Đình thần Thanh An tổ chức Lễ hội Cầu bông

Trong 02 ngày 27 và 28/11/2023 (nhằm ngày 15 và 16/10 Âm lịch) Ban Trị sự Đình thần Thanh An, xã Thanh An, huyện Hớn Quản đã tổ chức lễ hội Cầu bông năm 2023 với sự tham dự của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã cùng đông đảo bà con, nhân dân trên địa bàn.

Trại đây, đã diễn ra các nội dung chính như: Dâng hương trình lễ, Lễ trình cáo thỉnh sanh, thọ lộc, các tiết mục ca nhạc lễ, ca cổ mừng lễ hỗi, bá tánh cúng lễ, tế thần, … Lễ hội Cầu Bông ra đời vào khoảng nửa cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, gắn với quá trình hình thành các ngôi đình thần và hoạt động sản xuất nông nghiệp của những cư dân người Kinh sinh sống trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Cùng với quá trình khai phá và định cư, người Kinh đã mang theo truyền thống văn hóa tốt đẹp của cộng đồng làng xã đến với vùng đất mới, trong đó có tục thờ cúng Thành Hoàng, những bậc tiền hiền khai khẩn, hậu hiền khai cơ.

Ảnh: Ban trị sự Đình thần Thanh An cùng đội nhạc lễ dâng hương, tế thần.

Đình thần Thanh An được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh ngày 17/8/2015. Di tích Đình thần Thanh An được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1921, do ông Cả Chưa và một số người có uy tín trong làng vận động Nhân dân đóng góp xây dựng. Do sự tác động của chiến tranh, Đình trải qua nhiều lần xây dựng và tu sửa nên không còn giữ được nét kiến trúc ban đầu. Tuy nhiên, Đình vẫn lưu giữ được những giá trị cốt lõi của văn hóa truyền thống dân tộc và các giá trị tốt đẹp của Đình thần đối với đời sống xã hội. Đây là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của bà con nhân dân trong vùng, nhằm bày tỏ lòng tôn kính đối với Thành hoàng Bổn cảnh, các bậc Tiền Hiền, Hậu Hiền và các vị cha ông đã có công khai cơ lập địa và bảo vệ vùng đất Thanh An cho đến ngày nay. Hàng năm tại Đình diễn ra các lễ chính sau: Lễ Thượng Nêu ngày vào ngày 29, 30 tháng Chạp; Lễ Hạ Nêu Khai Sơn ngày 7 tháng Giêng; Lễ Kỳ Yên diễn ra vào các ngày 13, 14 tháng 2 âm lịch; Lễ Cầu Bông diễn ra ngày 02 ngày, trong khoảng thời gian từ ngày 9 đén giữa tháng 10 âm lịch. Ngoài các lễ chính trong năm, tại Đình còn tổ chức lễ dâng hương Đức Thánh Trần vào ngày 18/8 âm lịch, lễ dâng hương tại Miếu Thánh Mẫu vào ngày 08/3 âm lịch,  vào các ngày mùng 01 và 15 âm lịch hàng tháng đều tổ chức cúng thần. Các lễ hội này đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia để tưởng nhớ công đức của vị thần hoàng; đồng thời để cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Tin, ảnh: Lò Văn Dinh

Print Friendly, PDF & Email