Trưng bày chuyên đề "Văn hóa tộc người Xtiêng" tại Bảo tàng lịch sử thành phố Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4, chào mừng 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018) và ngày Quốc tế lao động 1/5. Được sự đồng thuận của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước. Bảo tàng tỉnh Bình Phước phối hợp với Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày chuyên đề: “Văn hóa tộc người Xtiêng”, tại phòng trưng bày chuyên đề của Bảo tàng lịch sử thành phố Hồ Chí Minh.

2018.04.24 10h26 h01.PNG

Đại biểu tham dự cắt băng khai mạc trưng bày “Văn hóa tộc người Xtiêng”
(Nguồn ảnh: Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh)

Trưng bày giới thiệu về cộng đồng người Xtiêng ở Bình Phước với nền văn hóa rất đa dạng, phong phú, mang đặc trưng của cư dân sinh sống ở vùng Trường Sơn - Nam Tây Nguyên. Qua trưng bày chuyên đề quan khách có thể cảm nhận được sự đa dạng, phong phú và giàu bản sắc trong văn hóa của cộng đồng cư dân này qua các loại hình văn hóa vật thể và phi vật thể, như: nhà ở, trang phục, phong tục tập quán, nghề thủ công truyền thống, văn học dân gian, lễ hội và tín ngưỡng dân gian....

Nội dung trưng bày với hơn 120 hiện vật, hình ảnh, tư liệu gồm ba phần chính:

1. Giới thiệu khái quát về người Xtiêng ở Bình Phước.

2. Văn hóa vật chất của người Xtiêng ở Bình Phước.

3. Văn hóa tinh thần của người Xtiêng ở Bình Phước.

Trong chương trình khai mạc trưng bày có kết hợp các hoạt động trình diễn nghệ thuật dân gian của dân tộc Xtiêng do các nghệ nhân từ huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước trực tiếp thể hiện.

2018.04.24 10h26 h02.PNG

Đại biểu và quan khách tham quan trưng bày
(Nguồn ảnh: Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh)

Trưng bày chuyên đề “Văn hóa tộc người Xtiêng” sẽ diễn ra từ tháng 4/2018 - 11/2018. Trong những ngày đầu mở cửa đón khách, đã có trên 2.000 lượt khách đến tham quan, trong đó chủ yếu là du khách quốc tế.

Trưng bày chuyên đề “Văn hóa tộc người Xtiêng” được tổ chức tại đây là một hoạt động rất có ý nghĩa nhằm quảng bá bản sắc văn hóa tộc người Xtiêng có lịch sử cư trú lâu đời ở Bình Phước đến với du khách trong và ngoài nước. Qua đây thúc đẩy sự nghiệp bảo tồn, phát huy và quảng bá di sản văn hóa địa phương một cách hiệu quả./.

Tác giả: Trần Hà

Lượt xem: 1976