Di tích cấp tỉnh: Thác Đăk Mai 1

Di tích cấp tỉnh: Thác Đăk Mai 1

Di tích Thác Đăk Mai 1 tọa lạc tại xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Thác Đăk Mai 1 là một thắng cảnh tự nhiên đẹp, còn lưu giữ được nhiều nét hoang sơ. Thác nằm giữa hai ngọn đồi cao với dòng nước chảy từ hướng Tây sang Đông, chiều rộng mặt thác lên đến 45m. Trong một năm, Thác Đăk Mai 1 có sự khác nhau: vào mùa mưa lượng nước đổ về lớn với chiều cao từ 8m đến 10m tạo vẻ đẹp hùng vĩ, từng khối nước khổng lồ đổ xuống, tung bọt trắng xóa; vào mùa khô, lượng nước đổ về ít hơn, nước trong hơn, thác lại trở nên hiền hòa và thơ mộng.

Nước từ thác đổ xuống hồ nước khá rộng tĩnh lặng, sau đó tiếp tục chảy về hướng Đông, dòng nước thu hẹp lại thành con suối chảy luồn lách qua những tảng đá lớn và những bụi cây Rù Rì xanh tốt. Bên dưới Thác có hai hang đá, được hình thành đối xứng nhau ở hai đầu của Thác, có kích thước và hình dạng gần giống nhau. Hang có chiều sâu khoảng 5m đến 6m, cao từ 1,5m đến 4m, bên trong hang có những tảng đá có hình thù kỳ lạ. Điểm đặc biệt của Thác là hai giếng trời. Giếng trời được hình thành do lực xoáy của dòng nước, hai giếng trời này nằm đối xứng nhau và đều nằm cách hai bờ tả ngạn, hữu ngạn khoảng 05m – 10m. Nước từ mặt Thác chảy theo hai giếng trời này tạo thành hai cột nước thẳng đứng.

Hang đá tại Thác Đăk Mai 1 trong kháng chiến chống Mỹ còn là căn cứ của Ban An ninh khu 10, tiền thân của Công an tỉnh Bình Phước ngày nay. Thác Đăk Mai 1 thuận tiện cho việc tham quan, khám phá. Thác Đăk Mai 1 là một danh thắng đẹp và nằm trong tuyến du lịch Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, đây là yếu tố thuận lợi để thu hút khách tham quan du lịch. Đến đây, du khách không chỉ hòa mình với thiên nhiên, tận hưởng không khí trong lành, mà còn có cơ hội giao lưu, tìm hiểu bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc bản địa.

Di tích Thác Đăk Mai 1 được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước quyết định xếp hạng di tích lịch sử – danh lam thắng cảnh cấp tỉnh ngày 06/8/2014.

Phòng Nghiệp vụ Bảo tồn tổng hợp

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan

Tin mới hơn

Tin cũ hơn