Di tích cấp tỉnh: Đình thần Tân Lập Phú

Di tích cấp tỉnh: Đình thần Tân Lập Phú

Di tích Đình thần Tân Lập Phú tọa lạc tại khu phố Phú Xuân, phường Phú Thịnh, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước.

Di tích Đình thần Tân Lập Phú được khởi dựng năm 1923, bởi lớp cư dân người Việt đầu tiên từ Bắc bộ, Bình – Trị – Thiên di cư đến khai phá vùng đất Tân Lập Phú, Bình Long. Đây là minh chứng cho quá trình vận động cư dân cũng như quá trình giao thoa văn hóa các cộng đồng người tại vùng đất Bình Long nói riêng và Bình Phước nói chung vào những năm đầu thế kỷ XX. Cũng giống như nhiều ngôi đình khác ở Bình Phước, Đình thần Tân Lập Phú mang nét kiến trúc, cách bài trí và sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của Đình làng Nam Bộ.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đình thần Tân Lập Phú đã trải qua nhiều lần di dời, xây dựng lại và sữa chữa. Ngày nay, Đình thần Tân Lập Phú tọa lạc trong khuôn viên rộng 4.518,2m2, gồm có các công trình: Chánh điện, cổng đình, bình phong, miếu thờ Mẫu, miếu thờ Khổng Tử, bàn thờ Thần Nông, bàn thờ Thiên Địa phụ mẫu, bàn thờ Chúa quân, bàn thờ Long thần, bàn thờ Sơn Lâm quân và một số công trình phụ trợ khác.

Đình thần Tân Lập Phú là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân trong vùng, nhằm bày tỏ lòng tôn kính đối với Thành hoàng Bổn cảnh, các bậc Tiền Hiền, Hậu Hiền và các vị cha ông đã có công sinh cơ lập nghiệp và bảo vệ làng Tân Lập Phú cho đến ngày nay. Thành hoàng Bổn cảnh thờ tại Đình là ngài Trịnh Hậu.  Hằng năm, tại Đình diễn ra 2 lễ hội chính: Lễ Kỳ Yên được tổ chức vào ngày 16/2 âm lịch hằng năm, lễ này thu hút đông đảo nhân dân quanh vùng quy tụ về Đình cầu nguyện thần linh sao cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng thuận lợi, sản xuất phát triển, nhân dân ấm no. Lễ Cầu Bông được tổ chức vào ngày 9/9 âm lịch hằng năm, có ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, cây trái quanh năm sum xuê, tươi tốt, cầu cho dân cư được mùa, nhà nhà bình an và thịnh vượng.

Ngoài ra, vào các ngày mồng 1 và 15 âm lịch hằng tháng bà con lại đến với Đình để hương khói, cầu mong an lành và may mắn. Thông qua việc thờ cúng, con cháu bày tỏ lòng biết ơn đến các vị thánh, thần đã mang lại cuộc sống ấm no cho người dân, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt; luôn giữ vị trí hết sức đặc biệt trong đời sống tinh thần của dân tộc Việt Nam từ buổi khai hoang mở đất cho đến ngày nay.

Di tích Đình thần Tân Lập Phú được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh ngày 18/8/2015.

Phòng Nghiệp vụ Bảo tồn tổng hợp

Print Friendly, PDF & Email