Kể lại hành trình gìn giữ di sản Văn Miếu- Quốc Tử Giám bằng hình ảnh

Sáng 14/2, tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Hà Nội, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tổ chức khai mạc triển lãm “Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898-1954”.

Đây là sự kiện chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2023).

Kể lại hành trình gìn giữ di sản Văn Miếu- Quốc Tử Giám bằng hình ảnh - Ảnh 1.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một trong những di sản đầu tiên của Hà Nội được xếp hạng

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đỗ Đình Hồng- Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết: Trong giai đoạn 1898-1954, Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Viện Viễn đông Bác cổ Pháp có mối liên hệ chặt chẽ trong việc bảo vệ, tu bổ thường xuyên khu di tích, phục hồi chức năng thờ tự và luôn duy trì được vai trò quan trọng của địa điểm này đối với cảnh quan của Hà Nội. Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một trong những di sản đầu tiên của Hà Nội được xếp hạng.

Sự hồi sinh của khu di tích là một câu chuyện rất thú vị được thể hiện thông qua cuộc triển lãm. Thông qua bộ sưu tập ảnh Việt Nam của Viện Viễn đông Bác cổ Pháp, triển lãm kể lại hành trình gìn giữ di sản, đồng thời nêu bật ý chí của những người Việt Nam, cùng công việc của các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế đã dành những thời gian, trí tuệ để bảo tồn di sản này. Nhờ những con người luôn có niềm đam mê với di sản như vậy, Văn Miếu – Quốc Tử Giám cũng giống như chim phượng hoàng, đã có thể hồi sinh mạnh mẽ hơn, uy nghi hơn, như những gì mà chúng ta đã và đang từng chứng kiến.

Kể lại hành trình gìn giữ di sản Văn Miếu- Quốc Tử Giám bằng hình ảnh - Ảnh 2.

Các đại biểu tham quan Triển lãm

Trong giai đoạn 1898 -1954, Di tích Văn Miếu và Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp có mối liên hệ chặt chẽ trong việc bảo vệ, tu bổ thường xuyên khu di tích, phục hồi chức năng thờ tự và luôn duy trì được vai trò quan trọng của địa điểm này đối với cảnh quan của Hà Nội.

Văn Miếu khi ấy chỉ được gọi là Chùa Quạ vì mức độ hoang phế, nhưng đối với với Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp lại là một di tích quan trọng. Thông qua bộ sưu tập ảnh Việt Nam của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp, triển lãm kể lại hành trình của những con người tham gia vào việc bảo tồn Văn Miếu, giúp công chúng có cái nhìn chân thực về chân dung của những con người luôn có niềm đam mê với di sản, sự quyết tâm, nỗ lực không mệt mỏi nhằm đối phó trước những tác động mạnh mẽ của thời gian.

Kể lại hành trình gìn giữ di sản Văn Miếu- Quốc Tử Giám bằng hình ảnh - Ảnh 3.

Các đại biểu tham quan Triển lãm

Văn Miếu được Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp xếp hạng di tích lịch sử, là một trong những di sản đầu tiên của Hà Nội được xếp hạng. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 30/4 năm nay./.

Theo: bvhttdl.gov.vn

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan