Giới thiệu sách : “Bình Phước di tích và danh thắng”

Giới thiệu sách : “Bình Phước di tích và danh thắng”

                Bình Phước là tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ, có đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia dài 260,433km. Là địa bàn trung chuyển giữa Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ nên Bình phước có địa hình rất đa dạng, gồm địa hình cao nguyên, đồi núi và đồng bằng, là nơi cư trú của hơn 41 dân tộc anh em. Bên cạnh đó, Bình Phước có nhiều di tích lịch sử cách mạng gắn liền với những chiến công chói lọi trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của quân và dân ta, với các địa danh đã đi vào lịch sử dân tộc như Lộc Ninh, Phước Long, Bình Long, Đồng Xoài…Bình Phước còn có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, có tiềm năng lớn trong phát triển du lịch như Núi Bù Rá, Trảng cỏ Bù Lạch, Thác Đứng…Bình Phước cũng từng là vùng đất sinh sống của người tiền sử, dấu tích còn để lại tìm thấy tại các di tích khảo cổ Thành đất đắp hình tròn, đây là di chỉ khảo cổ độc đáo, hiện mới chỉ phát hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Hiện nay trong quá trình đổi mới, với sự tác động của nền kinh tế thị trường ngoài những thuận lợi còn có nhiều mặt hạn chế tạo thành nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến môi trường cảnh quan và giá trị của các di tích. Bởi vậy việc tuyên truyền sâu rộng, trước mắt cũng như lâu dài về di tích lịch sử – văn hóa và danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng trên địa bàn tỉnh Bình Phước sẽ góp phần gìn giữ, kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử của địa phương.

Với ý nghĩa đó, Bảo tàng tỉnh Bình Phước xin giới thiệu đến mọi người cuốn sách “Bình Phước di tích và danh thắng”của Bảo tàng tỉnh Bình Phước nghiên cứu, biên soạn và xuất bản. Đây là công trình sưu tầm, biên soạn của nhiều tác giả, cán bộ nghiên cứu trên hồ sơ khoa học kết hợp với khảo sát 40 di tích đã được xếp hạng.

Cuốn sách được xuất bản tại Nhà xuất bản Thanh Niên. Sách được in với số lượng 1000 cuốn theo khuôn khổ 15 x 20 cm, gồm 96 trang. Cuốn sách nổi bật với gam màu xanh nhẹ đã thể hiện gu thẩm mỹ giản dị không hoa mĩ của tờ bìa với dòng chữ tên sách “Bình Phước di tích và danh thắng”rõ nét kết hợp với hình ảnh di tích Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (Nhà Giao Tế). Mặc dù công tác nghiên cứu, khảo sát lập hồ sơ khoa học di tích để trình xếp hạng hàng năm nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích vẫn đang được tiến hành nhưng với sự phong phú, đa dạng của các di tích ở Bình Phước thì việc giới thiệu 40 di tích trong cuốn sách mới chỉ là bước đầu. Tuy nhiên, cuốn sách ra đời sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về vị trí, lịch sử hình thành, giá trị của các di tích lịch sử – văn hóa và danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng trên địa bàn tỉnh, giúp cho những người làm công tác nghiên cứu về lĩnh vực văn hóa, du lịch và du khách tham quan hiểu sâu hơn về lịch sử, con người, văn hóa tỉnh Bình Phước.