Lễ công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Miếu Bà Rá

Ngày 13 tháng 4 năm 2021 tại Miếu Bà Rá – phường Sơn Giang, thị xã Phước Long, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thị xã Phước Long tiến hành tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận đưa Lễ hội Miếu Bà Rá thị xã Phước Long vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình lễ hội truyền thống.

                                   

Bà Huỳnh Thị Hằng – Phó bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng tại Lễ công bố

Tham dự buổi lễ công bố có ông Nguyễn Kiều Linh – Trưởng cơ quan đại diện Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TP. Hồ Chí Minh, bà Huỳnh Thị Hằng – Phó bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh, bà Trần Tuyết Minh – Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Đỗ Minh Trung – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cùng tham dự buổi lễ còn có các đồng chí là lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh Bình Phước; Lãnh đạo Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thị xã Phước Long; Lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể, lực lượng vũ trang, lãnh đạo các xã, phường trên địa bàn thị xã Phước Long và đông đảo nhân dân cùng tham dự Lễ công bố cũng như Lễ hội Miếu Bà Rá năm 2021.

Lễ hội Miếu Bà Rá là lễ hội truyền thống của người Kinh, được hình thành và phát triển lâu đời. Cùng với quá trình ra đời và tồn tại của Miếu Bà Rá, các hoạt động thờ cúng – đặc biệt là lễ hội được tổ chức với quy mô ngày càng lớn, thu hút đông đảo du khách từ trong tỉnh, trong khu vực về tham dự. Đến nay, lễ hội Miếu Bà Rá là một trong những lễ hội dân gian có quy mô lớn, thu hút đông đảo nhân dân trong vùng Nam Bộ về tham dự. Ngày 20 tháng 12 năm 2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định đưa Lễ hội Miếu Bà Rá thị xã Phước Long thuộc loại hình Lễ hội truyền thống vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 4600/QĐ- BVHTTDL.

                                        

Bà Trần Tuyết Minh – Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi Lễ công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Miếu Bà Rá được công nhận vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là niềm vinh dự và tự hào không chỉ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Phước Long mà còn là niềm vinh dự của tỉnh Bình Phước. Đây là cơ sở quan trọng để tôn vinh những giá trị của di sản văn hóa và là cơ sở để đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trong thời gian tới trên địa bàn thị xã Phước Long nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung.