CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH VÀ TRAO BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH DI TÍCH CẤP TỈNH CHÙA ĐỨC MINH

Sáng ngày 16/11/2023, tại  Chùa Đức Minh (ấp 1A, xã Minh Đức, huyện Hớn Quản), UBND huyện Hớn Quản đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng xếp hạng di tích di tích cấp tỉnh chùa Đức Minh. Đại diện lãnh đạo; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể huyện Hớn Quản, xã Minh Đức; Ban Trị sự cùng tăng ni, phật tử Chùa Đức Minh; đại diện Ban Trị sự các chùa trên địa bàn huyện cùng đông đảo Nhân dân trên địa bàn xã Minh Đức đã tham dự buổi lễ.

Ảnh: Thừa ủy quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Lò Văn Dinh, PGĐ Bảo tàng tỉnh trao Bằng xếp hạng di tích di tích cấp tỉnh chùa Đức Minh cho lãnh đạo chính quyền địa phương và Ban Trụ trì Chùa Đức Minh.

Chùa Đức Minh do thực dân Pháp xây dựng năm 1936. lúc này Chùa có tên là Chùa Xa Cát. Năm 1972, Chùa bị bom Mỹ đánh sập, chỉ còn Tam quan là nguyên vẹn. Đến năm 1993, để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của phật tử, Chùa Xa Cát được xây dựng lại tại vị trí cũ và được đặt tên Chùa Đức Minh. Chùa Đức Minh mang giá trị lịch sử tiêu biểu, quá trình hình thành và phát triển của Chùa gắn liền với các giai đoạn lịch sử của vùng đất Hớn Quản nói riêng và của vùng đất Bình Phước nói chung. Chùa là nơi diễn ra các hoạt động tôn giáo của bà con phật tử xã Minh Đức và các xã lân cận. Chùa là nơi chứng kiến và ghi dấu quá trình hình thành các đồn điền và hoạt động khai thác cao su của thực dân Pháp, cùng với đó là những chính sách bóc lột tàn nhẫn sức lao đối với những người công nhân cao su Việt Nam.

Trải qua quá trình lịch sử, Chùa Đức Minh vẫn lưu giữ lại công trình Tam quan được xây dựng năm 1936, đây là công trình tiêu biểu cho kiến trúc Chùa được xây dựng tại miền Đông Nam Bộ trong quá trình phát triển và khai thác đồn điền cao su, vừa có nét đặc trưng riêng, đó là kiến trúc Tam quan “thượng gia hạ môn”, kiến trúc này thường chỉ có ở các chùa tại khu vực Bắc Bộ Việt Nam.

Năm 2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Bảo tàng tỉnh phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan của huyện Hớn Quản và các cơ quan, ban ngành khác trên địa bàn tỉnh xây dựng hồ sơ khoa học di tích Chùa Đức Minh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử – kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh.

Sau khi hoàn thiện các thành phần hồ sơ khoa học, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình UBND tỉnh đề nghị xếp hạng cấp tỉnh đối với di tích Chùa Đức Minh. Đến ngày 10/01/2022, Chùa Đức Minh được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước xếp hạng di tích lịch sử – kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh tại Quyết định số 47/QĐ-UBND.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hạ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản nhấn mạnh: Việc xây dựng hồ sơ khoa học di tích Chùa Đức Minh đề nghị xếp hạng di tích lịch sử – kiến trúc nghệ thuật là một quá trình nỗ lực của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Hớn Quản, Ban Trụ trì Chùa Đức Minh, chính quyền và nhân dân huyện Hớn Quản và của rất nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân khác. Vì thế, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể huyện, Ban Trụ trì Chùa Đức Minh cần phối hợp chặt chẽ với Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đơn vị có liên quan của tỉnh để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị đối với di tích; tăng cường các hoạt động tuyên truyền về Di tích trên các phương tiện thông tin đại chúng; tạo điều kiện thuận lợi để bà con phật tử và Nhân dân tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật của Di tích.

Ảnh: Tăng ni, phật tử Chùa Đức Minh hân hoan đón nhận Bằng xếp hạng di tích di tích.

Tin, Ảnh: Cầm Dinh; Lâm Thị Hồng

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan