Bảo tàng tỉnh tổ chức trưng bày chuyên đề mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024

 Nhằm thiết thực kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2024) và chào đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Bảo tàng tỉnh tổ chức trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Bình Phước”.

Không gian trưng bày được chia thành 02 chủ đề chính: Di sản văn hóa vật thể và Di sản văn hóa phi vật thể.

Chuyên đề “Di sản văn hóa Bình Phước” với 315 ảnh, tài liệu và hơn 100 hiện vật tiêu biểu về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đã được Bảo tàng tỉnh trưng bày. Các hình ảnh, tư liệu được thiết kế trên 38 pano đã giới thiệu khái quát về các di tích đã được xếp hạng trên địa bàn tỉnh; loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; 6 di sản văn hóa phi vật thể được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận và đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.


Phòng trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Bình Phước”. Ảnh: Bảo Nguyên.

Không gian trưng bày còn có các hiện vật đồ đá, công cụ lao động và hiện vật kháng chiến. Đó là những hiện vật có giá trị văn hóa, lịch sử gắn với đời sống lao động, sinh hoạt của cộng đồng các dân tộc sinh sống lâu đời trên địa bàn tỉnh. Trưng bày chuyên đề là hoạt động chào đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam(03/02/1930 – 03/02/2024). Bên cạnh đó còn tạo ra không gian giao lưu văn hóa, là nơi để công chúng có thể tìm hiểu và trải nghiệm những nét đẹp của văn hóa Bình Phước thông qua các hình ảnh, tư liệu và hiện vật. Điều này thúc đẩy sự giao lưu, gắn kết và trao đổi văn hóa giữa người dân Bình Phước với du khách.

Một số ảnh của phòng trưng bày

chuyên đề “Di sản văn hóa Bình Phước”. Ảnh: Bảo Nguyên.

Để bổ trợ cho hoạt động trưng bày, hình ảnh, tài liệu và hiện vật Bảo tàng tỉnh còn tổ chức không gian khác như:

– Tái hiện bàn thờ gia tiên trong ngày Tết cổ truyền của người Việt bằng các hiện vật của Bảo tàng và các vật phẩm truyền thống trong ngày Tết.

– Tiểu cảnh không gian thưởng trà truyền thống của người Việt


Không gian
bàn thờ gia tiên

trong ngày Tết cổ truyền của người Việt. Ảnh: Bảo Nguyên.

Không gian thưởng trà

truyền thống của người Việt. Ảnh: Bảo Nguyên.

Trưng bày được mở cửa từ ngày 02/02/2024./.

Tác giả : Bảo Nguyên.

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan