Di tích cấp tỉnh: Vườn cây lưu niệm bà Nguyễn Thị Định

Di tích cấp tỉnh: Vườn cây lưu niệm bà Nguyễn Thị Định

Di tích Vườn cây lưu niệm bà Nguyễn Thị Định tọa lạc tại phường Sơn Giang, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước.

Bà Nguyễn Thị Định sinh ngày 15/03/1920 tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Bà tham gia cách mạng từ năm 16 tuổi, năm 1940, bà tham gia Khởi nghĩa Nam Kỳ nhưng cuộc khởi nghĩa thất bại, bà bị giặc Pháp bắt và giam cầm tại nhà tù Bà Rá. Trong những tháng ngày bị giam cầm và hoạt động cách mạng tại nhà tù Bà Rá, bà đã trồng một vườn cây ăn trái với nhiều loại cây như: khế, vú sữa, ổi… Ngày nay, vườn cây bà trồng còn hai cây vú sữa và hai cây khế xanh tốt, tán lá sum suê, hàng năm vẫn đơm hoa kết trái và đứng sừng sững như tinh thần bất khuất kiên trung của vị nữ tướng anh hùng Nguyễn Thị Định.

Di tích Vườn cây lưu niệm bà Nguyễn Thị Định là một trong số ít di tích lưu niệm của Nữ tướng Nguyễn Thị Định còn được giữ lại, di tích ghi dấu một giai đoạn trong quá trình hoạt động cách mạng của bà khi bị cầm tù ở nhà tù Bà Rá (1940 – 1943). Mặc dù nhà tù Bà Rá với điều kiện khắc nghiệt, gian khổ, nhưng bà vẫn vượt qua để sống và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng. Năm 1965, bà được phong quân hàm Thiếu tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam và được giao giữ chức Phó Tư lệnh Quân giải phóng miền Nam đến năm 1975. Suốt cuộc đời bà đã cống hiến cho cách mạng, đấu tranh góp phần giành lại tự do cho dân tộc. Sau khi đất nước hòa bình, bà được Đảng và Nhà nước giao nhiều chức vụ quan trọng ở Trung ương.

Di tích Vườn cây lưu niệm bà Nguyễn Thị Định được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh ngày 15/12/2004.

Phòng Nghiệp vụ Bảo tồn tổng hợp

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan