Bảo tàng tỉnh với công tác giữ gìn và phát huy giá trị di tích

Bảo tàng tỉnh với công tác giữ gìn và phát huy giá trị di tích

 Bảo tàng tỉnh Bình Phước được thành lập với chức năng nghiên cứu khoa học, sưu tầm, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị di sản trong đó có các di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 42 di tích được xếp hạng cùng với 43 di tích nằm trong danh mục kiểm kê. Trong 42 di tích được xếp hạng có 5 di tích quốc gia đặc biệt, 12 di tích quốc gia và 25 di tích cấp tỉnh với các loại hình: Di tích lịch sử, khảo cổ, kiến trúc nghệ thuật và danh lam thắng cảnh.

Các hoạt động bảo tồn, phát huy di sản được đa dạng hóa và nâng cao chất lượng, hiệu quả các hình thức, phương pháp, công cụ giáo dục, tuyên truyền, quảng bá phát huy giá trị di tích lịch sử. Trong đó, duy trì các phương pháp truyền thông như hướng dẫn, thuyết minh trực tiếp, tổ chức triển lãm, trưng bày, tuyên truyền qua tài liệu ấn phẩm, biển bảng, tăng cường tuyên truyền, giới thiệu qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và kết nối trực tiếp với các công ty du lịch, hãng lữ hành. Đồng thời nghiên cứu, xây dựng các hoạt động mới gắn với tham quan di tích lịch sử như các hoạt động trải nghiệm và gắn kết chặt chẽ giữa du lịch lịch sử với du lịch văn hóa, tâm linh tạo nên những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách.

Đối với các đoàn khách đến thăm di tích có nhu cầu thuyết minh, Bảo tàng tỉnh đều phân công cán bộ thuyết minh phục vụ kịp thời. Riêng tại di tích lịch sử quốc gia Nhà Giao Tế, huyện Lộc Ninh, Bảo tàng tỉnh trực thuyết minh thường xuyên phục vụ các đoàn khách.

Năm 2022, Bảo tàng tỉnh tham mưu nội dung ký kết chương trình phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Văn hóa, Thể thao về việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa để học sinh, sinh viên đến Bảo tàng, Di tích tham quan và tìm hiểu di sản văn hóa, giai đoạn 2022-2025. Đây là cơ sở để hai đơn vị tổ chức nhiều hoạt động về nguồn ý nghĩa cho hàng ngàn học sinh trong tỉnh tham quan các di tích lịch sử, văn hóa. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Lộc Ninh, Bảo tàng tỉnh tổ chứcTrưng bày chuyên đề chiến dịch Nguyễn Huệ tại thị trấn Lộc Ninh và tại di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tà thiết, huyện Lộc Ninh thu hút hơn 10 ngàn lượt khách tham quan tìm hiểu. Bên cạnh trưng bày trực quan, đơn vị còn xây dựng video về chiến dịch Nguyễn Huệ tuyên truyền tại trại giam công an tỉnh Bình Phước và trại giam Tống Lê Chân. Cũng trong năm 2022, Bảo tàng tỉnh đã xây dựng bộ phim tư liệu “Dấu ấn di sản văn hóa Bình Phước” với mỗi tập phim là mỗi di tích khác nhau. Các phim tư liệu vừa phục vụ công tác tuyên truyền, vừa phục vụ công tác lưu trữ số hóa về di tích sau này.

Đặc biệt, Bảo tàng tỉnh là cơ quan tham mưu trực tiếp tổ chức thành công cuộc thi “Hành trình di sản văn hóa Bình Phước” trong các năm 2018, 2019, 2021. Trong đó, năm 2021, do tình hình dịch bệnh phức tạp, cuộc thi được chuyển từ hình thức thi trực tiếp sang thi viết thu hút gần 3.000 học sinh Trung học phổ thông và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh viết bài tham gia. Thành công của cuộc thikhơi dậy trong các em niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, góp phần bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh đồng thời khẳng định sự quan tâm của toàn xã hội đối với bảo vệ và phát huy giá trị di sản. Hàng năm, Bảo tàng tỉnh tổ chức trưng bày hình ảnh về các di tích tại các di tích và trường học, kết hợp với thuyết minh trực tiếp. Thông qua các đợt trưng bày lưu động này, các em học sinh hiểu sâu sắc hơn về mỗi di tích, từ đó trân quý hơn giá trị hòa bình, có định hướng lý tưởng đúng đắn. Ngoài ra, Bảo tàng tỉnh cũng phát hành, in ấn hàng ngàn ấn phẩm, tư liệu như sách, bản đồ về các di tích được xếp hạng trên địa bàn tỉnh đến các đơn vị du lịch, lữ hành. Từ đó, góp phần quảng bá hình ảnh của tỉnh Bình Phước nói chung, các di tích lịch sử văn hóa nói riêng.

          Những nỗ lực không ngừng trong công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử thông qua các di tích lịch sử đã góp phần đưa các di tích trên địa bàn tỉnh trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách mỗi khi đến Bình Phước.

Học sinh tham quan trưng bày hình ảnh di tích tại các trường học

Khách tham quan trưng bày chiến dịch Nguyễn Huệ

                                                                Bài, ảnh: Bích Quý

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan