Triển lãm nghệ thuật Trúc chỉ Việt Nam với tên gọi “Năng”

Triển lãm Nghệ thuật Trúc chỉ Việt Nam với tên gọi “Năng” đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Đây là lần thứ 2 Trúc chỉ đến với công chúng thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, triển lãm giới thiệu đến công chúng 52 tác phẩm chia thành 2 không gian riêng, gồm: Không gian triển lãm “Nghệ thuật Trúc chỉ” trưng bày các tác phẩm của 13 họa sĩ Trúc chỉ nhiều thời kỳ. Không gian “Mỹ thuật ứng dụng” gồm các tác phẩm ứng dụng kỹ thuật đồ họa Trúc chỉ tạo thành tác phẩm sắp đặt, với kỹ thuật trình chiếu tạo tương tác với khán giả; các nghệ phẩm ứng dụng độc bản, riêng biệt với những đặc điểm sáng tạo mới tinh tế từ Trúc chỉ.

Triển lãm nghệ thuật Trúc chỉ Việt Nam với tên gọi "Năng" - Ảnh 1.

Triển lãm Nghệ thuật Trúc chỉ Việt Nam giới thiệu đến công chúng 52 tác phẩm.

 

Triển lãm nghệ thuật Trúc chỉ Việt Nam với tên gọi "Năng" - Ảnh 2.

Các tác phẩm của Nghệ thuật Trúc chỉ được chế tác hoàn toàn thủ công theo tôn chỉ “Thẩm mỹ – Giáo dục – Xã hội”. Nghệ thuật mới này đã khởi nguồn bởi các phương pháp truyền thống, sau đó sáng tạo ra kỹ thuật đồ họa Trúc chỉ từ ý niệm chủ đạo: “Mang thêm cho Giấy một khả năng, thoát khỏi thân phận làm “nền” để trở thành một tác phẩm tự thân, độc lập”.

Theo Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Nguyễn Thị Trinh, triển lãm là hoạt động kỷ niệm 10 năm hành trình nghiên cứu, phát triển của Nghệ thuật Trúc chỉ Việt Nam. Đây là lần thứ 2 triển lãm Trúc chỉ đến với công chúng thành phố Đà Nẵng, kể từ triển lãm lần đầu tiên với chủ đề “Trúc chỉ-Lời của sông” diễn ra vào tháng 9/2017.

Triển lãm nghệ thuật Trúc chỉ Việt Nam với tên gọi "Năng" - Ảnh 3.

Đây là lần thứ 2 triển lãm Trúc chỉ đến với công chúng thành phố Đà Nẵng, kể từ triển lãm lần đầu tiên với chủ đề “Trúc chỉ-Lời của sông” diễn ra vào tháng 9/2017.

 

Triển lãm nghệ thuật Trúc chỉ Việt Nam với tên gọi "Năng" - Ảnh 4.

“Triển lãm mong muốn chia sẻ đến người dân và du khách trong và ngoài nước cách nhìn đầy đủ về loại hình nghệ thuật mới này thông qua những thể hiện về kỹ thuật, đề tài, ứng dụng; cùng “khả năng” lan tỏa nguồn “năng lượng” an lành từ các tác phẩm nghệ thuật đến tâm trí người thưởng lãm mà Trúc chỉ đã đạt được trong chặng đường 10 năm qua. Đây còn là dịp để giới thiệu các họa sỹ tài năng, người làm nên các tác phẩm Trúc chỉ và đặt dấu mốc cho hành trình 10 năm tiếp theo đoàn kết, hòa hợp, để các họa sỹ cùng nghiên cứu phát triển, đưa Trúc chỉ trở thành một giá trị văn hóa mới của Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Trinh cho biết.

Triển lãm nghệ thuật Trúc chỉ Việt Nam với tên gọi "Năng" - Ảnh 5.

Tác phẩm tại triển lãm.

 

Triển lãm nghệ thuật Trúc chỉ Việt Nam với tên gọi "Năng" - Ảnh 6.

Triển lãm nghệ thuật Trúc chỉ Việt Nam với tên gọi "Năng" - Ảnh 7.

Ban tổ chức hiến tặng tác phẩm cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

 

Triển lãm Nghệ thuật Trúc chỉ Việt Nam diễn ra đến ngày 23/7/2023 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, số 78 Lê Duẩn, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan