Bình Phước: Tổ chức Lễ Kỳ Yên đình thần Tân Khai 2022

Bình Phước: Tổ chức Lễ Kỳ Yên đình thần Tân Khai 2022

Sáng nay 18-4 (nhằm ngày 18 tháng 3 năm Nhâm Dần), Ban trị sự Đình thần Tân Khai tổ chức lễ Kỳ Yên năm 2022.

Tham dự có lãnh đạo Sở Nội vụ, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hớn Quản cùng đông đảo người dân trong và ngoài huyện.

Lễ Kỳ Yên ở Đình thần Tân Khai diễn ra ngày 18-3 âm lịch hằng năm. Đây không chỉ là lễ hội mang ý nghĩa tâm linh, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, dân giàu nước mạnh, mà còn là ngày hội tôn vinh những nét đẹp văn hóa truyền thống của những tiền nhân đã khai hoang mở đất nói riêng và của người dân vùng Nam Bộ từ bao đời nay nói chung.

Phần lễ có các nghi thức dâng hương, dâng rượu, dâng trà, đọc bài văn tế cầu nguyện và cảm tạ Thành hoàng, Tiên hiền, Hậu hiền, thần Nông, thần Hổ, ông Nam Hải, bà Ngũ hành… đã phù hộ cho dân làng có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ngoài lễ Kỳ Yên diễn ra ngày 18-3 âm lịch, Đình thần Tân Khai còn tổ chức lễ Cầu Bông diễn ra vào ngày 18-8 âm lịch. Đây là 2 lễ lớn được Ban trị sự Đình thần Tân Khai tổ chức và duy trì hằng năm.

Được sự hỗ trợ của Sở Nội vụ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước và các ngành, dịp này Ban trị sự Đình thần Tân Khai tổ chức đón nhận,  rước “Sắc phong thần” Đình thần Tân Khai của Vua Tự Đức năm 1852 bị lưu lạc.

Nguồn: Báo Bình Phước online

 

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan