Dấu ấn của nữ tướng Nguyễn Thị Định trên mảnh đất Bình Phước

Dấu ấn của nữ tướng Nguyễn Thị Định trên mảnh đất Bình Phước

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, có nhiều vị tướng tài ba lỗi lạc, nhưng duy nhất chỉ có một vị nữ tướng đó là bà Nguyễn Thị Định.


Cây Khế chứng tích lưu niệm của bà Nguyễn Thị Định (ảnh: Lê Văn Năm)

Bà Nguyễn Thị Định sinh ngày 15/3/1920 tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Bà là con út trong gia đình 10 anh em của một nông dân giàu lòng yêu nước. Năm 1936, vừa tròn 16 tuổi bà được anh ruột giác ngộ cách mạng, đảm nhận nhiệm vụ giao liên, rải truyền đơn và tham gia vận động quần chúng đấu tranh. Hai năm sau (1938) bà được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Đông Dương. Cũng trong thời gian này, bà xây dựng gia đình với ông Nguyễn Văn Bích – Tỉnh ủy viên tỉnh Bến tre. Không lâu sau, ông Bích bị Pháp bắt đày ra Côn Đảo và hy sinh tại đó. Nhận được tin chồng hy sinh, lòng căm thù của bà lại nhân lên gấp bội. Bất chấp con nhỏ, gửi lại mẹ chăm sóc, bà Định thoát ly tham gia hoạt động cách mạng tại tỉnh nhà.

Năm 1940, bà Định bị Pháp bắt và biệt giam tại nhà tù Bà Rá (nay thuộc thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước). Đây cũng chính là lần đầu tiên bà đặt chân tới Bình Phước. Ba năm tù bà đã cùng các đồng chí của mình biến nơi địa ngục trần gian thành trường học cách mạng, truyền bá những chính sách, chủ trương của Đảng về cách mạng giải phóng dân tộc. Năm 1943, ra tù trở về Bến Tre, bà liên lạc với tổ chức Đảng, chính quyền cách mạng của tỉnh và tham gia giành chính quyền vào tháng 8/1945.

Dấu tích xưa trên đất Bà Rá hôm nay là vườn cây lưu niệm do bà Định trồng, hiện còn 2 cây vú sữa và 2 cây khế nay đã thành cổ thụ. Vườn cây này hiện nằm trên địa bàn phường Sơn Giang, thị xã Phước Long, là điểm đến cho du khách gần xa về với Bà Rá.

Năm  1965, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta đang bước vào giai đoạn khốc liệt nhất thì bà Định được Đảng và Nhà nước giao trọng trách Phó Tư lệnh Quân giải phóng miền Nam Việt Nam. Đây là lần thứ hai bà Định đặt chân đến Bình Phước để cùng Bộ Tư lệnh Miền vạch đường lối cho trận chiến đấu cuối cùng để giải phóng miền Nam. Tại đây, những ý kiến chỉ đạo của bà đã góp phần lãnh đạo, chỉ huy toàn diện, góp phần vào công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngôi nhà bà ở và làm việc tại Căn cứ Tà Thiết được thiết kế nửa chìm, nửa nổi để tránh bom đạn. Mái được lợp bằng lá trung quân lấy tại rừng Tà Thiết. Loại lá này có độ bền cao, lâu mục, khó cháy. Trong nhà chỉ có một bộ bàn ghế làm việc đơn sơ và một chiếc giường để bà nghỉ ngơi.

2.PNG
Nơi ở và làm việc của bà Nguyễn Thị Định tại căn cứ Tà Thiết (Ảnh: Nguyễn Thị Huyền)

Những người từng biết đến Thiếu tướng Nguyễn Thị Định, hay còn được gọi với cái tên trìu mến là “bà Ba Định” đều cho rằng, bà thật xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ trao tặng phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Còn Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Phó Tư lệnh giải phóng miền Nam Việt Nam là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho miền Nam, cho dân tộc ta”.

Thiếu tướng Nguyễn Thị Định đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng các danh hiệu cao quý như: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng nhì, Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương chiến công hạng nhất…Ngoài ra, còn được tặng giải thưởng Hòa bình Lê Nin, được Đảng và Nhà nước Cu Ba tặng thưởng Huân chương Plâya Giron, Huân chương Ana Mariam Granajales. Ngày 30/8/1995, Thiếu tướng Nguyễn Thị Định được nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Những địa điểm mà bà Nguyễn Thị Định đã sống và làm việc trên quê hương Bình Phước nay đã được xếp hạng di tích: 1. Di tích Vườn cây lưu niệm bà Nguyễn Thị Định được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước ký quyết định công nhận là di tích cấp tỉnh vào ngày 12/12/2014. 2. Di tích Núi Bà Rá được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận xếp hạng là di tích lịch sử và danh thắng quốc gia ngày 20/4/1995. 3.  Di tích Căn cứ Tà Thiết được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận di tích quốc gia đặc biệt vào ngày 23/12/2015. Ba di tích ghi dấu ấn của bà chính là địa chỉ đỏ của tỉnh Bình Phước, là chứng tích lịch sử vô cùng quan trọng để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Tác giả: Nguyễn Thị Huyền

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan