Bình Phước: Bảo tàng Chiến dịch đường 14 – Phước Long tiếp nhận 381 hiện vật lịch sử

BPO – Hôm nay 6-1, thị xã Phước Long tổ chức triển lãm ảnh Phước Long 48 năm xây dựng – phát triển và tiếp nhận hiện vật để trưng bày tại Bảo tàng Chiến dịch đường 14 – Phước Long.

Qua khảo sát và thực hiện sưu tầm tại thực địa thuộc tỉnh Bình Thuận, Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Phước Long đã tiến hành sưu tầm được 429 hiện vật. Sau khi được đưa ra Hội đồng giám định, số hiện vật đủ điều kiện nhập kho và trưng bày là 381 hiện vật gồm các chất liệu: gốm, kim loại, nhựa, thủy tinh, giấy ở các niên đại khác nhau.

Các hiện vật được sưu tầm đều là hiện vật gốc, thể hiện phong phú và đa dạng, với nhiều chất liệu loại hình khác nhau như trang sức cổ của đồng bào S’tiêng, vật dụng sinh hoạt, các hiện vật mang đặc trưng, tiêu biểu về văn hóa, lịch sử qua nhiều thời kỳ từ văn hóa Đông Sơn, Chu Đậu đến các triều Lý, Trần, Lê, Nguyễn.

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn giới thiệu những hiện vật sưu tầm tặng cho Bảo tàng Chiến dịch đường 14 – Phước Long

Phát biểu tại buổi tiếp nhận, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phước Long Nguyễn Văn Dũng gửi lời cảm ơn đặc biệt đến ông Nguyễn Ngọc Ẩn – nhà sưu tập hiện vật ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã đóng góp nhiều hiện vật có giá trị, trong đó có những hiện vật quý hiếm, ghi dấu ấn lịch sử văn hóa của Việt Nam. Nghĩa cử cao đẹp ấy thể hiện tấm lòng, tình cảm và tinh thần trách nhiệm cao đối với di sản văn hóa thị xã Phước Long. 

Phước Long là vùng đất có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời, giàu truyền thống đấu tranh cách mạng và có nền văn hóa tộc người rất phong phú, đa dạng. Trong lịch sử đấu tranh cách mạng, Phước Long là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng, nơi đã làm nên chiến thắng oanh liệt của Chiến dịch đường 14 – Phước Long, tạo tiền đề cho đại thắng mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước.

Theo: baobinhphuoc.com.vn

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan