Trưng bày ‘Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật’

(Chinhphu.vn) – Bên lề Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp đang tổ chức tại Hà Nội, ngày 13/4, tại Hoàng thành Thăng Long, UBND thành phố Hà Nội phối hợp cùng thành phố Toulouse, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) khai mạc trưng bày “Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật”.
Trưng bày "Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật" - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng Khai mạc Trưng bày. Ảnh: VGP/Minh Anh

Đây cũng là hoạt động của dự án hợp tác giữa thành phố Hà Nội – chính quyền thành phố Toulouse. Nội dung trưng bày gồm 3 chủ đề: Hà Nội và Toulouse trân trọng di sản để xây dựng một tương lai bền vững và sẻ chia; Phát huy giá trị di sản UNESCO và các địa danh; Phát huy giá trị di sản: từ khai quật khảo cổ đến bảo tàng.

Trưng bày cũng giới thiệu nhiều hiện vật tương đồng của di sản Hoàng thành Thăng Long và Toulouse, diễn giải hành trình đưa hiện vật tới công chúng, từ đó góp phần quảng bá bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa của hai đô thị lịch sử.

Trưng bày "Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật" - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu tại Lễ Khai mạc. Ảnh: VGP

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà nói, trong nhiều thập kỷ qua, song hành cùng quan hệ hợp tác giữa hai Nhà nước, hai Chính phủ Việt Nam và Pháp, mối quan hệ đối tác giữa Hà Nội và Toulouse là sự hợp tác sâu rộng giữa các địa phương của hai nước trên nhiều lĩnh vực như bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản, di tích lịch sử văn hóa; giao lưu, trao đổi văn hóa nghệ thuật; giáo dục đào tạo; kiến trúc, quy hoạch đô thị… đem lại nhiều lợi ích hiệu quả, thiết thực cho người dân cả hai thành phố.

Kế thừa và phát huy các kết quả đã đạt được, mối quan hệ đối tác mới giữa Hà Nội và Toulouse từ năm 1996 đã tập trung cho Khu di sản văn hóa Thế giới. Năm 2020, Lãnh đạo 02 Thành phố đã thống nhất phê duyệt nội dung Dự án Hợp tác Hà Nội – Toulouse về hỗ trợ kỹ thuật bảo tồn, phát huy giá trị các di sản đô thị tiêu biểu và di tích khảo cổ học tại Di sản thế giới khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội; trực tiếp giao cho Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội chủ trì thực hiện dự án, với sự tài trợ của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Tòa Thị chính thành phố Toulouse.

Trưng bày "Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật" - Ảnh 3.

Giềng thời Trần được phát hiện tại khu di tích khảo cổ hoc 18 Hoàng Diệu. Ảnh: VGP/Minh Anh

Trưng bày “Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật” thể hiện qua mối liên hệ và lịch sử hợp tác giữa hai thành phố, các vấn đề bảo tồn di sản và các giá trị của UNESCO thông qua những hình ảnh minh họa là các di sản đã được xếp hạng tại Toulouse và Hà Nội; đặc biệt là diễn giải hành trình nghiên cứu, giới thiệu di sản tới công chúng, với sự chung tay, góp sức của các chuyên gia nhiều lĩnh vực: khảo cổ học, lịch sử, kiến trúc, thiết kế, bảo tàng học… để quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản lâu dài. Đây là minh chứng kết quả sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm suốt 2 năm qua giữa di sản Hoàng thành Thăng Long và các di sản của Toulouse.

Trưng bày "Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật" - Ảnh 4.

Phó Thị trưởng Toulouse Jean-Claude Dardelet: ” Các dự án hợp tác giữa thành phố Toulouse và thành phố Hà Nội được triển khai nhanh và hiệu quả”. Ảnh: VGP/Minh Anh

Tại Lễ Khai mạc, Phó Thị trưởng Toulouse Jean-Claude Dardelet cho biết, các dự án hợp tác giữa thành phố Toulouse và thành phố Hà Nội được triển khai nhanh và hiệu quả. Nhất là trong việc trợ kỹ thuật bảo tồn, phát huy giá trị các di sản đô thị tiêu biểu và di tích khảo cổ học tại Di sản thế giới khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội. Mỗi di sản có một giá trị và ý nghĩa khác nhau. 

Trong giai đoạn hiện nay, khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long cần phát huy giá trị tích cực để tạo ra giá trị về kinh tế, du lịch. Bên cạnh đó, cần nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ thuộc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nộ và chuyển giao năng lực, kỹ thuật dự án để bảo tồn và phát huy di sản hiệu quả.

Sự kiện là một nội dung trong khuôn khổ “Dự án Hợp tác Hà Nội – Toulouse về hỗ trợ kỹ thuật bảo tồn, phát huy giá trị các di sản đô thị tiêu biểu và di tích khảo cổ học tại Di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội”, được lãnh đạo thành phố Hà Nội và thành phố Toulouse thống nhất triển khai từ năm 2020, trực tiếp giao cho Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội chủ trì thực hiện dự án, với sự tài trợ của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Tòa Thị chính thành phố Toulouse.

Một số hình ảnh Trưng bày

Trưng bày "Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật" - Ảnh 6.

Chậu gốm, đất nung ở thời Trần thế kỷ 13-14. Ảnh: VGP/Minh Anh

Trưng bày "Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật" - Ảnh 7.

Đế cột hình hoa sen thời Lý ở thế kỷ 11-12. Ảnh: VGP/Minh Anh

Trưng bày "Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật" - Ảnh 8.

Du khách thích thú với các trưng bày ở bảo tàng. Ảnh: VGP/Minh Anh

Trưng bày "Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật" - Ảnh 9.

Một số mẫu đồ gốm sứ quý giá. Ảnh: VGP/Minh Anh

Trưng bày "Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật" - Ảnh 13.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham dự triển lãm và khách du lịch tới Hoàng Thành. Ảnh: VGP/Minh Anh

Theo: baochinhphu.vn

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan