chí văn hóa

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 22

Hôm nay: 113

Lượt truy cập: 454.922