banner_nomal-01.gif

Search

TRUNG ĐOÀN BỘ BINH 2 PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG “ĐI LÀ CHIẾN THẮNG, ĐÁNH LÀ DỨT ĐIỂM” TRONG CHIẾN DỊCH PHƯỚC LONG – ĐỒNG XOÀI, 1965.

1.1. Sự ra đời của Trung đoàn bộ binh 2

Năm 1960, phong trào Đồng khởi giành thắng lợi, quyền làm chủ của nhân dân miền Nam lan rộng khắp đất Nam Bộ và miền núi Trung Bộ. Trong lúc lực lượng vũ trang miền Nam phát triển mạnh mẽ nhanh chóng, nhu cầu về cán bộ quân sự và vũ khí trang bị trong các lực lượng vũ trang, đặc biệt là bộ đội tập trung ở miền Nam ngày càng lớn. Để đáp ứng nhu cầu của chiến trường, thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng quân ủy bắt đầu tổ chức việc mở đường đưa cán bộ quân sự và vũ khí miền Bắc vào chiến trường. Trên cơ sở Trung đoàn 1 thành lập thì trong dịp kỷ niệm lần thứ 17 ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1961) Trung đoàn bộ binh 2 gồm 3 Tiểu đoàn bộ binh 4,5,6 và một số phân đội binh chủng được thành lập. Các cán bộ đều là bộ đội miền Nam tập kết, được huấn luyện chính quy trên miền Bắc trong những năm 1955 – 1961. Mang sức mạnh lớn của hậu phương miền Bắc, của quân đội đang xây dựng, nâng cao trình độ chính quy, hiện đại vào chiến trường miền Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược. Trung đoàn bộ binh 2 là đơn vị cấp trung đoàn đầu tiên với đầy đủ quân và trang bị theo biên chế được điều vào chiến trường và mang mật danh “ Đoàn 19”.

1.2. Những trận đánh đầu tiên mở đầu truyền thống “Đi là chiến thắng, đánh là dứt điểm”.

 Vừa mới ra đời còn non trẻ nên Trung đoàn gặp không ít khó khăn do số lượng ít, trang thiết bị kém không đủ sức đối phó với những phương tiện tối tân của Mỹ - ngụy. Cùng với đó bộ đội ta lại vừa mới hành quân từ miền Bắc vượt trường sơn vào đến chiến trường, nên cần phải có thời gian củng cố lại và làm quen với chiến trường. Đồng thời Mỹ - ngụy trong thời gian này đã chuyển sang thực hiện chiến lược “chiến tranh đặc biệt”, mở đầu bằng kế hoạch Staley-Taylor, quyết bình địch miền Nam trong 18 tháng, chúng huy động quân đội chính quy, trang thiết bị hiện đại, liên tiếp mở các cuộc càn quét, dồn dân lập ấp. Chính vì vậy, trong thời gian này Trung đoàn gặp không ít khó khăn nhưng Trung đoàn đã kịp tham gia một số trận đánh nhỏ, chống địch càn quét, bảo vệ căn cứ, diệt đồn địch mở rộng căn cứ, hỗ trợ nhân dân “phá ấp chiến lược”. Điển hình như:

- Trận ngày 3 tháng 9 năm 1962, địch mở một cuộc hành quân càn quét, lúc này chiến sĩ ta dưới sự chỉ đạo của chỉ huy bộ đội nhanh chóng triển khai đồng loạt nổ súng làm thương vong 50 tên, thu được nhiều súng. Đây là trận đánh thắng gây dựng lòng tin, tinh thần chiến đấu cho các chiến sĩ trung đoàn.

