Di tích cấp tỉnh: Đình thần Thanh An

Di tích cấp tỉnh: Đình thần Thanh An

Di tích Đình thần Thanh An tọa lạc tại xã Thanh An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

Di tích Đình thần Thanh An được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1921, do ông Cả Chưa và một số người có uy tín trong làng vận động Nhân dân đóng góp xây dựng. Do sự tác động của chiến tranh, Đình thần Thanh An trải qua nhiều lần xây dựng và tu sửa nên không còn giữ được nét kiến trúc ban đầu. Tuy nhiên, Đình thần Thanh An vẫn lưu giữ được những giá trị cốt lõi của văn hóa truyền thống dân tộc và các giá trị tốt đẹp của Đình thần đối với đời sống xã hội.

Đình thần Thanh An được xây dựng trong khuôn viên đất có diện tích khoảng khoảng 2.800,9m2, địa hình cao ráo, bao quanh là ruộng lúa và đất của các hộ dân sinh sống. Trong khuôn viên Đình gồm các hạng mục công trình: Chánh điện, Miếu Thánh Mẫu, Đền Đức Thánh Trần, bình phong, cổng đình. Ngoài ra còn có khu nhà kho và một số công trình phụ trợ khác.

Đình thần Thanh An là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của bà con nhân dân trong vùng, nhằm bày tỏ lòng tôn kính đối với Thành hoàng Bổn cảnh, các bậc Tiền Hiền, Hậu Hiền và các vị cha ông đã có công khai cơ lập địa và bảo vệ vùng đất Thanh An cho đến ngày nay. Hàng năm tại Đình diễn ra các lễ chính sau: Lễ Thượng Nêu ngày vào ngày 29, 30 tháng Chạp; Lễ Hạ Nêu Khai Sơn ngày 7 tháng Giêng; Lễ Kỳ Yên diễn ra vào các ngày 13, 14 tháng 2 âm lịch; Lễ Cầu Bông diễn ra ngày 09, 10 tháng 10 âm lịch. Ngoài các lễ chính trong năm, tại Đình còn tổ chức lễ dâng hương Đức Thánh Trần vào ngày 18/8 âm lịch, lễ dâng hương tại Miếu Thánh Mẫu vào ngày 08/3 âm lịch. Vào các ngày mùng 01 và 15 âm lịch hàng tháng đều tổ chức cúng thần.

Di tích Đình thần Thanh An được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh ngày 17/8/2015.

Phòng Nghiệp vụ Bảo tồn tổng hợp

Print Friendly, PDF & Email