banner_nomal-01.gif

Search

TRƯỜNG QUỐC QUANG - CHỨNG TÍCH TỘI ÁC CỦA MỸ - NGỤY TRÊN MẢNH ĐẤT BÌNH LONG

     Trong suốt 21 năm trường kỳ kháng chiến chống Mỹ, đất nước ta đã trải qua gian khổ, chịu nhiều hy sinh, mất mát để bảo vệ hòa bình, độc lập dân tộc. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng đã tập hợp, hiệu triệu sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, trên dưới một lòng quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

   Trong hành trình đấu tranh gian khổ nhưng hào hùng của dân tộc, tỉnh Bình Phước nói chung, thị xã Bình Long nói riêng là một trong những địa bàn chiến lược và là chiến trường ác liệt, dữ dội. Tỉnh Bình Long được chính quyền Ngô Đình Diệm thành lập vào ngày 22/10/1956, tỉnh lỵ đặt tại An Lộc. Mỹ - ngụy đã từng bước xây dựng Bình Long thành một căn cứ quân sự, một mắt xích quan trọng trong hệ thống phòng thủ phía Bắc của Sài Gòn. Tuy vậy, chúng đã không khuất phục được ý chí của những con người yêu nước. Quân và dân Bình Long đã kiên cường bám trụ, đánh bại mọi âm mưu, thủ đoạn thâm độc của địch, quyết một lòng giải phóng quê hương, làm nên những chiến công vang dội, góp phần vào thắng lợi chung giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Ngày nay, chiến tranh đã đi qua nhưng sự tàn khốc của cuộc chiến vẫn còn lưu lại, trong đó, di tích Trường Quốc Quang là một trong những số ít chứng tích còn được bảo tồn trên mảnh đất Bình Phước.

   Trường Quốc Quang được xây dựng năm 1971 với mục đích làm nơi dạy học cho học sinh tiểu học tại Bình Long. Trong Chiến dịch Nguyễn Huệ năm 1972, trận chiến tại thị xã An Lộc diễn ra trong 32 ngày đêm, bắt đầu từ ngày 13/4 đến ngày 15/5/1972. Với mục đích ngăn cản bước tiến của Quân giải phóng, cố thủ An Lộc bằng mọi giá, Mỹ - ngụy tăng cường lực lượng cùng sự chi viện của hỏa lực pháo binh, không quân điên cuồng bắn phá vào thị xã. Phần lớn số bom đạn này đã rơi vào nhà ở, bệnh viện, nhà thờ, trường học… khiến cho hàng ngàn đồng bào An Lộc bị giết hại. Trường Quốc Quang là một trong những điểm trú ẩn của nhân dân An Lộc, dù không bị phá sập như các công trình khác nhưng nơi đây đã phải hứng chịu sự tàn phá của lượng lớn bom đạn với những dấu tích trên khắp các mảng tường, phòng học, hành lang…

Untitled.png

Di tích Trường Quốc Quang

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Trường Quốc Quang là nơi học tập của nhiều thế hệ học sinh Bình Long. Hiện nay, Trường Quốc Quang không còn được sử dụng cho việc dạy học nữa, nhưng nơi đây đã và đang là nơi giáo dục, nhắc nhở thế hệ trẻ lòng yêu quê hương, yêu đất nước, biết ơn sự hy sinh, mất mát của các thế hệ cha anh để bảo vệ hòa bình, độc lập của đất nước như ngày hôm nay. Đồng thời, việc bảo tồn di tích Trường Quốc Quang đã lưu giữ được một chứng tích quan trọng, một minh chứng cho sự tàn khốc của cuộc chiến tranh phi nghĩa mà Mỹ - ngụy đã gây ra đối với dân tộc Việt Nam, ghi dấu quá trình đấu tranh anh dũng, kiên cường của quân dân Bình Phước và Quân giải phóng trong kháng chiến chống Mỹ, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

    Khuôn viên di tích Trường Quốc Quang có diện tích 1051.5m2, bao gồm các công trình: Tường rào, cổng, bể nước, trường học. Ngoài trường học được xây dựng năm 1971, các công trình khác đều được xây dựng sau ngày giải phóng. Trường học nằm ở phía Nam, cuối khuôn viên di tích, có diện tích 227,5m2. Trường xây bằng gạch, bê tông cốt thép, bên ngoài trát xi măng, sơn màu xám và trắng, được thiết kế hình chữ U, gồm một trệt, hai tầng lầu, áp mái, hệ thống cầu thang hai bên và 10 phòng, gồm 08 phòng học, 01 phòng giáo vụ, 01 phòng hội trường. Do sự tàn phá của chiến tranh, đặc biệt là trong chiến dịch Nguyễn Huệ năm 1972 nên khắp dãy nhà loang lổ vết bom, đạn lớn nhỏ. Qua thời gian sử dụng sau ngày giải phóng, dãy nhà đã được gia cố ở một số chỗ nhằm phục vụ nhu cầu học tập, sinh hoạt của giáo viên và học sinh.

truong%20quoc%20quang.png

Dấu vết bom đạn trên tường phòng Hội trường tại tầng hai di tích

Với những giá trị lịch sử tiêu biểu, ngày 29/8/2019, di tích Trường Quốc Quang được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Với lợi thế tọa lạc ở khu vực trung tâm thị xã Bình Long, đường di chuyển đến thuận lợi, gần các di tích: Mộ 3000 đồng bào An Lộc bị đế quốc Mỹ tàn sát ngày 03/10/1972, An Lộc “Nhà và đường hầm” (Dinh Tỉnh trưởng Bình Long), Mộ tập thể lực lượng vũ trang an ninh An Lộc,… nếu được bảo tồn, quảng bá hiệu quả, Trường Quốc Quang sẽ góp phần hình thành hệ thống di tích trên địa bàn thị xã Bình Long và tuyến du lịch Quốc lộ 13 trên địa bàn tỉnh Bình Phước, trở thành điểm tham quan, tìm hiểu của nhân dân trong và ngoài tỉnh về lịch sử địa phương trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói riêng và lịch sử, văn hóa tỉnh Bình Phước nói chung./.

                                                                                            Lâm Hồng

 

 

Lượt xem: 703

  • File đính kèm:

Bookmark and Share

Bình luận

chỉ mục.jpg

       Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Đường Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú ,
thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Email: baotangbinhphuoc@gmail.com
Điện thoại: 0271 6502 333 - 0271 3870 690

Giờ mở cửa
từ 8h-17h từ thứ Hai đến Chủ nhật
(Cả ngày Lễ và Tết)

>>> Đường tới Bảo tàng

TÌM-HIỂU-90-NĂM-LỊCH-SỬ-ĐẢNG-1.gif

HCM1.gif

Hệ thống mail công vụ 01.gif

covid-19.gif

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết website ngành

Liên kết website trong tỉnh

Các Tạp chí văn hóa

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 22

Hôm nay: 30

Lượt truy cập: 402.728