- Cuối năm 1962, Trung đoàn được điều động đưa 2 Tiểu đoàn 4 và 5 xuống Bến Cát, Tiểu đoàn 6 xuống Phú Giáo cùng với nhân dân phá ấp chiến lược, đánh địch càn quét. Xây dựng phương án chiến đấu chống càn, bảo vệ dân, bảo vệ các cơ quan lãnh đạo của tỉnh với tinh thần “Quyết tử bảo vệ Long Nguyên”. Khi địch càn quét xã Long Nguyên, các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 4 anh dũng đánh trả, gây cho địch một số thương vong, buộc chúng phải bỏ chạy. Đến ngày 18 tháng 10 năm 1963, Trung đoàn tiến công đồn Cây Trường trong “ấp chiến lược” thuộc xã Long Nguyên, huyện Bến Cát. Đây là một trong những đồn lớn, nằm sâu trong vùng giải phóng của ta nên địch cho một trung đội dân vệ đóng giữ. Ở đây binh lính địch thường xuyên ngăn chặn hoạt động của ta, kìm kẹp dân trong các “Ấp chiến lược”, đồng thời chúng mở các đợt càn quét. Chính vì vậy, Trung đoàn quyết định mở cuộc tiến công các cứ điểm vòng ngoài, diệt các lô cốt. Trong quá trình giao chiến các chiến sĩ trung đoàn bị thương, một số huy sinh. Tuy nhiên, điều đó không làm các chiến sĩ nhụt chí, quyết chiến đấu đến cùng. Điển hình tấm gương liệt sĩ Trừ Văn Thố đã lấy thân mình chèn kín lỗ châu mai. Kết thúc đợt tiến công, Trung đoàn đã tiêu diệt đồn bốt của địch ở Long Nguyên, Bến Cát. Mặc dù trong trận đánh các chiến sĩ trung đoàn bị thương  và huy sinh nhiều xong với sự hy sinh của các chiến sĩ đặc biệt là tấm gương Trừ Văn Thố đã tiếp tục làm nên truyền thống đánh giặc của trung đoàn.

- Trận Đường Long: Cuối năm 1963, trong khi trung đoàn đang triệu tập hội nghị cán bộ quân chính để tổng kết nhiệm vụ chiến đấu năm 1963 và phổ biến nhiệm vụ năm 1964 thì địch mở cuộc hành quân lớn mang tên “Chiến dịch Đại phong 35” càn quét khu vực Bến Cát và đang tiến vào khu vực đóng quân của trung đoàn.

Trước tình hình đó Ban chỉ huy trung đoàn đã nhận định tình hình và đưa ra hạ quyết tâm tiêu diệt cánh quân càn quét của địch với cách đánh: Tập trung lực lượng, bao vây tiêu diệt gọn bằng cách ngăn chặn, kìm địch ở chính diện, đánh mạnh vào bên sườn và hồi sau lưng địch. Sau một thời gian giao chiến với địch các chiến sĩ luôn đánh địch với tinh thần chiến đấu dũng cảm, được đồng đội rất khâm phục. Chỉ sau thời gian ngắn, Trung đoàn đã loại khỏi vòng chiến đấu 250 tên, gồm cả ban chỉ huy tiểu đoàn, bắn cháy 3 trực thăng vũ trang, thu 110 súng các loại và nhiều đồ dùng quân sự. Trung đoàn bộ binh 2 có 4 đồng chí huy sinh, 23 đồng chí bị thương. Các chiến sĩ luôn đánh địch với tinh thần chiến đấu dũng cảm, được đồng đội rất khâm phục. Như vậy, lần đầu tiên trên chiến trường miền Nam đoàn chủ lực của ta tiêu diệt một tiểu đoàn quân chính quy với trang thiết bị hiện đại, Trung đoàn bộ binh 2 đã đánh bại biệt pháp chiến lược  “Chiến tranh đặc biệt” của địch. Với chiến thắng giòn giã này, trung đoàn đã khẳng định vai trò, vị trí của bộ đội chủ lực. Đồng thời, Trung đoàn bộ binh 2 được tặng thưởng huân chương Quân công giải phóng hạng ba.

