Sôi nổi Hội chọi trâu đình thần Tân Khai năm 2022

BPO – Lễ hội cầu bông đình thần Tân Khai đã trở thành nét văn hóa truyền thống của người dân huyện Hớn Quản vào ngày 17 và 18 tháng 8 âm lịch hằng năm. Trong những năm qua, lễ hội diễn ra với rất nhiều hoạt động, trong đó sôi nổi và thu hút đông đảo người dân, du khách gần xa tham gia là hội chọi trâu.

Với mong muốn phục dựng bảo tồn và phát huy lễ hội văn hóa dân gian độc đáo, đặc sắc của dân tộc, tái hiện sống động hình ảnh con trâu gắn với phong tục tập quán nghề nông một thời “con trâu là đầu cơ nghiệp”, sáng nay 10-9, UBND huyện Hớn Quản đã tổ chức Hội chọi trâu đình thần Tân Khai năm 2022.

Đông đảo khán giả tham gia cổ vũ cho Hội chọi trâu đình thần Tân Khai, huyện Hớn Quản

Hội chọi trâu năm nay quy tụ 16 “ông trâu” thi đấu và 4 chú trâu tham gia biểu diễn phục vụ du khách, người xem. Các “ông trâu” này được tuyển chọn từ các hộ gia đình, trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước và các tỉnh Lào Cai, Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Dương, Tây Ninh. So với các năm trước, Hội chọi trâu huyện Hớn Quản năm 2022 đã có sự đầu tư, chăm sóc rất kỹ lưỡng về trâu đấu của các chủ trâu, từ đó đã nâng cao về chất lượng và công tác tổ chức hội.

Cũng như các lần thi đấu trước, hội chọi trâu năm nay đã diễn ra rất sôi nổi, thu hút hàng ngàn người dân địa phương từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và du khách ngoài tỉnh đến xem, cổ vũ. Ông Phạm Văn Hiến, người dân thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước cho biết: “Tôi rất vui vì Hớn Quản có được hội chọi trâu gắn liền với các lễ hội của đình thần Tân Khai. Tôi mong hội sẽ được tổ chức thường xuyên để trở thành truyền thống, phát huy được nét văn hóa của dân tộc, đồng thời quảng bá hình ảnh của quê hương Tân Khai, Hớn Quản”.

Ông Nguyễn Văn Hạ, Phó chủ tịch UBND huyện Hớn Quản, Trưởng ban tổ chức hội chọi trâu cho biết: “Hội chọi trâu đình thần Tân Khai, Hớn Quản có nét riêng độc đáo là sau mỗi mùa lễ hội, cả trâu thắng và thua đều được tiếp tục nuôi, chăm sóc để phục vụ cho việc lao động và tiếp tục huấn luyện, thi đấu cho các năm tiếp theo. Hội chọi trâu đình thần Tân Khai, Hớn Quản với tính nhân văn cùng ý nghĩa văn hóa, tinh thần được xác định như là một sản phẩm du lịch trong chuỗi giá trị của tỉnh Bình Phước, một nét đẹp cần được gìn giữ, nhân rộng trong đời sống văn hóa của người dân”.

Trận chung kết hệ giải tỉnh diễn ra giữa 2 “ông trâu” tỉnh Lào Cai và huyện Chơn Thành với nhiều miếng đánh đẹp mắt

16 trâu được bốc thăm chia làm 8 cặp đấu ở 2 hệ giải cấp huyện và cấp tỉnh theo thể thức đấu lọai trực tiếp để chọn các trâu thắng vào thi đấu vòng trong và tranh giải. Sau 16 trận đấu, các chú trâu đã cống hiến rất nhiều pha đánh đẹp mắt, dũng mãnh với các thế đánh hổ lao, cáng hầu, khóa sừng, áp sát ghì sừng, đánh dập… được khán giả, người xem cổ vũ rất nhiệt tình. 

Trâu huyện Chơn Thành chiến thắng trâu tỉnh Lào Cai trong trận chung kết hệ giải tỉnh

Kết quả sau các vòng đấu, Ban tổ chức đã chọn ra được các cặp trâu vào thi đấu trận bán kết và chung kết. Ở giải cấp tỉnh, trận chung kết diễn ra giữa 2 “ông trâu của thị trấn Chơn Thành và tỉnh Lào Cai diễn ra rất hấp dẫn với những đoàn đánh rất hay, hấp dẫn, ngang tài ngang sức, ăn miếng trả miếng và cuối cùng phần thắng thuộc về “ông trâu” của thị trấn Chơn Thành. Ở giải cấp huyện, trâu của ông Dương Bảo Trung (xã Đồng Nơ) đã xuất sắc đoạt giải nhất.

Ban tổ chức trao thưởng cho các chủ trâu đoạt giải cao

Mặc dù không thắng trận chung kết ở hệ giải huyện nhưng chủ trâu tỉnh Gia Lai Đặng Ngọc Ngô rất vui mừng phấn khởi khi được tham gia hội chọi trâu năm nay. “Từ Gia Lai xuống đây với quãng đường gần 750km nhưng vì đam mê gắn bó với con trâu và nhà nông, tôi rất vui khi được tham gia Hội chọi trâu huyện Hớn Quản. Tôi rất cảm ơn Ban tổ chức đã quan tâm đầu tư và tổ chức cho người nuôi trâu trên toàn quốc tham gia hội chọi. Để chuẩn bị tham gia, tôi đã phải dày công chăm sóc, huấn luyện làm sao cho trâu khỏe mạnh, dũng mãnh và phải thi đấu bền sức được trong thời gian dài”, ông Đặng Ngọc Ngô chia sẻ.

Sau một buổi diễn ra, Hội chọi trâu đình thần Tân Khai năm 2022 đã thành công tốt đẹp. Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và các giải trâu to đẹp nhất, trâu có miếng đánh hay nhất cho các chủ trâu. 

Tổng trị giá giải thưởng của Hội chọi trâu đình thần Tân Khai, huyện Hớn Quản năm 2022 lên đến 320 triệu đồng.

Theo: baobinhphuoc.com.vn

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan