Di tích cấp tỉnh: Mộ tập thể lực lượng vũ trang an ninh An Lộc

Di tích cấp tỉnh: Mộ tập thể lực lượng vũ trang an ninh An Lộc

Di tích Mộ tập thể lực lượng vũ trang an ninh An Lộc tọa lạc tại phường An Lộc, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước.

Trong kháng chiến chống Mỹ, thị xã An Lộc, tỉnh Bình Long (nay thuộc thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) là cửa ngõ phía Bắc Sài Gòn, là  “tuyến đầu chặn đứng sự tấn công của Cộng sản” nên có vị trí quan trọng đối với Mỹ – ngụy. Về phía cách mạng, tỉnh Bình Long, trong đó có thị xã An Lộc là địa bàn chiến lược quan trọng, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Cục và Bộ Chỉ huy Miền, ta đã thành lập nhiều lực lượng vũ trang hoạt động trong lòng địch, trong đó có Trung đội an ninh vũ trang thị xã An Lộc.

Ngày 08/07/1970, trong đợt làm nhiệm vụ, đoàn công tác của Trung đội an ninh vũ trang thị xã An Lộc gồm 07 đồng chí đi đến ấp Bình Tây, xã Tân Lập Phú, thị xã An Lộc bị địch phát hiện và bị địch truy quyét các chiến sĩ đã chiến đấu anh dũng, nhưng do không tương quan về lực lượng, 03 chiến sĩ đã hy sinh, gồm các đồng chí: Hà Văn Tuôn, Vũ Văn Đính và Đỗ Văn Hà, còn 04 đồng chí bị thương. Sau khi sát hại 03 chiến sĩ cách mạng, quân ngụy dùng xe Jeep kéo lê xác các chiến sĩ trên đường để thị uy dân chúng rồi ném xác xuống giếng của một người dân làm rẫy (Nơi đây trở thành ngôi mộ tập thể của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam).

Tiếp sau đó vào đêm 27/07/1970, đoàn công tác của Trung đội an ninh vũ trang thị xã An Lộc gồm 05 đồng chí đang thực hiện nhiệm vụ thì bị rơi vào ổ phục kích của địch, 03 đồng chí đã hy sinh gồm đồng chí Thái, đồng chí Nguyễn Duy Thịnh và đồng chí Nguyễn Văn Nhạn, còn đồng chí Dệt (chiến sĩ được tăng cường từ đơn vị C70 – D368) bị địch bắt và hy sinh được chôn nơi khác. Ngày hôm sau, địch kéo xác 03 chiến sĩ của ta thả xuống giếng và lấp lại (địa điểm di tích hiện nay).

Hiện nay, ngôi mộ tập thể – nơi yên nghỉ của 06 đồng chí chiến sĩ Trung đội vũ trang an ninh An Lộc được giữ gìn, chăm sóc, đầu tư xây dựng các hạng mục và là chứng tích ghi dấu tội ác của Mỹ – ngụy và sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ cách mạng. Để tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống, hy sinh xương máu cho nền giải phóng dân tộc, ngày 25/12/2011 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh với tên gọi Mộ tập thể lực lượng vũ trang an ninh An Lộc.

Phòng Nghiệp vụ Bảo tồn tổng hợp

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan