Bảo tàng tỉnh Bình Phước quảng bá di tích của tỉnh trên ứng dụng Heritage Go

Đầu năm 2019, trên cơ sở mối quan hệ công tác, được biết Trung tâm lưu trữ quốc gia II – Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước Bộ Nội Vụ đang quản lý và vận hành trang mạng quảng bá di sản văn hóa, ông Phạm Hữu Hiến – PGĐ Bảo tàng tỉnh đã báo cáo, đề xuất với BGĐ Bảo tàng tỉnh trình Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện chương trình quảng bá Di tích lịch sử văn hóa của tỉnh trên ứng dụng Heritage Go.

1.PNG
Di tích Căn cứ Tà Thiết được giới thiệu trên app Heritage Go

App Heritage Go là một phần dự án quảng bá di sản văn hóa Việt Nam thuộc đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá” của Bộ Khoa học và Công Nghệ, triển khai năm 2018. Dự án là nơi lưu trữ và cung cấp thông tin về thuộc 15 lĩnh vực liên quan đến đời sống xã hội như: Dữ liệu nông nghiệp, Ngân hàng trắc nghiệp, Erereka, VAIS, Giáo dục số, VBEE – giải pháp công nghệ chuyển văn bản, Lưu trữ itrithuc, Heritage Go,… Để sử dụng tra cứu, tìm hiểu thông tin của các ứng dụng này, người dùng có hai cách: một là trên máy tính, đánh https://itrithuc.vn các ứng dụng sẽ được thể hiện, người dùng chỉ việc lựa chọn ứng dụng, bấm vào thì tất cả những thông tin sẽ thể hiện ra. Cách thứ hai là: trên điện thoại thông minh, người dùng tải ứng dụng cần sử dụng về, sau đó đăng nhập để sử dụng bình thường.

2.PNG
Di tích Thành đất hình tròn Long Hà I được giới thiệu trên app Heritage Go

App Heritage Go là trang lưu trữ và giới thiệu các thông tin liên quan đến di sản văn hóa, lưu trữ di sản văn hóa của Việt Nam. Cấu trúc của trang Heritage Go  gồm bốn phần: Di sản, Triển lãm, Tin tức và Tài Liệu. Người dùng muốn tìm thông tin ở lĩnh vực nào thì vào mục đó, các thông tin có trên trang sẽ thể hiện. Việc sử dụng trang này sẽ giúp cho người dân tiếp cận những thông tin bước đầu về di sản văn hóa của các địa phương trên cả nước.Cung cấp những thông tin về đường đi đến di sản một cách thuận lợi nhất. Thông tin đưa lên trang này ngoài sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, các tài liệu còn được dịch ra bốn ngôn ngữ khác là Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc. Do đó, tính quảng bá di sản ở đây có giá trị rất cao, hiệu quả quảng bá rất tốt. Đặc biệt, ứng dụng này cùng với các ứng dụng khác khi tải lên hoàn toàn miễn phí, kể cả chi phí dịch sang các ngôn ngữ khác.

App Heritage Go do Trung tâm Lưu trữ quốc gia II thuộc Cục Văn thư lưu trữ nhà nước – Bộ Nội vụ quản lý, khai thác và vận hành. Sau khi được sự đồng ý của Sở, BGĐ Bảo tàng tỉnh đã chỉ đạo phòng Trưng bày và Khai thác di sản phối hợp với các phòng chuyên môn thực hiện công tác tập hợp tài liệu, biên tập để phối hợp với Trung tâm lưu trữ quốc gia II triển khai việc đưa thông tin lên trang này. Sau các bước chuẩn bị, dịch thuật, tháng 8/2019, các thông tin về di tích lịch sử văn hóa tỉnh Bình Phước đã được tải lên. Theo ông Vũ Văn Tâm, Giám đốc Trung Tâm lưu trữ Quốc gia II, Bình Phước là tỉnh thứ tư (sau Tiềng Giang, Tây Ninh, Tp.Hồ Chí Minh) thực hiện việc quảng bá di tích lịch sử văn hóa của tỉnh trên trang thông tin Heritage Go. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, với hàng chục ngàn người truy cập mỗi tháng, việc đưa thông tin di tích của tỉnh trên trang này góp phần nâng cao hiệu quả công tác phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa của tỉnh với chi phí rất ít nhưng hiệu quả mang lại rất cao. Qua đó, góp phần phát triển du lịch của tỉnh Bình Phước trong thời gian tới./.

Tác giả: Thái Bình