Di tích cấp tỉnh: Thác Voi (Thác Liêng Rót)

Di tích cấp tỉnh: Thác Voi (Thác Liêng Rót)

Di tích Thác Voi (Thác Liêng Rót) tọa lạc tại xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Di tích Thác Voi, sở dĩ có tên gọi như vậy vì theo lời kể của các già làng người M’ Nông và người cao tuổi tại địa phương: Cách đây khoảng 500 năm, khi khu vực Thác còn là rừng rậm, hoang sơ, là nơi sinh sống của nhiều đàn voi rừng. Đỉnh Thác là nơi hai con voi đầu đàn đánh nhau, một con bị rơi xuống dưới chân thác. Tiếng kêu thảm thiết của con voi khiến đồng bào sinh sống gần Thác kéo đến, từ đó người dân gọi tên Thác là Thác Voi. Ngoài ra di tích Thác Voi còn có tên gọi khác là Thác Liêng Rót, theo tiếng M’nông thì “Liêng” có nghĩa là đá và “Rót” là tên vị thần cai quản thác nước.

Thác Voi có chiều rộng phía mặt thác 10m và độ cao 20m tính từ mặt trên của Thác đến đáy của dòng nước đổ. Thác Liêng Rót không có hồ nước, nước chảy từ trên Thác xuống dội vào các tảng đá lớn và chảy qua các khe lớn giữa các tảng đá. Hai bên dòng nước đổ là vách đá cao, cheo leo nhưng vẫn có thể leo lên xuống được. Bên trong dòng nước đổ từ trên Thác xuống có một hang đá rộng, có thể đi bộ trong hang đá để ngắm nhìn dòng nước đổ.

Dòng chảy của Thác Voi có sự khác nhau rõ ràng giữa mùa mưa và mùa khô. Vào mùa mưa nước từ thượng nguồn đổ về nhiều, phía trên mặt thác nước chảy xiết, nước đổ xuống với khối lượng rất lớn, tạo nên dòng thác hùng vĩ; cách thác khoảng 2km có thể nghe tiếng nước đổ. Vào mùa khô lưu lượng nước từ thượng nguồn chảy về giảm so với mùa mưa, Thác Voi trở nên hiền hòa, nước đổ xuống từ xa nhìn giống như giải lụa trắng rất đẹp và thơ mộng. Bên phải của Thác là khu rừng với nhiều cây rừng rợp bóng mát, có cây lớn đường kính 70cm. Bên trái của Thác là vườn điều của người dân xâm canh. Phía dưới chân thác là thung lũng rộng với nhiều lùm cụm tre, cây lồ ô.

Thác Voi là một thắng cảnh tự nhiên đẹp, hùng vĩ còn lưu giữ được nhiều nét hoang sơ và đã từng là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người M’nông khu vực xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng vì trước năm 1962, đồng bào dân tộc M’nông sinh sống ở khu vực xã Đồng Nai đều tổ chức cúng thần Rót, thần rừng, cúng tổ tiên, mừng lúa mới vào tháng 12 âm lịch hằng năm. Lễ vật cúng gồm: đầu heo sống, rượu cần, lúa gạo… để Thần Rót giúp đồng bào được mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi nảy nở, nhà nhà ấm no, hạnh phúc. Đồng thời, người M’nông bị đau bệnh hoặc muốn cầu xin điều gì đều đến Thác Liêng Rót để cầu khấn cho khỏi bệnh, đạt được ước nguyện. Từ năm 1962 cho đến nay, không tổ chức cúng tại đây nữa.

Hiện nay, di tích Thác Voi (Thác Liêng Rót) là địa điểm vui chơi, tận hưởng không gian trong lành quen thuộc của nhân dân Bình Phước nói chung và Bù Đăng nói riêng. Bên cạnh đó di tích Thác Voi nằm trong khu du lịch sinh thái Trảng cỏ Bù Lạch nên thu hút được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

Ngày 16/11/2017, di tích Thác Voi (Thác Liêng Rót) được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước quyết định xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh.

Phòng Nghiệp vụ Bảo tồn tổng hợp

Print Friendly, PDF & Email