Di tích cấp tỉnh: Căn cứ Sở Nhỏ – Ban An ninh Bình Phước

Di tích cấp tỉnh: Căn cứ Sở Nhỏ – Ban An ninh Bình Phước

Di tích Căn cứ Sở Nhỏ – Ban An ninh Bình Phước tọa lạc tại xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. Di tích là một trong những căn cứ quan trọng của lực lượng Công an tỉnh Bình Phước trong kháng chiến chống Mỹ.

Tiền thân của Công an tỉnh Bình Phước được thành lập năm 1945 và trải qua nhiều tên gọi khác nhau, đến năm 1972 – 1975, được gọi tên Ban An ninh Bình Phước. Ban An ninh Bình Phước có nhiệm vụ bảo vệ các cơ quan của Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ vùng giải phóng và nhân dân, bảo đảm an toàn cho phong trào cách mạng, chuẩn bị mọi điều kiện để phục vụ cho các nhiệm vụ chính trị, quân sự, ngoại giao, đồng thời chống lại các hoạt động phá hoại, gián điệp, biệt kích của địch.

Năm 1972, sau khi Lộc Ninh hoàn toàn giải phóng, Tỉnh ủy Bình Phước và các cơ quan của tỉnh chuyển về đóng căn cứ tại Bù Đốp, Ban An ninh Bình Phước cũng chuyển từ Suối Cát (trước là xã Thượng Kiệm, nay là xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập) về đóng tại xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp ngày nay. Khu vực này thời Pháp thuộc là nơi đặt trụ sở của Sở Cao su Prelin nên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thường gọi là Căn cứ Sở Nhỏ. Ban An ninh Bình Phước hoạt động tại Căn cứ Sở Nhỏ từ năm 1972 cho đến ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là căn cứ cuối cùng, cũng là địa bàn đóng chân lâu nhất của Ban An ninh Bình Phước trong kháng chiến chống Mỹ.

Căn cứ được xây dựng trong khu vực trồng cao su, cách các cơ quan của Tỉnh ủy và các cơ quan ban ngành trong bán kính khoảng 8km, đảm bảo được yếu tố bí mật, thuận tiện trong việc nắm bắt kịp thời sự chỉ đạo của Tỉnh ủy. Căn cứ là nơi làm việc và cũng là nơi để các cán bộ, chiến sỹ Ban An ninh Bình Phước sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, tăng gia sản xuất cải thiện đời sống. Các công trình tại Căn cứ được xây dựng theo lối bán âm, nửa chìm nửa nổi, vật liệu bằng cây vừng, tre, nứa, mái lợp lá trung quân, xung quanh là các hầm hào để đảm bảo an toàn và bí mật. Từ Căn cứ này, Ban An ninh Bình Phước đã triển khai hoạt động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp nhiều chiến công vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Năm 2015, Công an tỉnh Bình Phước đầu tư xây dựng công trình gồm các hạng mục: Nhà Bia tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ Ban An ninh Bình Phước hy sinh trong giai đoạn 1954 – 1975, hệ thống cổng, tường rào… Di tích Căn cứ Sở Nhỏ – Ban An ninh Bình Phước ghi dấu quá trình hoạt động, chiến công của lực lượng Công an tỉnh Bình Phước, là nơi tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc, đồng thời là nơi nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, các thế hệ chiến sĩ Công an nhân dân tìm hiểu lịch sử của lực lượng Công an nhân dân tỉnh Bình Phước.

Với những giá trị lịch sử tiêu biểu, di tích Căn cứ Sở Nhỏ – Ban An ninh Bình Phước được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh ngày 19/04/2018.

Phòng Nghiệp vụ Bảo tồn tổng hợp

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan