LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH VÀ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH QUỐC GIA ĐỊA ĐIỂM THẢM SÁT Ở BÙ ĐỐP NGÀY 16/3/1978

Ngày 29/12/2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Bù Đốp tổ chức Lễ công bố Quyết định xếp hạng di tích quốc gia Địa điểm thảm sát ở Bù Đốp (16/3/1978).

Ảnh: Các đại biểu dâng hương tại di tích

Ảnh: Ông Đỗ Minh Trung – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thừa ủy quyền của Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quyết định và bằng xếp hạng di tích quốc gia cho UBND huyện Bù Đốp và xã Phước Thiện.

Đến dự buổi lễ có ông Đỗ Minh Trung – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ông Dương Thanh Huân – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Bù Đốp, ông Phạm Văn Tình, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, ông Nguyễn Hoành Sơn – Phó CT.HĐND huyện, ông Nguyễn Minh Phong – Phó CT.UBND huyện Bù Đốp, các ông bà là đại diện lãnh đạo phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Bù Đốp, đại diện lãnh đạo UBND xã Phước Thiện, xã Thiện Hưng, xã Hưng Phước, Ban điều hành ấp Tân Hưng, ấp Tân Trạch – xã Phước Thiện, Ban điều hành ấp 6 xã Thiện Hưng và đặc biệt là thân nhân các nạn nhân, nhân chứng lịch sử.

Cách đây 43 năm, ngày 16/3/1978, quân Pôl Pốt đã xâm nhập, tấn công vào thôn Xa Trạch, xã Hưng Phước và thôn 6, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp. Chúng sát hại hàng trăm đồng bào vô tội, từ người già đến trẻ nhỏ, bằng những hình thức giết người tàn bạo nhất; chúng phá hoại, thiêu rụi nhà cửa, lương thực cùng nhiều tài sản khác, gây nên nỗi đau thương và sự mất mát vô cùng to lớn.Trước tội ác của chế độ diệt chủng Pôl Pốt tại Bù Đốp và các địa phương khác thuộc khu vực biên giới Tây Nam, để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, bảo vệ tính mạng Nhân dân, gìn giữ hòa bình đất nước, phát huy truyền thống giữ nước của các thế hệ cha ông, quân dân tỉnh Bình Phước đã cùng với quân dân cả nước kiên quyết đấu tranh đẩy lui lực lượng Pôl Pốt ra khỏi lãnh thổ nước ta và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả, cùng nhân dân Campuchia tiến công đánh đổ chế độ diệt chủng Pôl Pốt, cứu sống hàng triệu người dân Campuchia khỏi họa diệt chủng.

Chiến tranh đã qua đi, nhưng sự kiện ngày 16/3/1978 đã để lại hậu quả nặng nề, dai dẳng cho đến tận ngày nay, là nỗi đau thương, mất mát to lớn đối với gia đình các đồng bào, chiến sỹ bị sát hại và mất tích. Di tích được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận di tích cấp tỉnh ngày 13/3/2020, đến ngày 04/11/2020 được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đã khẳng định ý nghĩa lịch sử và những giá trị tiêu biểu của Di tích.

Thừa ủy quyền của Phó Chủ tịch UBND tỉnh về dự và chỉ đạo buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đỗ Minh Trung chia sẻ nỗi đau thương, sự mất mát với gia đình thân nhân đồng bào, chiến sỹ bị sát hại và mất tích; đồng thời biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Bù Đốp, của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan, đơn vị có liên quan đối với việc nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di tích Địa điểm thảm sát ở Bù Đốp (16/3/1978).

Ảnh: Các đại biểu tham quan phòng trưng bày tại di tích

Ông đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể huyện Bù Đốp phối hợp chặt chẽ với Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị có liên quan của tỉnh thực hiện tốt nghiêm các quy định của Luật Di sản văn hóa và các quy định có liên quan về bảo vệ, bảo tồn, tôn tạo, tu bổ và phát huy giá trị di tích; Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 14/8/2017 của Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 33/2021/QĐ-UBND tỉnh ngày 08/9/2021 về Ban hành Quy định quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử – danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh. Xây dựng, lắp đặt bảng tên di tích, bảng nội quy, bảng giới thiệu về Di tích để Nhân dân địa phương và khách tham quan hiểu rõ hơn về giá trị lịch sử của Di tích. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về Di tích trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân, nhân chứng lịch sử, gia đình thân nhân đồng bào bị sát hại, cán bộ, chiến sĩ và các thế hệ học sinh, đoàn viên đến dâng hương tưởng niệm, tìm hiểu, học tập tại Di tích.

Bích Quý

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan

Tin mới hơn