banner_nomal-01.gif

Search

TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG CỦA PHỤ NỮ MƯỜNG Ở BÌNH PHƯỚC

   Người Mường là một tộc người miền Bắc nước ta di dân tự do vào Bình Phước cách đây khoảng ba thập kỷ, họ sinh sống gây dựng kinh tế và lưu giữ những nét đẹp văn hóa trên địa bàn. Đây là một tộc người có nhiều nét đặc trưng văn hóa tiêu biểu, đặc biệt là trang phục. Cùng với nét văn hóa “Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui, tháng tới” được thể hiện rõ nét qua câu tục ngữ trong văn học dân gian Mường, trang phục truyền thống của phụ nữ Mường có giá trị phong phú, đặc sắc, tinh tế - một hiện thân sống động của tư duy triết học và nghệ thuật tạo hình độc đáo bậc nhất trong chiều sâu lịch sử văn hóa dân tộc Mường.

   So với trang phục truyền thống của các dân tộc khác, trang phục của người Mường không có màu sắc sặc sỡ song có những nét đặc trưng. Trang phục truyền thống của phụ nữ Mường gồm có: Áo, khăn thắt áo, váy, khăn đội đầu, bộ sà bích (có nơi gọi là bộ xà tích). Áo pắn (áo ngắn) của phụ nữ Mường thường có thân ngắn đến chấm eo lưng người mặc, có dây thắt nút ở phía sau cổ áo, theo thiết kế chui đầu, cổ tròn, ống tay dài. Thông thường áo cánh ngắn của phụ nữ Mường thường được may bằng vải có màu sắc trang nhã: màu xanh, trắng hoặc hồng, giống với áo của người phụ nữ Việt. Khăn thắt áo làm bằng chất liệu lụa tơ tằm, khăn thường có màu xanh, khi mặc phụ nữ Mường thường thắt dây lưng bên ngoài váy, quấn tầm ngang hông.

Mường,%20Lộc%20Thiện%20(Trương%20Thị%20Oanh)%20(3).JPG

Trang phục truyền thống của phụ nữ Mường. Ảnh: Hoàng Dũng

       Điểm nhấn của bộ trang phục nằm ở đầu váy và cạp váy, màu đen là màu chủ đạo. Khi mặc, mảng hoa văn thổ cẩm nổi bật lên giữa trung tâm cơ thể người mặc. Phần cạp váy là bộ phận đặc biệt và đáng chú ý nhất trong bộ y phục của phụ nữ Mường, thể hiện sự tinh tế, khéo léo của người dệt. Phần này thường do ba bộ phận dệt riêng rồi nối lại với nhau. So với bộ y phục nữ của các dân tộc khác, cạp váy của phụ nữ Mường là yếu tố đặc trưng riêng biệt về văn hóa của dân tộc. Cạp váy này gồm 03 băng vải có tên gọi riêng, được may ghép với nhau: dang trên, dang cao và dang dưới. Dang dưới là phần quan trọng nhất của cạp váy, được dệt các mô típ hoa văn động vật với nhiều màu sắc như: hình con rùa, con rồng, con phượng, con chim lạc, cá, rắn… cách điệu, hoa văn này có nhiều nét giống với hoa văn trên trống đồng Đông Sơn. Dang trên và dang cao là hai băng vải được trang trí hoa văn hình học đơn giản. Cạp váy của những người dân tộc Mường thường được làm bằng chất liệu lụa tơ tằm, đây là một trong những loại cạp váy đẹp nhất của phụ nữ dân tộc Mường, nó thể hiện sự sang trọng, giàu có của người mặc.

  Trong trang phục truyền thống của phụ nữ Mường không thể không kể đến bộ sà bích bằng bạc được móc từ eo người mặc đeo vòng về phía trước, bộ sà bích chỉ đeo trong dịp lễ hội.

  Màu sắc bộ trang phục phụ nữ Mường trang nhã, sâu sắc, thể hiện tính cách của người phụ nữ Mường - chân thành, trầm lắng và hết sức tinh tế. Qua bộ trang phục cũng thể hiện rõ được gia thế, độ tuổi, tầng lớp phụ nữ và các vùng Mường.

     Trang phục truyền thống của phụ nữ Mường không thể không nhắc đến chiếc khăn đội đầu, khăn có hai màu: Đen hoặc trắng, đối với màu đen 2 đầu của chiếc khăn được trang trí hoa văn tinh xảo, nhiều màu sắc. Bên cạnh ý nghĩa về màu sắc, nét tinh tế, độc đáo, mang đậm tính triết học về nhân sinh quan của văn hóa Mường còn được thể hiện rất rõ trong cách đội khăn. Chiếc nút thắt của khăn nằm ở vị trí phía trên búi tóc thể hiện cho sự yên bình. Tuy nhiên chỉ có phụ nữ đã lập gia đình mới chít khăn trên đầu.

        Trước đây, chất liệu tạo nên trang phục thường được lấy từ thiên nhiên như vỏ cây lanh, cây đay, da thú… Sau này, người Mường biết nuôi tằm, lấy tơ dệt vải và sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên để nhuộm vải tạo nên màu sắc. Phụ nữ người Mường luôn cảm thấy tự hào khi khoác lên mình bộ trang phục truyền thống này. Tuy nhiên trong quá trình di cư, họ chỉ giữ lại được một số ít bộ trang phục, phần lớn số trang phục họ đem từ miền Bắc vào chỉ mặc trong các dịp lễ hội. Trong xu thế giao thoa giữa các nền văn hóa, trang phục của người Mường có nhiều xu hướng du nhập, chỉ còn một ít phụ nữ Mường vẫn luôn mặc những bộ trang phục truyền thống như sự bảo tồn nâng niu gìn giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình./.

 Tác giả: Chu Thủy

 

 

 

Lượt xem: 804

  • File đính kèm:

Bookmark and Share

Bình luận

chỉ mục.jpg

       Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Đường Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú ,
thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Email: baotangbinhphuoc@gmail.com
Điện thoại: 0271 6502 333 - 0271 3870 690

Giờ mở cửa
từ 8h-17h từ thứ Hai đến Chủ nhật
(Cả ngày Lễ và Tết)

>>> Đường tới Bảo tàng

TÌM-HIỂU-90-NĂM-LỊCH-SỬ-ĐẢNG-1.gif

HCM1.gif

Hệ thống mail công vụ 01.gif

covid-19.gif

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết website ngành

Liên kết website trong tỉnh

Các Tạp chí văn hóa

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 20

Hôm nay: 12

Lượt truy cập: 402.710