Hơn 200 tài liệu, hiện vật về Đại tướng Đoàn Khuê – Nhà chính trị quân sự xuất sắc

(Chinhphu.vn) – Triển lãm trưng bày hơn 200 bức ảnh, trong đó có những bức ảnh lần đầu tiên được công bố, như súng ngắn của Đại tướng Đoàn Khuê sử dụng từ năm 1965-1975.

Hơn 200 tài liệu, hiện vật về Đại tướng Đoàn Khuê 'Nhà chính trị quân sự xuất sắc' - Ảnh 1.

Cắt băng khai mạc triển lãm “Đại tướng Đoàn Khuê – Nhà chính trị quân sự xuất sắc” – Ảnh: VGP/Nhật Nam

Từ ngày 24/10, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (số 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội) mở cửa đón khách tham quan triển lãm “Đại tướng Đoàn Khuê – Nhà chính trị quân sự xuất sắc”, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Đoàn Khuê (29/10/1923-29/10/2023) – nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tại triển lãm, bảo tàng giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật phản ánh về những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng Đoàn Khuê trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những hình ảnh được trưng bày tại triển lãm được chia làm 4 phần. Trong đó, phần 1 là những hình ảnh phản ánh quê hương của đồng chí Đoàn Khuê đã hun đúc, nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, tham gia phong trào cách mạng.

Hơn 200 tài liệu, hiện vật về Đại tướng Đoàn Khuê 'Nhà chính trị quân sự xuất sắc' - Ảnh 2.

Triển lãm giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật về những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng Đoàn Khuê – Ảnh: VGP/Nhật Nam

Phần 2, trưng bày phản ánh quá trình hoạt động cách mạng và những đóng góp của Đại tướng Đoàn Khuê trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phần 3, trưng bày phản ánh quá trình hoạt động và những đóng góp quan trọng, dấu ấn nổi bật của Đại tướng Đoàn Khuê trên cương vị Tổng Tham mưu trưởng (1987-1991), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (1991-1997). Thời gian này, Đại tướng Đoàn Khuê đã đề xuất nhiều chủ trương đúng đắn, tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự – quốc phòng, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Phần 4, trưng bày phản ánh tình cảm sâu nặng của Đại tướng Đoàn Khuê với quê hương, gia đình cũng như đồng chí, đồng đội.

Thượng tá Lê Huy Vũ, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam cho biết, các hình ảnh, hiện vật, tài liệu được giới thiệu tại triển lãm là những tư liệu quý, được lưu giữ tại bảo tàng và gia đình Đại tướng Đoàn Khuê. 

Hơn 200 tài liệu, hiện vật về Đại tướng Đoàn Khuê 'Nhà chính trị quân sự xuất sắc' - Ảnh 4.

Khẩu súng ngắn của Đại tướng Đoàn Khuê lần đầu tiên được trưng bày – Ảnh: VGP/Nhật Nam

Trong đó, có những hiện vật lần đầu được giới thiệu, như: Thư của đồng chí Đoàn Khuê, Phó Chính ủy Quân khu 5 chúc mừng thành tích xuất sắc của đồng chí Nguyễn Kim, Anh hùng LLVT nhân dân trong Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân năm 1968. Súng ngắn của Đồng chí Đoàn Khuê sử dụng để tự vệ và chỉ huy chiến đấu từ năm 1965 đến năm 1975 và nhiều tài liệu, hiện vật quý khác.

Theo Thượng tá Lê Huy Vũ, triển lãm là dịp tri ân, tôn vinh những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng Đoàn Khuê đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ ra sức học tập công tác, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nguồn: baochinhphu.vn

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan