banner_nomal-01.gif

Search

Trưng bày chuyên đề “Đảng và Nhà nước với thương binh, liệt sỹ tại Bảo tàng tỉnh

"Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Đã 70 năm trôi qua kể từ ngày thương binh đầu tiên ấy. Mỗi năm đến tháng 7 Đảng, Nhà nước và nhân dân ta có rất nhiều hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa” tri ân những người có công với cách mạng. Hòa chung không khí ấy, ngày 27/7 Bảo tàng tỉnh Bình Phước tổ chức trưng bày chuyên đề “Đảng và Nhà nước với thương binh, liệt sỹ” tại phòng trưng bày chuyên đề của Bảo tàng tỉnh.

Trưng bày bao gồm hơn 110 hình ảnh, tư liệu, câu trích được sưu tầm và được phân thành ba phần chính:

Phần thứ nhất: Trưng bày thể hiện qua hơn 45 hình ảnh, tư liệu, bút tích, bài viết, câu trích thể hiện tư tưởng, tình cảm và sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thương binh, Liệt sỹ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình yêu thương đối với mọi tầng lớp nhân dân, trong đó phần dành cho thương binh, gia đình liệt sĩ là mối quan tâm đặc biệt của Người. Những hình ảnh, tư liệu, bút tích, câu trích của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua nội dung đầu tiên của chuyên đề trưng bày đã giúp cho công chúng có cảm nhận sâu sắc về những tư tưởng và tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với thương binh, liệt sỹ, những người có công với đất nước.

Trần Hà 02 - 01.png

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh  tiếp thân mật các gia đình có công với cách mạng
(Hình ảnh tại trưng bày)

Cảm động, trân trọng hơn hết là những tình cảm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến các gia đình liệt sỹ, thương binh...Sau 9 năm kháng chiến, Người đã dẫn đầu đoàn đại biểu của Đảng, Chính phủ tới đặt vòng hoa ở Đài liệt sỹ. Trong diễn từ của buổi lễ, Người viết:

“Hỡi các liệt sỹ, ngày mai là năm mới, là ngày đồng bào và bộ đội mừng Chính phủ về Thủ đô. Trong lúc cả nước vui mừng thì mọi người đều thương tiếc các liệt sỹ đã hi sinh vì Tổ quốc, vì dân tộc....

Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hi sinh anh dũng của các liệt sỹ đã chuẩn bị cho nước ta độc lập, kết quả tự do”.

Với quan điểm khoa học và đầy tinh thần lạc quan “Tàn nhưng không phế”, Bác khuyên anh em thương binh “khi đã khôi phục sức khỏe phải hăng hái tham gia công tác, lao động sản xuất để trở nên người công dân kiểu mẫu. Bác chúc các gia đình liệt sỹ trở thành những gia đình cách mạng gương mẫu”.

Trước lúc đi xa, trong Di chúc Bác dặn: “Đối với liệt sỹ thì mỗi địa phương, (thành phố, làng, xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta. Đối với cha mẹ vợ con của thương binh, liệt sỹ thiếu sức lao động và túng thiếu thì chính quyền và địa phương (nếu ở nông thôn thì chính quyền xã cùng hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công việc làm ăn thích hợp, quyết không để họ bị đói rét”.

Trần Hà 02 - 02.png

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước thân mật đón tiếp và chụp ảnh lưu niệm với các Bà mẹ Việt Nam anh hùng nhân Lễ phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng lần thứ nhất ngày 19/12/1994. (Hình ảnh tại trưng bày)

Phần thứ hai: Trưng bày thể hiện qua hơn 10 hình ảnh, tư liệu thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta về các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”, người có công với cách mạng.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và lời căn dặn trong bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến các đối tượng thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ. Các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” ngày càng đi vào chiều sâu và xã hội hóa cao. Các phong trào xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc con liệt sỹ mồ côi, đi tìm hài cốt đồng đội, tu sửa, nâng cấp các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sỹ... ngày càng thu hút sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội.

Đặc biệt trưng bày giành riêng hơn 50 hình ảnh trong phần thứ ba để giới thiệu về việc thực hiện công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” trong những năm vừa qua của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Bình Phước. Điều này được thể hiện qua những hoạt động thiết thực như: Hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, quan tâm đến đời sống các gia đình liệt sĩ, thương binh, bà Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc phần mộ các liệt sĩ, tổ chức các hoạt động tri ân…Trong đó công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất bạn Campuchia cũng luôn được các cấp, ngành của tỉnh Bình Phước quan tâm. Từ năm 1997 đến nay, các cán bộ, chiến sĩ Đội K72 (Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước) tìm kiếm và quy tập, hồi hương được 2.699 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam, chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về nước trong đó có 244 liệt sỹ có tên. Điều đó đã khẳng định được sự quan tâm, ghi nhớ, biết ơn của Đảng, Nhà nước cũng như chính quyền tỉnh Bình Phước đối với công lao to lớn của các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, thân nhân các liệt sĩ, người có công với cách mạng.

 Trần Hà 02 - 03.png

 Các cán bộ, chiến sỹ Đội K72 Bình Phước, tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia.
(Hình ảnh tại trưng bày)

Trong những năm qua mặc dù còn rất nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Bình Phước, bằng tình cảm và trách nhiệm đã làm tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở các địa phương trong tỉnh với nhiều hoạt động phong phú, nhiều việc làm nhân ái, nghĩa tình.Theo thống kê của Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Bình phước. Đến nay, toàn tỉnh đã vận động hỗ trợ xây mới gần 1.950 căn nhà tình nghĩa, với tổng kinh phí gần 46 tỷ đồng; sửa chữa gần 600 căn nhà với kinh phí gần 6,3 tỷ đồng; tặng 920 sổ tiết kiệm trị giá gần 672 triệu đồng; phụng dưỡng suốt đời 34 Mẹ Việt Nam anh hùng và 46 người có công già yếu neo đơn… Đồng thời chăm sóc, tu sửa, nâng cấp 5 nghĩa trang liệt sĩ, 7 nhà bia ghi tên và đài tưởng niệm cấp huyện; 33 nhà bia ghi tên liệt sĩ tại các xã anh hùng, biên giới, xã đặc biệt khó khăn.

Có thể nói, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với thương binh, liệt sĩ, người có công trong thời gian qua là việc làm chứa đựng nhiều ý nghĩa. Thể hiện đạo lý tốt đẹp lâu đời của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn”./.

Tác giả: Trần Hà

Lượt xem: 1925

  • File đính kèm:

Bookmark and Share

Bình luận

chỉ mục.jpg

       Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Đường Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú ,
thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Email: baotangbinhphuoc@gmail.com
Điện thoại: 0271 6502 333 - 0271 3870 690

Giờ mở cửa
từ 8h-17h từ thứ Hai đến Chủ nhật
(Cả ngày Lễ và Tết)

>>> Đường tới Bảo tàng

TÌM-HIỂU-90-NĂM-LỊCH-SỬ-ĐẢNG-1.gif

HCM1.gif

Hệ thống mail công vụ 01.gif

covid-19.gif

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết website ngành

Liên kết website trong tỉnh

Các Tạp chí văn hóa

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 9

Hôm nay: 58

Lượt truy cập: 443.689