Di tích cấp tỉnh: Địa điểm chiến thắng Dốc 31

Di tích cấp tỉnh: Địa điểm chiến thắng Dốc 31

Di tích Địa điểm chiến thắng Dốc 31 tọa lạc tại xã Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Để chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân năm 1968, tại Lộc Ninh, phong trào đấu tranh được đẩy mạnh. Tuy nhiên nhưng đơn vị vũ trang ở đây có quy mô tổ chức còn nhỏ, chủ yếu sử dụng lối đánh du kích và hỗ trợ cho tác chiến của bộ đội chủ lực là chính. Trước tình hình đó, ngày 26/4/1968, Huyện ủy Lộc Ninh ra quyết định đổi phiên hiệu của Đại đội vũ trang huyện Lộc Ninh thành Đại đội 31(lấy tên theo địa bàn đóng quân tại Dốc 31, thuộc làng 2).

Từ khi ra đời, Đại đội 31 đã liên tiếp lập nên những chiến công vang dội trên khắp chiến trường Lộc Ninh, đặc biệt tại khu vực Dốc 31. Đại đội 31 phối hợp với lực lượng bộ đội chủ lực của ta cùng quân dân địa phương thực hiện nhiều trận đánh ác liệt, khiến chúng tiêu hao về sinh lực và tổn thất nặng nề về vũ khí, làm cho địch “mất ăn mất ngủ” co cụm lại trong các đồn bót. Tiêu biểu như: Ngày 14/02/1968 tiêu diệt Tiểu đoàn 36 biệt động của địch; ngày 23/8/1968 tiêu diệt một Tiểu đoàn lính Mỹ của Trung đoàn số 2 – Sư đoàn “anh cả đỏ” loại khỏi vòng chiến đấu 400 tên lính Mỹ và tướng Tư lệnh Sư đoàn là Két-ove khét tiếng khi máy bay trực thăng của Két-ove đi thị sát chiến trường Lộc Ninh, bắt 02 tù binh, thu 40 súng các loại. Những chiến công tại Dốc 31 đã làm quân địch hoảng sợ, lung lay ý chí, chúng cho rằng “Muốn chết thì đến Làng 2” và đã tạo nên khí thế chiến đấu hào hùng cho quân và dân Lộc Ninh, góp phần làm nên chiến công vang dội trên chiến trường đường 13; đường 13 trở thành con đường máu của Mỹ – ngụy, Lộc Ninh trở thành tử địa đối với quân xâm lược. Từ đó, góp phần giải phóng Lộc Ninh (07/4/1972) – huyện đầu tiên được giải phóng trên toàn miền Nam.

          Tháng 12/1979, Đại đội 31 đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Đây là nguồn cổ vũ, động viên vô cùng to lớn để Đại đội 31 tiếp bước lập nên những thành tích vẻ vang.

Di tích Địa điểm chiến thắng Dốc 31 được xây dựng năm 2010, gồm: Bia chiến thắng, phòng truyền thống và các công trình phụ trợ khác. Hàng năm vào các ngày lễ lớn, Hội cựu chiến binh Đại đội 31 cùng chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức dâng hương tại đây nhằm ôn lại truyền thống hào hùng, những chiến công hiển hách của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 31 và các thế hệ cha anh đi trước.

Di tích Địa điểm chiến thắng Dốc 31 được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh ngày 07/01/2013.

Phòng NGhiệp vụ Bảo tồn tổng hợp

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan