LỄ CÔNG BỐ DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUỐC GIA “KỸ THUẬT CHẾ BIẾN RƯỢU CẦN CỦA NGƯỜI S’TIÊNG BÌNH PHƯỚC”

 Ngày 23/11, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc di sản văn hóa phi vật thể “ Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’tiêng Bình Phước’ được ghi  vào  danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tham dự buổi lễ công bố có Bà Nguyễn Thị Minh Nhâm, tỉnh Ủy viên, Giám đốc Đài phát thanh truyền hình và Báo Bình Phước; ông Đỗ Minh Trung – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh. Cùng tham dự buổi lễ còn có các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh Bình Phước, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, các đơn vị trực thuộc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo UBND các huyện Lộc Ninh, Bù Đăng, Bù Gia Mập, Hớn Quản, Phước Long, Phú Riềng; lãnh đạo UBND tại các xã Bom Bo và già làng người S’tiêng tỉnh Bình Phước cùng tham dự.

Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’tiêng Bình Phước thuộc loại hình tri thức dân gian, nghề truyền thống được hình thành lâu đời qua nhiều thế hệ, tích lũy qua thời gian. Tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống thể hiện qua cách nhận diện và khai thác phù hợp các nguyên liệu từ tự nhiên (lá cây, vỏ cây rừng) và cách phối trộn độc đáo giữa các men lá với các nguyên liệu sản xuất được (gạo, lúa),…. tạo ra sản phẩm rượu cần mang lại sự khác biệt về hương vị, độ đậm đà, chất lượng trong rượu cần riêng có của người S’tiêng Bình Phước, họ đã ghi nhớ, chắt lọc sáng tạo và tích lũy qua hàng trăm năm lịch sử. Rượu cần theo tiếng Xtiêng gọi là Đ’rắp S’lung hay  Rơ nơm Đ’Rắp. Đây là một sản vật đặc trưng, góp phần vào sự phong phú đa dạng của văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và Bình phước nói riêng. Rượu cần còn thể hiện văn hóa ứng xử của cư dân với cộng đồng, thể hiện mối quan hệ gắn kết cộng đồng về văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng. Là thức uống không thể thiếu trong các dịp lễ hội quan trọng của cộng đồng, hay các sự kiện trọng đại mang tính bước ngoặt của một đời người.

Với giá trị tiêu biểu, đặc biệt, kỹ thuật chế biến rượu cần người S’tiêng Bình Phước được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch  đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 4597/QĐ-BĐ-BVHTTDL ngày 20/12/2019.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Minh Trung – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhấn mạnh: Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’tiêng Bình Phước được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ là sự tôn vinh và khẳng định những giá trị lịch sử – văn hóa, khoa học của loại hình tri thức dân gian, nghề truyền thống  mà còn là sự ghi nhận những nổ lực của Đảng bộ, chính quyền và đặc biệt đồng bào S’tiêng các huyện, thị xã nơi có di sản tồn tại, của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan, đơn vị có liên quan đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản của dân tộc nói chung và di sản Bình Phước nói riêng. Đây cũng là việc làm thiết thực đối với một di sản của cộng đồng người Xtiêng trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’tiêng Bình Phước, Ông Đỗ Minh Trung đề nghị Bảo tàng tỉnh: Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn, thực hiện tốt công tác phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đã được công nhận, trong đó có di sản Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’tiêng Bình Phước. Thực hiện nghiêm các quy định của Luật Di sản văn hóa và các quy định có liên quan về bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa; Đẩy mạnh công tác truyền dạy các tri thức, quy trình, kỹ thuật chế biến rượu cần cho các thế hệ trẻ tại địa phương; Xây dựng phương án bảo tồn và phát huy giá trị Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’tiêng nói riêng và Di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Bình Phước nói chung.

Cũng tại buổi lễ Ông Đỗ Minh Trung đề nghị các huyện, thị xã, thành phố nơi có rượu cần đang duy trì có chương trình, giải pháp phù hợp để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể Kỹ thuật chế biến rượu cần, góp phần xây dựng phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đặc biệt đối với Già làng cần truyền dạy cho các thế hệ, duy trì bảo tồn các giá trị di sản văn hóa phi vật thể Kỹ thuật chế biến rượu cần của đồng bào dân tộc mình.

Một số hình ảnh trong buổi lễ công bố di sản phi vật thể

Ông:Đỗ Minh Trung – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước phát biểu tại buổi lễ

Toàn cảnh Lễ Công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

“Kỹ thuật chế biến rượu cần người S’tiêng Bình Phước”

 

Trao Quyết định và giấy chứng nhận cho huyện Bù Gia Mập

Bà: Thị Diệu Hiền – Phó chủ tịch huyện Bù Đăng phát biểu tại buổi lễ

Tin: Vũ Nguyệt

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan

Tin mới hơn