Trung đoàn 2 đã lập công xuất sắc ở Đường Long và nhiều trận khác, dần dần đã xây dựng nên truyền thống vẻ vang: “Đi là chiến thắng, đánh là dứt điểm”.

- Chiến dịch Bình Giã: Đầu tháng 11 năm 1964, cùng với Trung đoàn bộ binh 1 và Đoàn pháo binh 80, chiến sĩ trung đoàn hành quân đi chiến dịch. Ngày 2/12/1964 tiến công “ấp chiến lược” Bình Giã, mở màn chiến dịch. Đây là trận đánh khêu ngòi, nhằm kéo quân chủ lực giải tỏa, tạo điều kiện cho hai trung đoàn 1 và 2 đánh vận động, diệt địch ngoài công sự. Tư tưởng chỉ đạo trận đánh là “Đánh chắc thắng”, “Chặn đầu thật chặt, khóa thật chắc, cắt thật bén”, “đi là chiến thắng, đánh là dứt điểm”.

Chiến dịch Bình Giã bắt đầu từ ngày 2/12 kết thúc ngày 3 tháng 1 năm 1965. Trong chiến dịch, Trung đoàn 2 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lực lượng chủ lực cơ động, thực hành tác chiến tập trung trung đoàn, nêu kỷ lục mới về đánh xe cơ giới, vận động phục kích giữa ban ngày, diệt gọn 1 chi đoàn xe bọc thép địch, đánh bại chiến thuật “thiết xa vận”. Qua trận đánh này, trung đoàn đã trưởng thành lên một bước mới, từ tác chiến độc lập qui mô đại đội, tiểu đoàn tiến lên tác chiến tập trung qui mô trung đoàn trong đội hình chiến dịch. Phát huy vai trò một trung đoàn chủ lực cơ động – qui mô tổ chức cao nhất của quân đội ta trên chiến trường miền Nam.

Đối với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 2, chiến dịch Bình Giã không chỉ là mốc son mà còn là niềm tự hào trong truyền thống đấu tranh của trung đoàn “ Đi là chiến thắng, đánh là dứt điểm”.

1.3. Trung đoàn bộ binh 2 phát huy truyền thống trong chiến dịch Phước Long – Đồng Xoài

Căn cứ vào nhiệm vụ, chiến lược do Bộ chính trị  và Quân Ủy trung ương đề ra là tiếp tục tiến công quân sự kết hợp với đấu tranh chính trị nhanh chóng đánh những đòn lớn làm suy sụp và thất bại “chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ, Quân Ủy – Bộ Tư Lệnh Miền quyết định mở chiến dịch Phước Long – Đồng Xoài. Địa bàn mở chiến dịch là hai hướng tỉnh Bình Long và Phước Long (hướng Chính) và các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận, Bà Rịa, Long Khánh, Biên Hòa (hướng phối hợp).

Chọn chiến trường Phước Long – Đồng Xoài là ta chọn địa bàn có chiến lược quan trọng, nơi tiếp giáp Nam Tây Nguyên, Đông Bắc Campuchia, Đông Nam Bộ, địa bàn chủ yếu là rừng núi, ta có thể đẩy mạnh du kích, hỗ trợ quần chúng phá ấp chiến lược, mở rộng vùng giải phóng, nối liền căn cứ của miền với Nam Tây Nguyên, tạo điều kiện mở đường vận tải chiến lược từ miền Bắc vào miền Đông Nam Bộ, tạo điều kiện cho ta liên tục tấn công đánh bại chiến lược “ chiến tranh đặc biệt”.

Đánh Phước Long – Đồng Xoài chúng ta có nhiều thuận lợi do chưa bị ta đánh lần nào nên địch ở đây rất sơ hở, chủ quan. Hơn nữa trong những ngày chuẩn bị chiến dịch Trung Đoàn đã đi trinh sát về địa hình, hệ thống công sự, vật chướng ngại ở tiền duyên và tìm hiểu quy luật hoạt động của địch, hậu cần chiến dịch, bảo đảm nhu cầu về đạn, thuốc nổ, lương thực, thuốc quân y.

Vũ Nguyệt 03 - 01.png

Trung đoàn 2 tiêu diệt chi khu Đồng xoài 1965
(Nguồn: Bảo tàng tỉnh Bình Phước)

Đợt 1: Trung đoàn 2 vận dụng cách đánh, “đánh điểm, diệt viện” tiến công thị xã Phước Long và tiến công chi khu quân sự Phước Bình. Một tiểu đoàn của trung đoàn 1 phối hợp với tiểu đoàn 840 chủ lực Quân khu 6 và các đơn vị binh chủng tiến công thị xã Phước Long. Tiểu đoàn 5 (Trung đoàn 2) tiến công chi khu quân sự Phước Bình. Ở hướng phối hợp, Trung đoàn 4 của khu 6 tiến hành trận phục kích trên đường 20, phá hủy hàng loạt xe quân sự, cầu lớn, nhỏ trên trục đường 20, 13 và 14. Tiếng súng tiến công thị xã Phước Long của Trung đoàn 1 bắt đầu nổ, Tiểu đoàn 5 đã cho các loại hỏa lực bắn chế áp các vị trí trong chi khu, đồng thời đánh bộc phá trên các hướng, dùng mìm định hướng phá hàng rào, nhanh chóng mở cửa và đánh chiếm được chi khu, tạo điều kiện cho đơn vị bạn. Trước sự tiến công mãnh liệt của ta, quân địch trong chi khu đối phó, lúng túng, bị động.

Kết thúc đợt 1 trong thời gian chuẩn bị cho đợt 2, Trung đoàn vinh dự được cử đoàn đại biểu dự đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua toàn Miền lần Thứ Nhất.

Bước vào đợt 2, Quân ủy và Bộ Tư Lệnh nhận định khu vực chủ yếu mà địch cố giữ là Đồng Xoài , Phước Long, Chơn Thành, Bình Long vì nằm trong hệ thống vòng ngoài ở phía Bắc Sài Gòn của địch, một vị trí có giá trị khống chế đường giao thông huyết mạch nối liền Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên và Đông Bắc Campuchia. Đồng thời xác định Đồng Xoài là mắc xích quan trọng, là một trong những cứ điểm mạnh trong tuyến phòng thủ Sông Bé bảo vệ phía Bắc Sài Gòn nên quyết định hướng tiến công khu vực Đồng Xoài và xác định tiêu diệt chi khu quân sự Đồng Xoài là trận then chốt. Trung đoàn được Bộ chỉ huy chiến dịch giao nhiệm vụ đánh trận then chốt, sau đó trụ lại không cho địch đổ bộ đường không xuống chi khu mà phải đổ bộ xuống khu vực Trung đoàn 1 đã bố trí sẵn.

Để đảm bảo chắc thắng trong trận then chốt chiến dịch, Bộ chỉ huy tăng cường cho Trung đoàn bộ binh 8, một Tiểu đoàn pháo binh của Miền (2 khẩu sơn pháo 75 và 2 khẩu bộ binh pháo 70), một đại đội DDKZ75 (6 khẩu), một đại đội trọng liên 12,8, một đại đội cối 82 và một đại đội súng phun lửa.

Bước vào trận then chốt các chiến sĩ Trung đoàn đề ra tư tưởng chỉ đạo tác chiến là “tiến công kiên quyết, phòng ngự ngoan cường, đi là chiến thắng, đánh là dứt điểm”, quyết giành cờ thưởng thi đua “quyết chiến, quyết thắng”.

Trận Then chốt: Với phương châm tác chiến “đánh điểm, diệt viện”, giữa lúc Trung đoàn 2 đang triển khai đội hình chính 24 giờ để nổ súng, thì bất ngờ vào lúc 22h40’ địch báo động bắn 2 quả đại bác 105mm, sau đó bắn phá mạnh về phía quân ta đang tiếp cận. Để xử lý tình huống, Ban chỉ huy trung đoàn 2 lập tức ra lệnh cho các đơn vị tiến công sớm hơn dự định. Bị quân ta tiến công trên hai hướng, địch cho quân ra chặn diệt ta. Trận đánh trở nên giằng co ác liệt. Tuy nhiên không vì thế mà Trung đoàn 2 nhụt chí, lại càng làm tăng quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ hơn. Trung đoàn cho thêm các tiểu đoàn tăng cường xuống, có pháo binh yểm trợ tiến công tiêu diệt Chi khu quân sự Đồng Xoài buộc địch phải đưa quân đến để giải tỏa. Tiếp đó ta tổ chức vận động liên tiếp đánh quân cứu viện tiêu diệt gọn 3 tiểu đoàn của các khu vực Đồng Xoài, Thuận Lợi, Phú Riềng. Thắng lợi ở đợt này ta đã thành công yêu cầu tiêu diệt địch trong công sự, nhử địch và diệt quân địch viện. Tiếp đó Trung đoàn đã trụ lại trong chi khu dưới bom đạn ác liệt, với chiến công suất sắc trong trận Đồng Xoài, lần thứ 4 Trung đoàn được thưởng Huân chương Quân công giải phóng hạng ba.

Đợt 3: Chiến dịch diễn ra từ ngày 15 đến ngày 22 tháng 7 năm 1965. Với truyền thống “Đi là chiến thắng, đánh là dứt điểm”, với khí thế mới sau chiến thắng Đồng Xoài, Trung đoàn mở đầu đợt ba bằng trận tập kích cụm bộ binh cơ giới tại Bầu Bàng. Đồng thời sử dụng lực lượng lớn đánh điểm, diệt viện ở Bù Đốp. Với cách đánh này đã tạo điều kiện cho nhân dân địa phương đẩy mạnh đấu tranh chính trị, binh vận, phát động quần chúng nổi dậy phá ấp chiến lược, mở rộng vùng giải phóng, phát triển chiến tranh du kích theo hướng Bắc Sài Gòn. Hơn 2 tháng tiến công giành thắng lợi nhận thấy quân địch co vào thế bị động, ngày 22/7/1965 ta chủ động kết thúc chiến dịch. Với chiến thắng này, lần thứ năm Trung đoàn được thưởng huân chương Quân công giải phóng hạng ba.

Vũ Nguyệt 03 - 02.png

Chiến thắng Đồng Xoài năm 1965
(Nguồn: Bảo tàng tỉnh Bình Phước)

Như vậy, Từ Đường Long đến Bình Giã, Đồng Xoài, Trung đoàn liên tiếp lập công, trưởng thành nhanh chóng về trình độ kỹ thuật chiến đấu. Các chiến dịch của Trung đoàn thể hiện quyết tâm cao của cán bộ chiến sĩ tạo tiếng vang lớn trên cả nước, làm nên truyền thống “Đi là chiến thắng, đánh là dứt điểm”./.

Tác giả:Vũ Nguyệt

Lượt xem: 1065

  • File đính kèm:

Bookmark and Share

Bình luận

chỉ mục.jpg

       Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Đường Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú ,
thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Email: baotangbinhphuoc@gmail.com
Điện thoại: 0271 6502 333 - 0271 3870 690

Giờ mở cửa
từ 8h-17h từ thứ Hai đến Chủ nhật
(Cả ngày Lễ và Tết)

>>> Đường tới Bảo tàng

TÌM-HIỂU-90-NĂM-LỊCH-SỬ-ĐẢNG-1.gif

HCM1.gif

Hệ thống mail công vụ 01.gif

covid-19.gif

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết website ngành

Liên kết website trong tỉnh

Các Tạp chí văn hóa

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 2

Hôm nay: 142

Lượt truy cập: 346.734